Nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà và cách phòng tránh

Cập nhật: 08/02/2018 15:08

Bệnh sùi mào gà hiện nay là loại bệnh có mức độ lây nhiễm khá cao và chủ yếu là qua con đường tình dục. Bệnh nếu không được phát hiện kịp thời và được điều trị phù hợp thì bệnh sẽ chuyển biến sang một gai đoạn mới và bệnh có thể chuyển biến thành ung thư và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị bệnh. Bài viết này sẽ nói đến những nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà và cách để phòng tránh bệnh lậu hiệu quả giúp mọi người có kiến thức để bảo vệ mình và phòng tránh bệnh hiệu quả hơn.

Bệnh sùi mào gà là gì? Bệnh sùi mào gà là loại bệnh xã hội lây nhiễm chủ yếu qua con đường tình dục và qua các cử chỉ tiếp xúc thân mật khác. Bệnh được bình thành do virus có tên: Human Papilloma virus (HPV) tạo nên. HPV là nhóm virus có hơn 200 loại khác nhau, có một số loại ký sinh trong cơ thể con người người và gây ra tình trạng tăng sinh tế bào biểu mô tại cơ quan sinh dục. HVP có mức độ phát triển chậm, nhưng nó có khả năng tồn tại lâu dài trong cơ thể con người người. Do đó sau khi đã bị bệnh sùi mào gà xâm nhập vào cơ thể từ 2 – 9 tháng, người bệnh sẽ có những triệu chứng, biểu hiện đầu tiên.

Bất kì đối tượng nào cũng có thể mắc bệnh sùi mào gà, không có sự phân biệt tuổi tác, giới tính, công việc… bệnh có thể xuất hiện nhiều ở những người trẻ tuổi, bởi ở độ tuổi này họ thường không chú ý đến việc xây dựng một lối sống lành mạnh cho mình và có những mối quan hệ phức tạp do vậy mà tỷ lệ mắc bệnh ở độ tuổi này cao hơn so với những độ tuổi khác. Những đối tượng mại dâm thường có nguy cơ rất cao mắc phải bệnh sùi mào gà…

Các chuyên gia y tế cho biết bệnh sùi mào gà có mối liên hệ mật thiết trong việc hình thành của các tế bào ung thư trong cơ thể người bị mắc bệnh sùi mào gà. Nếu khi bị mắc bệnh mà bệnh được gây ra bởi HPV tuýp 16 và tuýp 18 thì khả năng bệnh nhân sẽ bị ung thư là rất cao. Do đó, khi phát hiện mình bị mắc bệnh sùi mào gà thì người bệnh nên chủ động đi thăm khám và có những phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời không để bệnh phát triển và chuyển biến biến sang bệnh ung thư.

Nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà

Những nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà:

– Do quan hệ tình dục không lành mạnh

Một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh sùi mào gà là do quan hệ tình dục không an toàn. Theo các chuyên gia y tế, virus gây ra bệnh sùi mào gà ký sinh chủ yếu ở bộ phận sinh dục. Khi quan hệ tình dục, hai bộ phận sinh dục cọ sát với nhau có thể tạo ra các vết xước, từ những vết xước này mà bệnh xùi mào gà có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

Những người có quan hệ tình dục với quá nhiều người đối tượng khác nhau sẽ rất dễ mắc bệnh sùi mào gà. Không chỉ quan hệ tình dục qua bộ phận sinh dục, mà quan hệ qua đường hậu môn, qua đường miệng thì vẫn bị mắc phải bệnh sùi mào gà.

– Do lây qua vết thương hở

Bệnh sùi mào gà có thể lây truyền từ người này sang người khác thông qua những tiếp xúc thông thường tại các vết thương hở ở bộ phận sinh dục, mắt, miệng, hậu môn… Do đó, khi đã bị mắc phải bệnh sùi mào gà nên chú ý đến việc xử lý vết thương một cách cẩn thận để bệnh không lây nhiễm sang cho người khác. Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo: chúng ta nên hạn chế tiếp xúc với các vết thương hở của người khác khi mà không có dụng cụ bảo hộ.

– Do lây qua vật dụng, dụng cụ cá nhân

HPV là loại virus nếu sau khi ra ngoài cơ thể mà gặp điều kiện thuận lợi có thể tồn tại trong thời gian tương đối dài và đủ để lây nhiễm sang người khác khi tiếp xúc với những vật dụng cá nhân. Chúng ta không nên sử dụng vật dụng cá nhân chung với người khác như là: mặc chung quần áo, tái sử dụng quần áo từ người khác, dùng chung khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu, nhà vệ sinh… điều này vô tình có thể bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ người đã bị mắc bệnh.

– Do lây truyền từ mẹ sang con

Người mẹ khi mang thai mà bị bệnh sùi mào gà nếu không được chữa ngay khi bệnh mới bắt đầu hình thành thì người con sẽ bị mẹ lây nhiễm bệnh ngay trong bụng. Trong quá trình sinh nở, thai nhi khi đi qua bộ phận sinh dục của người mẹ có thể bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ người mẹ của mình, đứa trẻ khi sinh ra sẽ bị sùi mào gà bẩm sinh, trẻ em bị mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh rất nguy hiểm vì bệnh thường gây ra nhiều biến chứng có hại cho sức khỏe của bé.

Để phòng tránh được bệnh hiệu quả thì chúng ta cần phải tìm hiểu kĩ về bệnh, có một sự hiểu biết nhất định về bệnh. Phải luôn ý thức về vấn đề phòng tránh bệnh, xây dựng một lối sống lành mạnh. Cần phải chú ý đến những nguyên nhân gây nên bệnh để từ đó giúp cho việc phòng tránh bệnh được hiệu quả hơn. Khi phát hiện bị bệnh sùi mào gà cần phải đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chuẩn đoán bệnh.

Điều trị bệnh sùi mào gà ở đâu? Hiện nay cũng có rất nhiều cơ sở chữa bệnh sùi mào gà. Phòng khám đa khoa Thiên Hòa là một trong những địa chỉ chữa bệnh sùi mào gà ở Hà Nội. Khi tới phòng khám các bác bác sĩ sẽ trao đổi rõ ràng về vấn đề điều trị sùi mào gà cần bao nhiêu tiền ? Để bệnh nhân có được cảm giác yên tâm khi điều trị bệnh. Nếu có điều gì thắc mắc có thể liên hệ đến phòng khám qua hotline 024.3734.9999 hoặc có thể đến trực tiếp phòng khám số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được trợ giúp.

Tư vấn trực tuyến