Ngăn chặn và phòng tránh bệnh sùi mào gà hiệu quả

Cập nhật: 06/02/2014 4:48

Có rất nhiều bệnh nhân xem nhẹ hoặc thiếu hiểu biết về căn bệnh sùi mào gà. Chuyện này cũng khó trách họ, khi ở giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh sẽ không cảm thấy bất cứ ảnh hưởng nào với cuộc sống hàng ngày. Đa số bệnh nhân đều chủ quan và không đi khám. Thói quen này vô cùng nguy hiểm, càng làm tăng khả năng lây nhiễm và phát triển của virus sùi mào gà.

Ngăn chặn và phòng tránh  bệnh sùi mào gà hiệu quả

Nếu như bệnh không được hỗ trợ điều trị kịp thời, các mụn sùi tiếp tục phát triển tăng sinh, lan rộng thành từng đám lớn, khi qua sát có thể thấy những mụn này có mày trắng, hồng nhạt giống mào gà hoặc hoa súp nơ, với kích thước to nhỏ không đều,..Bệnh nhân sẽ cảm thấy triệu chứng ngứa, rát, kết hợp với nấm và tạp khuẩn sẽ tạo ra mùi hôi. Khi bệnh phát triển và kèm theo nhiều triệu chứng, bệnh nhân mới coi trọng và quyết định đi khám.

Ngan chan va phong tranh nhung anh huong cua benh sui mao gaCần chú ý ngăn chặn các ảnh hưởng của sùi mào gà

Nếu bệnh vẫn không hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng sau:

Viêm loét, chảy máu

Khi bệnh phát triển mạnh, đám sùi lớn sẽ gây khó chịu cục bộ. Do vùng phát bệnh thường là trong da, niệu đạo, môi âm hộ, trong âm đạo, hậu môn, những vùng này đề có nguy cơ nhiễm trùng cao, dẫn tới bệnh phát triển thành những vết loét, hóa mủ, chảy máu, ngứa, đau, sưng to.

Nhiễm khuẩn

Do trước khi được hỗ trợ điều trị, vùng sùi này đã bị nhiễm vi khuẩn và nấm nên sau khi hỗ trợ điều trị chúng kết hợp với những virus tiếp tục mọc tái phát. Khi tái phát, bệnh nhân sẽ thấy một số triệu chứng như sưng đỏ cục bộ, tiết dịch, đau nhẹ; nếu những bệnh nhân bị tái phát ở mức độ nặng sẽ thấy các triệu chứng: chảy mủ, dịch, đau, thậm chí nổi hạch vùng bẹn, phát sốt.

Ảnh hưởng tới sinh nở

Những phụ nữ mắc bệnh sùi mào gà ở giai đoạn cuối của thai kỳ, nếu sinh tự nhiên sẽ lây nhiễm bệnh sang thai nhi.

Gây u nhú ở bộ phận khác

Thông qua con đường lây nhiễm trực tiếp hoặc giãn tiếp, có thể hình thành những u nhú ở niêm mạc mắt hoặc vòm họng.

Ung thu co tu cungCác tổn thương do sùi mào gà xuất hiện nhiều ở bộ phận sinh dục

Hình thành ung thư

Khi bệnh phát triển tới một giai đoạn nhất định sẽ chuyển hóa thành ung thư. Đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh do chủng HPV 16 và HPV18, nếu như không hỗ trợ điều trị bệnh sùi mào gà kịp thời, bệnh có thể dẫn tới ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung. Do vậy, khi phát hiện nhiễm bệnh chúng ta cần phải tiến hành hỗ trợ điều trị kịp thời nhằm phòng chống bệnh chuyển hóa thành ung thư.

Với nhiều nguy hại và ảnh hưởng tới sức khỏe, nên chúng ta cần tích cực phòng tránh bệnh sùi mào gà. Nên thực hiện việc quan hệ lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng. Tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc đi kiểm tra ngay lập tức nếu nghi ngờ mắc bệnh. Chỉ như vậy chúng ta mới giảm thiểu những tác hại cũng như phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Tư vấn trực tuyến