Cách để nhận biết chắc chắn bạn bị mắc bệnh lậu

Cập nhật: 24/04/2014 22:50

Bệnh lậu gây ra nhiều nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản và sức khỏe nói chung của người bệnh. Mắc bệnh lậu cần được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời thì mới ngăn chặn được những biến chứng của nó. Để phát hiện bệnh lậu thì xét nghiệm được xem là biện pháp hữu hiệu nhất giúp xác định chính xác có mắc bệnh lậu hay không. Việc xét nghiệm chỉ thực sự chính xác khi tiến hành ở các cơ sở y tế chuyên khoa và cần thực hiện với các phương pháp sau:

Cách để nhận biết chắc chắn bạn bị mắc bệnh lậu

Xét nghiệm nhằm phát hiện kháng nguyên

lam-gi-de-biet-chac-chan-mac-benh-lau

Xét nghiệm để có kết luận chính xác về bệnh lậu

Phương pháp này gồm 2 loại là thử nghiệm miễn dịch enzyme xét nhiệm lâm sàng biểu thị kháng nguyên lậu khuẩn và xét nhiệm Fluorescence trực tiếp nhằm phát hiện protein lậu màng ngoài tại kháng thể đơn.

Xét nhiệm trực tiếp

Sử dụng các chất bài tiết từ niệu đạo của người bệnh, nhuộm bệnh phẩm, soi thấy vi khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân. Phương pháp này hiệu quả với tỉ lệ dương tính khoảng 90%

Với những người mắc bệnh lậu mạn tính thì cần lấy dịch tiếp xúc ở tuyến tiền liệt nhằm mới phát hiện rõ hơn.

Xét nghiệm nuôi cấy

lam-gi-de-biet-chac-chan-mac-benh-lau1

Tiến hành xét nghiệm nuôi cấy

Là phương pháp được sử dụng từ khá lâu nhưng phương pháp này khá mẫn cảm đối với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì, nuôi cấy cho kết quả dương tính là có thể chẩn đoán.

Xét nhiệm tính nhạy cảm

Được tiến hành sau khi có kết quả nuôi cấy dương tính, lúc này cần tiến hành thử nhiệm phản ứng của thuốc. Dùng phương pháp khuếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm hoặc dùng phương pháp Agar pha loãng để xác định nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất (MIC).

Xét nhiệm PPNG

Bệnh lậu dương tính cho kết quả PPNG, đối với bệnh lậu âm tính thì cho kết quả N-PPNG.

Các phương pháp xét nghiệm là cách tốt nhất để giúp người bệnh sớm phát hiện và hỗ trợ điều trị bệnh lậu kịp thời.Nếu bạn quan tâm đến việc hỗ trợ điều trị bệnh lậu cũng như các vấn đề về sức khỏe khác, vui lòng liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến