Nhận biết herpes sinh dục tại vùng kín và phương pháp chẩn đoán bệnh sớm

Cập nhật: 22/02/2019 10:05

Herpes sinh dục là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do vậy đây được coi là bệnh xã hội tương đối phổ biến đặc biệt là những đối tượng có đời sống tình dục “thoáng”. Làm thế nào để biết bị herpes sinh dục sớm nhất? Xét nghiệm có xác định được mụn rộp sinh dục hay không? Kéo xuống để biết nội dung chi tiết được giải đáp từ bác sĩ chuyên khoa.

Những dấu hiệu của herpes sinh dục tại vùng kín:

Cũng như những bệnh xã hội khác, mụn rộp sinh dục có thể xuất hiện ở mọi nơi trên cơ thể tuy nhiên rõ nhất và chủ yếu nhất vẫn phải kể tới bộ phận sinh dục – nơi thường tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh. Nếu vùng kín có những biểu hiện sau thì rất có thể bạn đã mắc herpes sinh dục:

– Vùng kín có dấu hiệu ngứa, đỏ: Sau quan hệ tình dục nếu bạn có những dấu hiệu như ngứa hoặc nổi mẩn đỏ tại bộ phận sinh dục hay quanh miệng(quan hệ bằng miệng) thì rất có thể bạn đã bị nhiễm virus HSV. Sau vài ngày bạn có thể thấy trên da phát ban hoặc bùng phát.

– Trên cơ thể bị chầy xước, tổn thương hay tâm trạng căng thẳng hoặc thời kì kinh nguyệt cũng là một trong những yếu tố khiến bạn dễ bị lây nhiễm virus HSV hơn. Những yếu tố trên có thể kích thích gây tiết cortisol, adrenaline và các hormone căng thẳng hoặc làm thay đổi đáng kể nồng độ hormone trong cơ thể. Chính sự thay đổi này có thể khiến bệnh mụn rộp sinh dục có cơ hội được bùng phát.

– Triệu chứng ban đầu là ngứa rát vùng kín. Khi tình trạng này suy giảm là thời kì herpes sinh dục bắt đầu sinh sôi và bùng phát. Thời kì này là thời kì dễ lây nhiễm virus sang cho người khác nhất do hành động gãi ngứa khiến virus gây hại có cơ hội được lây lan.

– Một trong những yếu tố khác giúp tạo cơ hội cho virus gây mụn rộp sinh dục phát triển đó là tia cực tím từ ánh nắng mặt trời và sốt hoặc cảm lạnh. Tia cực tím của ánh nắng mặt trời gây kích ứng hơn và tổn hại cho các tế bào bên dưới tạo cơ hội cho herpes sinh dục bùng phát. Sốt hoặc cảm lạnh có thể khiến cơ thể bị suy yếu do vậy mà cơ thể khó có thể ức chế nhiễm trùng từ đó khiến bệnh bị bùng phát.

– Tại bộ phận sinh dục sẽ thấy xuất hiện mụn nước. Đây là những mụn nước nhỏ xuất hiện khoảng 6-48h sau khi những triệu chứng xuất hiện. Trường hợp mụn nước bị vỡ ra sẽ khiến vùng da đó bị tổn thương. Quan sát sẽ thấy rất nhiều chất lỏng bên trong mụn. Tại vị trí mọc mụn bạn sẽ có cảm giác vô cùng ngứa ngáy.

Chẩn đoán herpes sinh dục bằng cách nào?

Chẩn đoán herpes sinh dục bằng cách nào? Nhiều bệnh nhân thường nghĩ mọi loại bệnh chỉ cần xét nghiệm là có thể phát hiện được bệnh. Tuy nhiên, theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Thiên Hòa cho biết herpes sinh dục không thể được chẩn đoán bằng phương pháp xét nghiệm mà cần áp dụng phương pháp chuyên biệt.

– Trường hợp bệnh đang bùng phát thì bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm phết: Cụ thể là sử dụng một miếng gạc tiệt trùng sẽ chấm nhẹ vào vết loét và đưa vào phòng thí nghiệm. Bác sĩ tiến hành lấy mẫu cấy để xét nghiệm virus HSV. Xét nghiệm bao gồm xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và xét nghiệm hình ảnh.

– Trường hợp triệu chứng chưa xuất hiện thì cần được xét nghiệm máu. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng khi cơ thể tiếp xúc với virus herpes sau 3-4 tháng vì được dùng để kiểm tra kháng thể.

Thường quá trình chẩn đoán được tiến hành thôgn qua xét nghiệm phết mẫu dựa trên phản ứng chuỗi Polymerase (PCR). Tức là sử dụng một miếng gạc tổng hợp chà mạnh lên vùng da bị tổn thương sau đó đặt một dung dịch để đưa đến phòng thí nghiệm. Tiếp đó bằng công nghệ phòng thí nghiệm chuyên biệt, mẫu được khuếch đại lên nhiều lần để xem bệnh nhân có nhiễm virus herpes hay không.

Bên cạnh đó bác sĩ tiến hành xét nghiệm kháng thể để xác định loại virus herpes. Xét nghiệm này giúp xác định virus gây nhiễm trùng là virus HSV-1 hay HSV-2. Có khoảng 50% bệnh nhân xác định là dương tính với virus HSV trogn 3 tuần đầu. Nếu nhiễm hơn 16 tuần thì xét nghiệm gần như là dương tính.

Như vậy làm thế nào để xác định được herpes sinh dục tại bộ phận sinh dục và chẩn đoán bệnh phương pháp xét nghiệm được áp dụng như thế nào? Hẳn với nội dung trên bạn đã được cung cấp tương đối đầy đủ những thông tin. Mọi vấn đề cần tư vấn thêm có thể liên hệ hotline 024.3734.9999 để được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp tư vấn và giải đáp.

Tư vấn trực tuyến