Lây nhiễm bệnh giang mai khi quan hệ tình dục không an toàn

Cập nhật: 12/04/2019 16:55

Bệnh giang mai là bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Do vậy nguyên nhân chính gây nên bệnh giang là do quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn. Cụ thể những thói quen quan hệ tình dục như thế nào là không an toàn và dẫn đến nguy cơ lây nhiễm giang mai cao? Cùng lắng nghe lời chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa.

Những thói quen quan hệ dễ lây nhiễm bệnh giang mai:

– Quan hệ không chung thủy, quan hệ với nhiều bạn tình khiến nguy cơ bị lây nhiễm bệnh giang mai nói riêng, bệnh xã hội nói chung là cao.

– Quan hệ không sử dụng bao cao su đảm bảo an toàn.

– Quan hệ với gái mại dâm dưới mọi hình thức đều có nguy cơ mắc bệnh xã hội là rất cao.

Cần hỗ trợ điều trị sớm khi phát hiện ra bệnh giang mai

Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám 75 Trần Duy Hưng cho biết trường hợp mắc bệnh nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời thì bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân lây nhiễm bệnh giang mai trong sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh nhân mắc bệnh giang mai là nguồn lây nhiễm chính, vì các vi khuẩn giang mai chỉ có thể thông qua quan hệ tình dục, vết thương hở để xâm nhập vào cơ thể. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ phân tán toàn thân chỉ trong thời gian 2-3 ngày. Khi vào cơ thể người, chúng thường có thời gian ủ bệnh từ 2-3 tuần, đây được gọi là thời kỳ ủ bệnh giai đoạn I. Hết thời gian ủ bệnh, chúng sẽ gây ra những tổn thương trên da, vết loét da, hay còn gọi là săng giang mai. Khi có biểu hiện là những vết loét hoặc ban đỏ, một số bệnh nhân có thể ngộ nhận và cho rằng mình mắc bệnh hạ cam,  vì biểu hiện của hai căn bệnh này có nhiều điểm khá tương đồng. Do vậy cần phải tiến hành làm các bước xét nghiệm cần thiết để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Tình dục là con đường ngắn nhất dẫn đến giang mai

Tình dục là con đường ngắn nhất dẫn đến giang mai

Ngoài con đường lây nhiễm trên, các vi khuẩn giang mai còn thông qua các mao mạch máu, tuyến hạch, hạch để xâm nhập vào cơ thể gây bệnh, do sức đề kháng của loại vi khuẩn này có thể khiến nó không bị tiêu diệt. Sau  khi gây lây nhiễm khoảng 24 ngày hệ thống miễn dịch của cơ thể phát hiện sự tồn tại của những vi khuẩn này trong cơ thể và tiến hành tiêu dịch, phần lớn chúng bị tiêu diệt. Những biểu hiện vết loét tự mất đi và rơi vào giai đoạn ủ bệnh không triệu chứng.

Trên đây, các bác sĩ chuyên trang bệnh xã hội đã lý giải nguyên nhân lây nhiễm bệnh giang mai qua quan hệ tình dục, hy vọng thông qua bài viết này, độc giả có thể biết cách phòng bệnh cho bản thân mình.

Tư vấn trực tuyến