Bệnh lậu ở trẻ em – Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Cập nhật: 11/08/2014 13:52

Bệnh lậu là một trong những bệnh nhiễm trùng nặng nề do lậu cầu khuẩn ”Neisseria gonorrhoeae” gây ra. Bệnh lậu có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau trong đó có cả trẻ nhỏ. Một số câu hỏi được đặt ra là : vì sao bệnh lậu lại xuất hiện ở trẻ nhỏ? Biểu hiện của bệnh như thế nào? Làm gì để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh lậu cho trẻ? Dưới đây các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ giải đáp vấn đề này.

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở trẻ nhỏ

– Bệnh lậu hình thành là do vi khuẩn lậu cầu gây ra, bệnh bắt gặp chủ yếu ở những đối tượng quan hệ tình dục không an toàn.

Bệnh lậu ở trẻ nhỏ thường gặp nhất là mắc chứng viêm kết mạc ở mắt. Nguyên nhân là do khi sinh mắt của bé tiếp xúc với dịch ở âm đạo của mẹ bị nhiễm lậu cầu.

– Ngoài ra những trường hợp trẻ nhỏ tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh lậu (bố, mẹ…) như ngủ chung giường, tắm chung bồn, dùng chung khăn tắm…thì nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

– Nếu tay của người chăm sóc trẻ bị nhiễm lậu cầu khuẩn mà không được xử lý an toàn, lại quay ra tiếp xúc với trẻ cũng dễ dàng truyền nhiễm virut lậu.

Biểu hiện bệnh lậu ở trẻ nhỏ

– Những trường hợp trẻ sinh bằng biện pháp tự nhiên thì khả năng mắc bệnh lậu ở mắt là không thể tránh khỏi.

– Biểu hiện nhận biết lậu cầu ở trẻ nhỏ là từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 21, mắt bé bị sưng phù, đỏ và có mủ vàng.

– Ngoài ra các biểu hiện lậu ở các bộ phận khác do tiếp xúc sau này thì thường giống với người lớn.

benh-lau-o-tre
Lậu cầu có thể gây mù mắt cho trẻ sơ sinh

Phòng ngừa bệnh lậu ở trẻ nhỏ

Để phòng bệnh lậu cho trẻ, các bậc cha mẹ cần thực hiện tốt những việc làm sau:

– Lúc trẻ mới sinh cần thực hiện nhỏ mắt bằng Nitrat bạc, hạn chế sự tiếp xúc của mắt đối với dịch âm đạo của người mẹ.

Các cặp vợ chồng khi quyết định mang thai cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám xem một trong hai người có mắc phải bệnh lây qua đường tình dục (bệnh lậu, sùi mào gà, giang mai…) để hỗ trợ điều trị dứt điểm rồi mới mang thai, tránh mang thai và sinh con khi còn mắc bệnh lậu. Đây là cách an toàn để phòng tránh bệnh lậu cho trẻ.

– Phụ nữ mang thai cần đề phòng lây lây nhiễm bệnh lậu, chú ý thăm khám sức khỏe định kỳ để xử lý kịp thời.

– Công tác phòng tránh bệnh lậu cho trẻ cần thực hiện có hiệu quả, không chỉ phụ nữ mang thai mà cả những người xung quanh.

benh-lau-o-treChú ý vệ sinh phòng lây nhiễm bệnh lậu cho trẻ

Điều trị bệnh lậu cho trẻ

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi có Triệu chứng bệnh lậu hoặc các bà mẹ mang thai mắc bệnh lậu thì cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa bệnh xã hội để được các bác sĩ theo dõi, can thiệp kịp thời. Tuyệt đối không nên chủ quan xem thường vì bệnh này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Điều trị bệnh lậu ở đâu tốt? Trên đây là những thông tin mà các bậc cha mẹ cần nắm vững để sớm phát hiện và hỗ trợ điều trị bệnh lậu cho trẻ nhỏ. Khi xuất hiện các nguy cơ hay biểu hiện bệnh lậu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là những chị em mang thai biết chắc chắn mình mắc bệnh lậu thì cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được chăm sóc an toàn. Hiện nay Phòng khám hỗ trợ chữa bệnh xã hội có chuyên khoa chăm sóc và hỗ trợ điều trị bệnh lậu cho mọi đối tượng, người bệnh có nhu cầu khám hỗ trợ chữa bệnh hãy liên hệ trực tiếp đến phòng khám, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn hỗ trợ điều trị khỏi bệnh.

Tư vấn trực tuyến