Bị bệnh sùi mào gà là do nguyên nhân nào gây ra?

Cập nhật: 29/07/2014 15:26

Bệnh sùi mào gà hiện đang là căn bệnh truyền nhiễm gây nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn tới ung thư bộ phận sinh dục. Vậy nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà theo góc độ phân tích của các chuyên gia.

Theo các chuyên gia khoa của Phòng khám bệnh xã hội cho biết: Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà chính là virus Human papilloma virut (HPV) gây nên. Theo thống kê cho thấy có khoảng hơn 100 chủng loại virus này, trong đó có 4 nhóm virus HPV 6, 11, 16 và 18 là có thể gây ra hiện tượng u nhú ở người và tạo nguy cơ biến chứng thành ung thư.

Vậy con đường nào để cho nguyên nhân – virus HPV xâm nhập và gây bệnh ở người?

Câu trả lời: Hiện tại có 4 con đường để virus sùi mào gà xâm nhập và gây bệnh ở người: qua đường tình dục, qua tiếp xúc, truyền từ mẹ sang con và qua đường máu.

Qua đường tình dục

Đây là con đường trực tiếp và chủ yếu dẫn tới nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà. Những người có quan hệ tình dục không an toàn, nhiều bạn tình, quan hệ với người đang nhiễm virus sùi mào gà thì đều có khả năng mắc bệnh.

Sui mao gaTình dục không an toàn dễ mắc sùi mào gà

Qua tiếp xúc

Các trường hợp mặc bệnh qua con đường tiếp xúc này chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Nguyên nhân là do vùng da bị tổn thương tiếp xúc với những đồ dùng hàng ngày có chứa virus sùi mào gà như khăn tắm, bồn tắm, bồn cầu. Nếu bệnh có tình trạng tái nhiễm nhiều lần và không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ bị ung thư bộ phận sinh dục.

Lay truyen cho tre so sinhTiếp xúc với nguồn bệnh có thể gây sùi mào gà

Lây truyền từ mẹ sang con

Cũng giống như nhiều căn bệnh truyền nhiễm khác, nó cũng có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con. Đặc biệt là những trường hợp thai phụ lựa chọn phương pháp sinh nở bằng đường âm đạo thì khả năng lây nhiễm cho trẻ sơ sinh là rất cao.

Lây nhiễm qua đường máu

Do virus sùi mào gà cũng thuộc dạng virus nhóm ADN, do vậy nếu truyền và sử dụng máu của người bệnh thì khả năng lây nhiễm là rất cao. Tuy nhiên, hiện nay khả năng lây nhiễm và mắc bệnh sùi mào gà qua con đường này là rất hạn chế. Vì lượng máu sau khi được thu về sẽ được kiểm định và sàng lọc rất kỹ.

Lay nhiem qua duong mauNgười bị sùi mào gà nếu truyền máu cho người khác sẽ lây bệnh

Do căn bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh tương đối dài, trong thời gian ủ bệnh chúng sẽ không có triệu chứng gì nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm. Khi hết thời gian ủ bệnh, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện các biểu hiện u nhú ở bộ phận sinh dục.

Để phòng tránh bệnh, chúng ta cần tiêm vắc xin, đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục, tuyệt đối không quan hệ với gái mại dâm hoặc nhiều bạn tình.

Trên đây, các chuyên gia của Phòng khám bệnh xã hội đã phân tích cơ bản nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà, nếu bạn muốn được tư vấn thêm bạn hãy gọi tới đường dây tư vấn của phòng khám để các bác sĩ tư vấn giải đáp giúp bạn.

Tư vấn trực tuyến