Bị bệnh rận lông mu cần lưu ý những gì?

Cập nhật: 09/04/2016 9:13

Rận mu là một trong những bệnh xã hội khá phổ biến, dễ lây từ người này sang người khác qua con đường quan hệ tình dục hoặc qua việc dùng chung quần áo, chăn màn, giường chiếu… Do vậy, những người bị bệnh rận mu, kể cả người đã từng bị bệnh và đã hỗ trợ điều trị khỏi cần phải chú ý để phòng tránh khả năng bệnh tái phát cũng như lây lan cho người khác. Dưới đây là một số lưu ý khi bị bệnh rận mu bạn nên biết.

Lưu ý khi bị bệnh rận mu

Theo các chuyên gia bệnh xã hội của Phòng khám bệnh xã hội, những người bị bệnh rận mu nếu không hỗ trợ điều trị đúng cách và không tuân thủ đúng các nguyên tắc hỗ trợ điều trị thì sẽ làm lây lan tới nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, đồng thời trở thành nguồn bệnh lây truyền cho người khác. Do tốc độ sinh sản của rận mu rất nhanh nên càng để lâu, lượng rận mu trên cơ thể người bệnh càng lớn và càng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. 

Xem thêm: Những nguy hại của rận mu bạn nên biết

Để tránh những nguy cơ đó, khi phát hiện ra mình bị rận mu, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

1. Giữ vệ sinh sạch sẽ đúng cách

Việc này bao gồm cả vệ sinh đồ dùng, vệ sinh môi trường sống và vệ sinh cá nhân. Bạn nên thường xuyên vệ sinh nhà cửa, giường chiếu, chăn mà, đồng thời chú ý vệ sinh cá nhân hàng ngày, nhất là vệ sinh vùng kín. Đặc biệt, cần tránh gãi mạnh làm các vùng da bị tổn thương gây viêm nhiễm. 

2. Có đời sống tình dục lành mạnh

Trong thời gian bị bệnh rận mu chưa khỏi, người bệnh nên tránh việc quan hệ tình dục để không làm lây lan bệnh cho bạn tình. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên kiểm tra thêm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Lưu ý khi bị bệnh rận mu

Người bệnh rận mu nên chú ý để không làm lây nhiễm bệnh cho người khác

* Yêu cầu kiểm tra bệnh cho những người có nguy cơ bị lây bệnh

Yêu cầu kiểm tra bệnh cho cả đối tác tình dục và các thành viên khác trong gia đình, những người bị bệnh cần được hỗ trợ điều trị đồng thời.

3. Điều trị tích cực theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Người bệnh rận mu không nên tự ý mua thuốc về dùng vì việc dùng thuốc không đúng loại, không đúng cách có sẽ không thể làm bệnh khỏi được mà còn có nguy cơ phát triển mạnh hơn, đồng thời có thể gây ra những hậu quả tai hại.

Thay vào đó, để hỗ trợ điều trị rận mu hiệu quả, bạn nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn rõ. Khi hỗ trợ điều trị cần cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ, nếu dùng thuốc thì phải dùng đúng loại, đúng liều lượng, đủ thời gian.

Lưu ý khi bị bệnh rận mu

Nên hỗ trợ điều trị rận mu theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

4. Lưu ý sau khi hỗ trợ điều trị

– Người bị rận mu sau khi đã hỗ trợ điều trị khỏi bệnh vẫn cần chú ý vệ sinh đồ đạc, vệ sinh môi trường sống  và vệ sinh cá nhân sạch sẽ, loại bỏ các điều kiện thuận lợi cho rận mu sinh sống và phát triển.

– Chỉ quan hệ tình dục trở lại khi có ý kiến của bác sĩ chắc chắn là bệnh đã khỏi hẳn.

– Nên tái khám theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi tình trạng sức khỏe sau đó, kịp thời phát hiện bệnh nếu có sự tái phát trở lại.

Nắm rõ những lưu ý khi bị bệnh rận mu sẽ giúp những người đã và đang bị bệnh biết mình nên làm những gì để bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình cũng như sức khỏe của người thân. Nếu bạn đang lo lắng và cần một giải pháp hiệu quả để hỗ trợ điều trị bệnh rận mu, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của Phòng khám bệnh xã hội theo số điện thoại đường dây nóng 043.734.9999

Tư vấn trực tuyến