Tìm hiểu về bệnh mụn rộp sinh dục ở phụ nữ mang thai

Cập nhật: 30/10/2016 18:28

Mụn rộp sinh dục là căn bệnh xã hội nguy hiểm có tốc độ lây lan rất nhanh chóng và rất khó điều trị. Chính vì vậy, nếu bệnh này không được sớm phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thậm chí là xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai mắc mụn rộp sinh dục lại càng trở nên nguy hiểm hơn. Vậy mụn rộp sinh dục ở phụ nữ mang thai cần điều trị như thế nào?

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh xã hội có tốc độ lây lan khá nhanh và nguy hiểm hơn là bệnh rất khó để điều trị. Cũng giống như những bệnh khác, nếu mụn rộp sinh dục được phát hiện và điều trị sớm thì việc điều trị sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Ngược lại nếu bệnh đã được phát triển trong một khoảng thời gian dài thì không chỉ bệnh trở nên khó chữa hơn, thời gian điều trị bệnh bị kéo dài hơn mà bệnh còn có thể gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Đối với phụ nữ mang thai thì điều này còn trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy mụn rộp sinh dục ở phụ nữ mang thai nên được điều trị như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng theo dõi nội dung bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi!

Mụn rộp sinh dục là bệnh gì?

Mụn rộp sinh dục là căn bệnh nhiễm trùng đường sinh dục do vi rút Herpes simplex (HSV) gây ra với tốc độ lây lan rất nhanh chóng thường thông qua con đường chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác cũng dẫn tới lây lan bệnh mụn rộp sinh dục như tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh, dùng chung bơm kim tiêm hoặc được truyền máu từ người mắc bệnh, tiếp xúc gián tiếp như dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh, đặc biệt là lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai,..

Mụn rộp sinh dục ở phụ nữ mang thai

Mụn rộp sinh dục là bệnh gì?

Cách điều trị mụn rộp sinh dục ở phụ nữ mang thai

– Đối với phụ nữ mang thai mắc mụn rộp sinh dục nếu không được điều trị sớm thì có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm tới cả mẹ và thai nhi trong bụng. Chính vì vậy, nếu trong quá trình mang thai chị em phát hiện dấu hiệu bệnh thì cần phải tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng ảnh hưởng xấu tới cả mẹ và con.

– Hiện tại, chưa có phương pháp nào có thể điều trị mụn rộp sinh dục một cách triệt mà thường chỉ dùng thuốc chữa mụn rộp sinh dục nhằm ức chế, ngăn chặn sự phát triển của vi rút HSV và hạn chế nguy cơ tái phát bệnh.

– Đối với phụ nữ mang thai mắc mụn rộp sinh dục, trong quá trình điều trị bệnh thường sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng loại thuốc chữa mụn rộp sinh dục đặc trị riêng để nhằm đảm bảo không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong bụng.

– Lưu ý, phụ nữ mang thai mắc mụn rộp sinh dục cần điều trị mụn rộp sinh dục trước khi sinh và đặc biệt là trong quá trình điều trị cần phải tuân thủ tuyệt đối các chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ để bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách phòng tránh mụn rộp sinh dục

– Để phòng tránh mụn rộp sinh dục điều đầu tiên cần lưu ý là vấn đề quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh, sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn như sử dụng bao cao su, quan hệ chung thủy với một bạn tình. Không quan hệ tình dục bừa bãi, với nhiều đối tượng khác nhau,…

– Nếu phụ nữ mang thai mắc mụn rộp sinh dục thì không nên sinh con bằng con đường âm đạo mà nên sinh mổ để giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh từ mẹ sang thai nhi gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

– Thường xuyên thăm khám phụ khoa định kỳ để kiểm tra sức khỏe, kịp thời có hướng điều trị nếu không may mắc bệnh.

Mụn rộp sinh dục ở phụ nữ mang thai 1

Phòng tránh mụn rộp sinh dục như thế nào?

– Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân hoặc tiếp xúc trực tiếp với người khác nhất là người bệnh, không sử dụng chung bơm kim tiêm,…

– Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đúng cách nhất là trước và sau khi quan hệ tình dục.

Bài viết trên đây là một số chia sẻ về bệnh mụn rộp sinh dục ở phụ nữ mang thai của các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chúng tôi đưa ra. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp cho các chị em có thêm kiến thức điều trị và phòng tránh mụn rộp sinh dục để bảo vệ sức khỏe của bản thân và đảm bảo an toàn cho thai nhi. Nếu chị em nào còn thắc mắc hay nhu cầu gì về căn bệnh này hãy liên hệ trực tiếp với phòng khám chúng tôi theo đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn miễn phí. (O-B).

Tư vấn trực tuyến