Dấu hiệu nhận biết chính xác về mụn rộp sinh dục là gì?

Cập nhật: 10/03/2015 11:43

Nhiều người thường tỏ ra hoang mang lo lắng khi vùng kín hoặc ở một số vị trí nào đó xuất hiện mụn rộp, mặc dù đôi khi đó chỉ là dạng mụn thông thường. Điều làm cho người bệnh lo ngại đó chính là khả năng mắc phải mụn sinh dục do vi rút HSV gây ra. Để làm rõ vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám bệnh xã hội xâm nhập xin cung cấp những dấu hiệu nhận biết mụn rộp sinh dục, tránh việc hiểu nhầm với những mụn thông thường, nhằm giúp người bệnh hỗ trợ điều trị bệnh này một cách kịp thời và hiệu quả.

Cách nhận biết chính xác bệnh mụn rộp sinh dục

Bằng con đường lây lan nào đó (do quan hệ tình dục, lây lan trực tiếp qua tiếp xúc…) vi rút HSV sẽ xâm nhập vào cơ thể và bắt đầu sinh sôi nhanh chóng, đặc biệt những người có hệ miễn dịch kém thì các triệu chứng bệnh phổ biến nhanh, rầm rộ.

Nhận biết chính xác bệnh mụn rộp sinh dụcHình ảnh mụn rộp sinh dục

Vùng cơ thể bị nhiễm vi rút HSV sẽ nhanh chóng xuất hiện cảm giác đau rát, vài giờ sau nổi mảng đỏ trên mặt da bị tổn thương và những mụn nước nhỏ lấm tấm, hoặc như hạt đỗ, đau, dần dần chúng vỡ ra tạo thành vết loét.

Người nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục ở vùng kín thì mỗi lần tiểu tiện sẽ có cảm giác đau sót, đặc biệt là khi bị dính nước tiểu, vùng sinh dục dễ bị đau khi chạm vào, nữ giới có thể bị ra huyết trắng.

Khi mụn nước vỡ (có thể là do cọ xát với quần áo) sẽ tạo ra các vết loét có vảy. Sau từ 7 – 20 ngày, vảy bong ra để lại vết trợt đỏ rồi lành, không gây sẹo. Tuy nhiên các biểu hiện chỉ tạm lắng xuống chứ không phải đã khỏi và khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ bùng phát trở lại.

Bên cạnh những biểu hiện trên thì người mắc bệnh mụn rộp sinh dục sẽ kèm theo các triệu chứng nhận biết khác như đau bắp thịt, mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, tiểu tiện đau và nước tiểu ít, hạch bạch huyết bị sưng; sưng, đau hoặc ngứa quanh bộ phận sinh dục.

Nhận biết chính xác bệnh mụn rộp sinh dụcMụn rộp sinh dục thường xuất hiện đầu tiên ở vùng kín

Các biểu hiện của mụn rộp sinh dục ban đầu thường nặng nề nhưng sau đó sẽ giảm dần ở những lần tái phát tiếp theo.

Lời khuyên của bác sĩ: Các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám bệnh xã hội khuyên người bệnh nếu xuất hiện các triệu chứng trên thì cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra và có hướng hỗ trợ điều trị kịp thời sớm nhất. Người bệnh tuyệt đối không được chủ quan hay tự ý mua thuốc hỗ trợ điều trị sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn, trái lại càng làm cho bệnh tình trở nên nặng nề thêm.

Tư vấn trực tuyến