Nắm rõ nguyên nhân, biểu hiện và biến chứng của bệnh lậu

Cập nhật: 17/04/2014 15:41

Bệnh lậu là bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục xảy với bất kỳ trường hợp tình dục không an toàn với người mang mầm bệnh. Nếu mắc bệnh lậu mà không chữa kịp thời để xảy ra biến chứng thì rất khó chữa. Những người trong độ tuổi sinh sản hay người có nhiều mối quan hệ ngoài luồng có thể mắc bệnh lậu do “đối tác” mang lại. Để phòng bệnh lậu tốt nhất, chúng ta nên hiểu đầy đủ về bệnh. Dưới đây là một số thông tin về bệnh lậu :

Nguyên nhân nào có thể dẫn đến bệnh lậu?

– Quan hệ tình dục không an toàn, không đảm bảo vệ sinh: Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh lậu. Ở đàn ông tỉ lệ mắc bệnh lậu do lây nhiễm qua đường tình dục chiếm tỉ lệ từ 80 – 90%, bệnh lậu sẽ di truyền bệnh cho người khác với mức độ lây lan nhanh và phát bệnh phát bệnh sau 3-5 ngày.

nguyen-nhan-bieu-hien-bien-chung-benh-lau

Hệ miễn dịch kém khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm gây nên bệnh lậu

– Người có hệ miễn dịch cơ thể thấp khi tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh lậu có thể bị lây nhiễm; hoặc khi tiếp xúc với đồ dùng của người bị lậu như khăn mặt, quần áo, xí bệt…

– Khi cơ thể người khỏe mạnh có các vết trầy xước mà tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh thì khả năng lây nhiễm cũng rất cao. Qua một thời gian ủ bệnh khi lượng vi rut đủ mạnh nó sẽ phát bệnh.

– Bệnh lậu lây từ mẹ sang con: Khi người mẹ mang bầu nếu sinh con bằng phương pháp thông thường có thể gây ra lậu cầu viêm mắt cho trẻ.

Triệu chứng nhận biết bệnh lậu

nguyen-nhan-bieu-hien-bien-chung-benh-lau1

Sưng đau niệu đạo do bệnh lậu

Lậu cầu xâm nhập vào vùng trước niệu đạo, lượng dịch nhầy chảy về phía niệu đạo làm tắc ở cửa niệu đạo.

– Xuất hiện tình trạng sưng ở cửa niệu đạo, gây ngứa và đau, xuất hiện một lượng nhỏ dịch nhầy chảy ra. Bệnh nặng có thể gây sưng tấy làm cho việc đi tiểu gặp khó khăn.

– Hai mặt của các hạch bạch huyết sưng nhẹ và đau.

– Niệu đạo có biểu hiện đau nhẹ hoặc đau nặng, khi đi tiểu sẽ có cảm giác đau hơn nhiều, khi nước tiểu theo đường niệu đạo ra ngoài sẽ đau hơn lúc bắt đầu.

– Dương vật có Triệu chứng bệnh lậu là đau do cương cứng và hơi cong, không giống như cương cứng kiểu có dục vọng

Biến chứng của bệnh lậu

Bệnh lậu có thể gây ra tình trạng đau bụng và sốt.

Bệnh lậu có thể gây ra viêm vùng chậu dẫn đến apxe cơ quan bên trong hoặc khi kéo dài sẽ dẫn đến đau vùng chậu mãn tính. Viêm vùng chậu có thể phá hủy ống dẫn trứng dẫn đến hiếm muộn hoặc tăng nguy cơ thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung là một tình trạng đe dọa cuộc sống khi trứng thụ tinh phát triển bên ngoài tử cung, thường gặp ở ống dẫn trứng. Ở nam, bệnh lậu có thể gây viêm mào tinh dẫn đến hiếm muộn nếu không hỗ trợ điều trị. Lậu cũng có thể vào máu và các khớp, lúc này điều kiện sống thật sự bị đe dọa.

Nếu bạn quan tâm đến việc hỗ trợ điều trị bệnh lậu, các loại bệnh xã hội cũng như những vấn đề liên quan đến sức khỏe khác, vui lòng liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến