Nên làm gì khi mắc bệnh lậu khi đang mang thai?

Cập nhật: 27/02/2014 16:53

Những đối tượng bình thường mắc bệnh lậu đã cảm thấy lo lắng vì đây là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nên việc hỗ trợ điều trị gặp nhiều khó khăn. Hiện nay mặc dùng đã có loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh lậu nhưng vẫn cần tuân theo đúng phác đồ của bác sĩ thì bệnh mới có thể hỗ trợ điều trị khỏi. Vậy, khi những người phụ nữ mắc bệnh lậu khi đang mang thai thì cần phải làm gì? Điều trị bệnh lậu như thế nào?

Mac benh lau khi dang mang thaiThăm khám và hỗ trợ điều trị khi mắc bệnh lậu

Làm gì khi mắc bệnh lậu khi đang mang thai?

Khi vô tình mắc bệnh lậu trong quá trình mang thai, các bà mẹ thường rất lo lắng về vấn đề ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi do bệnh lậu gây ra có nghiêm trọng không. Để có thể hiểu một cách sâu sắc về vấn đề này, chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tìm phân tích vấn đề này.

Theo những nghiên cứu mới nhất cho thấy, cơ thể người là nơi để vi khuẩn lậu ký sinh duy nhất, con đường lây nhiễm chính của bệnh lậu là thông qua quan hệ tình dục và sinh con bằng đường âm đạo. Theo con số thống kê, hơn 90% nữ giới bị mắc bệnh lậu do có quan hệ tình dục với người mang mầm bệnh. Bộ phận bị vi khuẩn lậu gây ảnh hưởng nhất chính là cổ tử cung, bộ phận này sẽ bị ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng cùng với tốc độ phát triển của bệnh lậu, tiếp đó viêm nhiễm lan rộng tới các bộ phận xung quanh.

Những phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai nhiễm bệnh lậu, có thể nhận thấy Triệu chứng bệnh lậu ở giai đoạn chuẩn bị sinh con. Trước giai đoạn mang thai sớm cổ tử cung chưa kịp đóng lại, do đó vi khuẩn lậu dễ dàng xâm nhập vào ống dẫn trứng gây viêm nhiễm, tắc ống dẫn trứng, viêm vùng chậu do vi khuẩn lậu, viêm buồng tử cung dẫn tới tỉ lệ những người bị xảy thai chiếm khoảng 32%.

Nếu những trường hợp phụ nữ mang thai ở giai đoạn sớm mắc bệnh lậu được phát hiện kịp thời thì giải pháp bỏ thai thường không được lựa chọn, nhưng vì bệnh lậu chưa được hỗ trợ điều trị khỏi nên khi làm thủ thuật hút thai, rất dễ dẫn tới những tổn thương cho buồng tử cung, khiến cho vi khuẩn lậu có thể xâm nhập vào buồng tử cung, từ đó dẫn tới viêm vùng chậu, viêm nhiễm kéo dài có thể dẫn tới vô sinh.

Chính vậy các bác sĩ đưa ra lời khuyên, nếu những phụ nữ mang thai trong giai đoạn sớm và bị mắc bệnh lậu muốn thực hiện thủ thuật hút thai, trước tiên cần hỗ trợ điều trị khỏi bệnh lậu, sau đó mới thực hiện thủ thuật nhằm tránh những ảnh hưởng do vi khuẩn lậu gây nên.

lam-gi-khi-mac-benh-lau-mang-thaiKhông hỗ trợ điều trị khỏi lậu sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho thai nhi

Khoảng 80% phụ nữ mang thai bị mắc bệnh lậu đều không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh. Nếu không được hỗ trợ điều trị khỏi, những trường hợp này sẽ gây lây nhiễm bệnh lậu cho trẻ sơ sinh nếu như họ sinh con tự nhiên. Những đứa trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh lậu của mẹ sẽ bị viêm kết mạc do lậu gây nên.

Hiện nay, có khoảng 5-15% trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc do vi khuẩn lậu, thường là viêm cả hai bên, thời gian ủ bệnh ngắn, sau sinh khoảng 4 ngày thì bắt đầu có triệu chứng. Mặc dù có thuốc đặc trị viêm kết mạc do lậu ở trẻ sơ sinh, nhưng nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể dẫn tới mù mắt hoặc nhiều di chứng nguy hiểm khác.

Chính vậy, những phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu cần phải phối hợp với bác sĩ đề hỗ trợ điều trị có hiệu quả căn bệnh lậu, trong cuộc sống cũng cần chú ý tới biểu hiện của bệnh và thực hiện các biện pháp phòng tránh căn bệnh lậu.

Tư vấn trực tuyến