Mắc bệnh lậu do đâu mà ra?

Cập nhật: 25/02/2014 4:48

Tỉ lệ những người mắc bệnh lậu tăng cao, đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 20-45 tuổi, vậy nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng này? Bệnh này lây truyền như thế nào? Mắc bệnh lậu do đâu? Chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tìm hiểu về vấn đề này.

Bệnh lậu lây nhiễm qua những con đường nào? Chắc hẳn vẫn còn rất nhiều người chưa tìm được lời giải chính xác cho câu hỏi này. Cơ thể người là nơi cư trú duy nhất của vi khuẩn lậu, những người mắc bệnh lậu sẽ là nguồn lây nhiễm chính, và con đường truyền nhiễm có thể chia làm hai loại: thông qua quan hệ tình dục và lây nhiễm không quan hệ tình dục.

Mắc bệnh lậu là do đâu

Quan hệ tình dục không an toàn là cách lây nhiễm phổ biến nhất của lậu

Mắc bệnh lậu do đâu?

1. Lây nhiễm qua quan  hệ tình dục: Chủ yếu lây nhiễm qua quan hệ tình dục hoặc hành vi quan hệ tình dục khác. Những nam giới mắc bệnh lậu thường do có quan hệ tinh dục với người bệnh dẫn tới mắc bệnh, người mắc bệnh lậu sẽ là nguồn gây lây nhiễm, khoảng hơn 90% nam giới mắc bệnh lậu là do có quan hệ tình dục không lành mạnh hoặc quan hệ với người mắc bệnh lậu. Nếu nam giới và nữ giới mắc bệnh lậu có quan hệ tình dục thì khả năng nhiễm bệnh là 25%, khả năng lây bệnh tỉ lệ thuận với số lần quan hệ.

mac-benh-lau-do-dau

Lây nhiễm từ vật dụng của người mắc lậu

2. Lây nhiễm không quan hệ tình dục:  Tình trạng những bệnh nhân mắc bệnh lậu do hình thức này cũng tương đối nhiều, chủ yếu là do có tiếp xúc với những vật dụng có nhiễm vi khuẩn lậu của người bệnh như: khăn tắm, chậu tắm, dùng chung nhà vệ sinh với người bệnh cũng có khả năng nhiễm bệnh.

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, sau khi lây nhiễm bệnh khoảng 3-5 ngày, bệnh nhân sẽ bắt đầu có những triệu chứng của bệnh như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu có mủ. Do vậy khi có biểu hiện như trên và nghi ngờ là bệnh lậu, cần phải tới chuyên khoa y tế để bác sĩ kiểm tra và hỗ trợ điều trị kịp thời. Bệnh lậu nếu phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị đúng thì hiệu quả cao, thời gian hỗ trợ điều trị rút ngắn và giảm thiểu được những ảnh hưởng không tốt của bệnh đối với sức khỏe.

Tư vấn trực tuyến