Nguyên nhân nào gây ra bệnh giang mai ở nữ giới?

Cập nhật: 06/08/2014 15:29

Giang mai ở nữ giới là tình trạng bắt gặp khá phổ biến và gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Bệnh giang mai không được phát hiện và hỗ trợ điều trị dứt điểm có thể dẫn đến vô sinh cho chị em phụ nữ. Vì vậy cách tốt nhất đối để phòng và hỗ trợ điều trị giang mai hiệu quả là chị em cần nắm rõ nguyên nhân và triệu chứng của bệnh giang mai.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh giang mai ở nữ giới

Bệnh giang mai lây nhiễm trực tiếp thông qua con đường quan hệ tình dục không được bảo vệ một cách an toàn. Giang mai lây nhiễm mạnh nhất là trong giai đoạn năm đầu tiên kể từ khi bị lây nhiễm, càng về giai đoạn sau của bệnh thì tính truyền nhiễm càng giảm.

– Giang mai lây truyền qua đường máu : Chị em bị giang mai thì trong giai đoạn ủ bệnh thì trong máu có chứa xoắn khuẩn giang mai. Nếu chị em thực hiện việc truyền máu và dùng chung kim tiêm với người khác thì có thể làm cho người được nhận máu bị lây nhiễm bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh giang mai ở nữ giớiTình dục an toàn là cách phòng bệnh giang mai tốt nhất

– Giang mai lây truyền từ mẹ sang con: Khi nữ giới mắc bệnh giang mai mà vẫn mang thai thì có thể lây nhiễm cho thai nhi thông qua nhau thai thường vào tháng thứ 4 của thai kì.

– Những người mắc bệnh giang mai nếu thực hiện các các tiếp xúc không an toàn như hôn, ôm…với những người có vết thương do bệnh giang mai thì khả năng lây nhiễm cũng rất cao.

– Khi sử dụng chung các vật dụng với người bệnh như quần áo, giường ngủ, khăn mặt, dao cạo, khăn tắm, bồn tắm… thì chị em cũng có thể bị lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai.

Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới

Bệnh Giang mai ở nữ giới có thời gian ủ bệnh khoảng 3-4 tuần, sớm nhất là 10 ngày, muộn nhất là 90 ngày. Trải qua giai đoạn ủ bệnh, giang mai thường có các biểu hiện sau:

– Giai đoạn đầu: Xuất hiện vết loét nhỏ (săng giang mai) ở âm hộ, cổ tử cung, âm đạo, môi hoặc lưỡi. Săng không gây đau đớn trừ khi bị bội nhiễm.

– Giai đoạn thứ 2: Xoắn khuẩn đã theo đường máu xâm nhập vào các bộ phận trên cơ thể. Triệu chứng đầu tiên là phát ban ở lòng bàn tay và lòng bàn chân nhưng không gây ngứa, ban có thể có màu nâu đốm đỏ hoặc đỏ. Ngoài ra ban có thể xuất hiện ở cổ họng, cổ tử cung hoặc miệng. Người bệnh có thể gặp một số triệu chứng khác như sốt, mệt mỏi, nhức đầu, rụng tóc và đau ở các cơ bắp.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh giang mai ở nữ giớiXoắn khuẩn giang mai gây ra các tổn hại cho cơ thể người bệnh

– Giai đoạn giang mai kín: các triệu chứng của giang mai hầu như đã biến mất. Tuy nhiên, bệnh vẫn tồn tại, âm thầm phát triển và có thể tái phát bất cứ lúc nào. Xét nghiệm huyết thanh là cách tốt nhất để biết được có mắc bệnh giang mai hay không.

– Giai đoạn cuối: Các triệu chứng giang mai ở nữ nặng nề hơn, bao gồm các vấn đề về thần kinh, mù mắt, mất trí nhớ, tê liệt và thậm chí dẫn đến tử vong.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân hình thành và biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ giới do các bác sĩ Phòng khám hỗ trợ chữa bệnh xã hội cung cấp. Nếu chị em không may mắc bệnh giang mai vui lòng liên hệ đến phòng khám chúng tôi để được các bác sĩ thăm khám và hỗ trợ điều trị bằng phương pháp tốt nhất.

Tư vấn trực tuyến