Thai nhi có ảnh hưởng gì khi mang thai bị mắc bệnh lậu?

Cập nhật: 28/10/2014 14:48

Hiện nay có rất nhiều chị em mang thai mắc bệnh lậu gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bà mẹ cũng như thai nhi. Nguyên nhân là do người phụ nữ mắc bệnh lậu nhưng không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời làm cho lậu cầu có thể xâm nhập vào màng tử cung, gây ra các biến chứng như sẩy thai, sinh non hoặc có thể gây mù mắt cho em bé khi sinh ra qua con đường âm đạo. Cùng tìm hiểu “Thai nhi có ảnh hưởng gì khi mang thai bị mắc bệnh lậu?” để có cái nhìn chi tiết nhất

Biểu hiện của phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu

Thông thường trong giai đoạn đầu mới bị nhiễm vi khuẩn lậu, Bệnh lậu ở nữ giới thường không có biểu hiện gì. Nếu thực hiện khám sức khỏe phụ khoa thì có thể phát hiện được sớm sự có mặt của lậu cầu.

Hầu hết các triệu chứng lâm sàng của bệnh lậu được bộc lộ rõ ràng khi bệnh phát triển nặng. Tùy thuộc vào sự tổn thương các cơ quan mà vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh để xác định các biểu hiện bệnh lậu. Vi khuẩn lậu cầu xâm nhập vào niệu đạo sẽ gây ra viêm niệu đạo với các triệu chứng điển hình như tiểu rắt, tiểu buốt, nước tiểu đục và có thể xuất hiện mủ kèm theo. Lậu cầu khuẩn cũng có thể gây viêm âm đạo, cổ tử cung và thường được nhận biết bằng các triệu chứng như huyết trắng ra nhiều và có mùi hôi, thai phụ có thể sốt cao, đau trằn vùng bụng dưới.

Mang thai mắc bệnh lậu có ảnh hưởng gì đến thai nhi?Mang thai mắc bệnh lậu cần được hỗ trợ điều trị sớm

Ảnh hưởng của bệnh lậu đối với thai nhi

Trong giai đoạn mang thai nếu người phụ nữ mắc phải benh lau mà không được phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng nặng nề đối với sự phát triển của thai nhi. Màng ối của thai phụ sẽ có nguy cơ bị lầu cầu tấn công gây viêm nhiễm và nặng nề hơn có thể làm cho sản phụ vỡ ối sớm và gây ra tình trạng đẻ non.

Theo các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ điều trị bệnh xã hội của Phòng khám bệnh xã hội thì bệnh lậu rất ít có khả năng lây nhiễm sang thai nhi trong thời kỳ thai nghén nhưng nếu không can thiệp chữa trị sớm thì gây nhiều nguy hiểm trong quá trình sinh nở. Khi sinh qua ngả âm đạo có thể gây một số bệnh cho trẻ sơ sinh như viêm kết mạc mắt, vi khuẩn lậu từ những chất tiết ở đường sinh dục xâm nhập vào mắt của trẻ mà gây bệnh.

phu-nu-mang-thai-mac-benh-lau

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh do mẹ mắc bệnh lậu

Biến chứng viêm kết mạc mắt do lậu thường xảy ra sau khi sinh từ 2 – 3 ngày với biểu hiện mắt của trẻ sung huyết, sưng mọng, kết mạc cương tụ, hai mắt sưng phù cả mi trên lẫn mi dưới, xuất hiện nhiều mủ màu vàng và có thể dẫn đến mù mắt.

Lời khuyên của bác sĩ: Những chị em mắc bệnh lậu hay nghi ngờ cơ thể bị nhiễm lậu cầu thì không nên vội vàng mang thai và sinh con. Lúc này cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra, theo dõi và hỗ trợ điều trị nếu mắc bệnh. Trường hợp phát hiện bệnh lậu sau khi đã mang thai thì cũng cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ có chỉ định can thiệp hợp lý để hạn chế tối đa các biến chứng xấu đối với sức khỏe của thai nhi.

Chị em nào không may mắc bệnh lậu hãy liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi thăm khám và đưa ra giải pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất, phòng tránh được các biến chứng nặng nề cho sức khỏe sinh sản.

Tư vấn trực tuyến