Những điều cần biết về bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới và cách điều trị

Cập nhật: 01/01/2015 10:17

Chúng ta đều biết, mụn rộp sinh dục hay bệnh herpes là một trong những bệnh xã hội có mức độ nguy hiểm được xếp cùng giang mai, sùi mào gà và lậu. Mụn rộp sinh dục phát triển và lây lan nhanh, nếu người bệnh không hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây trở ngại trong đời sống sinh hoạt hàng ngày và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vậy nguyên nhân mụn rộp sinh dục ở nam giới do đâu và hỗ trợ điều trị bằng cách nào?

Khám phá Bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới và cách hỗ trợ điều trị

Nguyên nhân bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới

Theo các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa, nguyên nhân dẫn đến mụn rộp sinh dục là do vi vút herpes simplex (HSV) gây ra thông qua quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh. Người mắc bệnh mụn rộp sinh dục và người mang virus là nguồn truyền nhiễm chính. Khi quan hệ tình dục khiến cho các niêm mạc và phần da mang bệnh kết hợp lại, lây nhiễm cho bạn tình, quan hệ đồng giới lây nhiễm lẫn nhau. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục và qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết có chứa vi rút.

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới

Nguyên nhân mụn sinh dục do vi rút gây ra

Có thể chia HSV làm 2 loại chính: HSV-1 và HSV-2 con đường lây nhiễm của 2 chủng này cũng khác nhau:

– Đối với chủng HSV-1: Xâm nhập vào cơ thể thông qua tiếp xúc đường hô hấp, đường tiêu hóa và các niêm mạc da. Biểu hiện lâm sàng của chủng HSV-1 thường là các mụn rộp trên miệng.

– Đối với chủng HSV-2: Xâm nhập vào cơ thể qua sự tiếp xúc của các cơ quan sinh dục khi quan hệ, thông thường các mụn nước sẽ xuất hiện ở thân dương vật, quy đầu, bao quy đầu, mông hoặc hậu môn.

Triệu chứng nổi bật khi nam giới mắc mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục ở nam giới dục lần đầu, từ lúc lây nhiễm đến lúc phát bệnh khoảng 3 – 5 ngày. Người bệnh sẽ thấy nóng rát, ngứa ngáy ở bộ phận sinh dục. Sau đó, các nốt ban đỏ xuất hiện, không lâu sau sẽ phát triển thành mụn nước. Vài ngày sau sẽ thành mụn mủ, sau khi vỡ ra có thể thành viêm loét, rỉ dịch, chảy máu, cuối cùng đóng vảy, cả quá trình này diễn ra trong khoảng 15 – 20 ngày.

Nam giới tái phát bệnh mụn rộp sinh dục: có khoảng 60% người mắc bệnh lần đầu sẽ tái phát trong 1 năm. Năm đầu tiên có thể tái phát vài lần, năm thứ hai dần giảm bớt, các triệu chứng sau khi tái phát sẽ nhẹ hơn, không bị sưng bạch huyết, quá trình bệnh cũng ngắn hơn. Nguyên nhân dẫn đến tái phát chủ yếu là do sức đề kháng yếu, quan hệ tình dục nhiều, không an toàn. Khi tái phát, người bệnh sẽ thấy ngứa và nóng rát.

Điều trị bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới

Mụn sinh dục nam càng được hỗ trợ điều trị sớm càng dễ và chi phí cũng đỡ tốn kém. Có thể hỗ trợ điều trị mụn sinh dục ở nam bằng các phương pháp sau:

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới

Giải pháp nào cho bệnh mụn sinh dục ở nam?

– Điều trị ban đầu: trong quá trình hỗ trợ điều trị ban đầu, người bệnh cần tiến hành dùng thuốc kháng virus kịp thời ở giai đoạn đầu của bệnh, với hiệu quả giúp tránh tình trạng bệnh tái phát. Nếu bề mặt vùng tổn thương không khỏi có hiệu quả thì tốt nhất nên tiếp tục dùng thuốc để giúp cho vùng tổn thương đó hồi phục hiệu quả.

– Điều trị bằng phương pháp ức chế: đối với tính tái phát bệnh, việc hỗ trợ điều trị bằng phương pháp ức chế cũng là một trong những sự lựa chọn tốt. Nếu sau khi tái phát, người bệnh có triệu chứng tương đối nghiêm trọng thì hỗ trợ điều trị bằng phương pháp ức chế chính là một liệu pháp cần thiết. Những bệnh nhân này cần phải xem xét tiến hành dùng thuốc kháng sinh hỗ trợ chữa bệnh trong thời gian dài đến khi nào các triệu chứng giảm.

– Điều trị mang tính liên tục: Điều trị mang tính liên tục cũng là phương pháp chữa mụn rộp sinh dục cần được để ý. Thông thường, quá trình mắc bệnh tương đối dài, do đó quá trình hỗ trợ điều trị cũng tương đương như vậy, hiệu quả sau hỗ trợ điều trị cũng không có hiệu quả ổn định, người bệnh cần uống một số loại thuốc để kiểm soát hiệu quả tình trạng tái phát bệnh.

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân cũng như phương pháp hỗ trợ điều trị. Điều quan trọng là khi tiến hành hỗ trợ điều trị phải tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây bệnh, có phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp, như vậy bệnh mới khỏi dứt điểm, không tái phát trở lại.

Tư vấn trực tuyến