Phải làm thế nào để không lây bệnh giang mai cho người xung quanh?

Cập nhật: 25/10/2014 10:50

Những người mắc bệnh giang mai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân mà nó còn có thể lây lan cho những người xung quanh. Vì vậy nếu ai đó không may mắc bệnh giang mai thì cần thực hiện tốt các biện pháp hỗ trợ điều trị sớm cũng như chủ động phòng tránh lây nhiễm cho người thân quanh mình. Dưới đây là một số việc bệnh nhân giang mai và cả những người khỏe mạnh cần làm để ngăn chặn bệnh.

1. Người bệnh cần chủ động cách ly

Nếu bị lây nhiễm bệnh giang mai, người bệnh cần ý thức được nguy hiểm của bệnh, tự ý cách ly và đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và hỗ trợ điều trị kịp thời. Bệnh nhân giang mai không nên quá gần gũi với những người xung quanh để tránh lây mầm bệnh cho vợ/chồng, con cái…

2. Người bệnh nên tránh chuyện chăn gối

Nếu vợ hoặc chồng mắc bệnh giang mai thì tuyệt đối không nên quan hệ tình dục khi chưa được hỗ trợ điều trị khỏi vì khả năng lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai là rất cao. Đặc biệt trong quá trình hỗ trợ điều trị giang mai nếu vẫn tiếp tục quan hệ sẽ làm suy giảm sức đề kháng của người bệnh, ảnh hưởng đến sức khả năng hồi phục và chất lượng của ca hỗ trợ điều trị.

Làm gì để giang mai không lây lan cho người xung quanh?Mắc bệnh giang mai không nên quan hệ vợ chồng

3. Phụ nữ mang thai mắc giang mai nên hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt

Những chị em có biểu hiện của bệnh giang mai, đặc biệt là khi mang thai thì cần tiến hành các biện pháp hỗ trợ điều trị dự phòng lây nhiễm đối với thai nhi. Phụ nữ mang thai cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ theo dõi và hỗ trợ điều trị an toàn.

4. Nâng cao giáo dục sức khỏe cho mọi người về bệnh giang mai

Cần nâng cao hiểu biết về bệnh giang mai, gồm các kiến thức về : Nguyên nhân, biểu hiện, nguy hại, cách phòng và hỗ trợ điều trị giang mai …Mọi người cần ý thức được rằng đây là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người.

Vì đây là bệnh lây nhiễm chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn nên cần tránh những hành vi quan hệ bên ngoài.

5. Luyện tập tăng cường sức khỏe và đề kháng

Những người bị lây nhiễm giang mai cần chú ý các biện pháp tập luyện để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng giúp cho việc chống chọi với virus giang mai hiệu quả hơn.

Làm gì để giang mai không lây lan cho người xung quanh?

Không dùng chung vật dụng cá nhân

6. Không sử dụng chung các vật dụng với người bệnh

Xoắn khuẩn giang mai không chỉ lây nhiễm qua hoạt động tình dục mà nó còn có thể lây nhiễm qua việc tiếp xúc trực tiếp với các tổn thương hở của bệnh nhân. Vì vậy những người khỏe mạnh cần tránh sử dụng chung các dụng cụ và đồ dùng với người bệnh như quần áo, khăn màn…

Những biện pháp trên đây giúp cho người bệnh giang mai và những người xung quanh phòng tránh lây nhiễm an toàn. Với những bệnh nhân giang mai các bác sĩ chúng tôi đưa ra lời khuyên nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và hỗ trợ điều trị sớm, ngăn chặn các biến chứng xấu có thể xảy ra. Nếu bạn đang có dấu hiệu nghi ngờ hay biết chắc bản thân đang mắc bệnh giang mai hãy liên hệ trực tiếp đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ chúng tôi thăm khám, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị.

Tư vấn trực tuyến