HỎI ĐÁP – Xét nghiệm giang mai như nào và khi nào tốt nhất?

Cập nhật: 17/01/2014 17:06

Chào bác sĩ, tôi đang nghi ngờ bản thân mình bị mắc bệnh giang mai, vì trên cơ thể tôi có một số nốt ban đỏ và ở dương vật có một vài vết loét. Vậy tôi có nên đi xét nghiệm giang mai không? Xét nghiệm giang mai như thế nào và khi nào tốt nhất?

Hải Anh (HN)

Nen xet nghiem giang mai vao thoi diem nao la tot nhat

Xét nghiệm khi nào thì tốt?

HỎI ĐÁP – Xét nghiệm giang mai như nào và khi nào tốt nhất?

Chào bạn Hải Anh, nếu như cơ thể bạn đã xuất hiện vết ban đỏ, cộng với việc dương vật cũng có vết loét. Tôi khuyên bạn nên tới chuyên khoa để xét nghiệm không chỉ chẩn đoán bệnh giang mai mà còn kiểm tra những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Để việc xét nghiệm giang mai và chẩn đoán căn bệnh này được chính xác  cần dựa trên những triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng.

Trong giai đoạn sớm, việc xét nghiệm bệnh giang mai tương đối khó vì cơ thể chưa tạo ra kháng thể mà xoắn khuẩn giang mai lại không thể nuôi cấy trong môi trường nhân tạo. Cách xét nghiệm tốt nhất là soi trên kính hiển vi các bệnh phẩm lấy từ vết loét giang mai để tìm xoắn khuẩn giang mai.

Nên xét nghiệm giang mai vào thời điểm nào là tốt nhất?

Xét nghiệm ngay khi có những triệu chứng bất thường

Nếu giang mai ở giai đoạn hai thì có thể xét nghiệm máu, kiểm tra các chỉ số RPR, VDRL. Đối với những bệnh nhân đã bước sang giai đoạn giang mai thần kinh cần xét nghiệm kháng thể xoắn khuẩn giang mai trong dịch não tủy. Bạn có thể xem chi tiết về cách xét nghiệm giang mai mà bác sĩ đã chia sẻ

Nếu trường hợp của bạn khi có kết quả xét nghiệm giang mai RPR và VDRL âm tình; TPHA cũng âm tính đồng nghĩa với việc bạn không mắc bệnh giang mai. Nhưng cần kiểm tra xem những dấu hiệu của bạn có phải là biểu hiện của các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như: Lậu, mụn cóc sinh dục, hạ cam mềm,.. không. Nếu như là các căn bệnh khác, bạn phải phối hợp với bác sĩ bệnh xã hội để hỗ trợ điều trị, tránh những ảnh hưởng không tốt của bệnh gây ra với sức khỏe. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Thân ái!

Tư vấn trực tuyến