Mức độ lây bệnh của bệnh sùi mào gà

Cập nhật: 16/11/2015 14:56

Đi khám nam khoa, bất ngờ nhận được kết quả chẩn đoán dương tính virus HPV, gây ra bệnh sùi mào gà, Dương tái mặt và lo lắng trước thông tin bác sĩ đưa ra, nhưng Dương càng không ngờ sùi mào gà lại dễ lây đến thế? Đó cũng là câu chuyện được Dương chia sẻ dưới đây.

Không ngờ sùi mào gà lại dễ lây đến thế?

Hoàng Văn Dương 25 tuổi, Hà Tây có đến Phòng khám bệnh xã hội chúng tôi khám nam khoa, bác sĩ chẩn đoán Dương bị dương tính với virus HPV, gây ra bệnh sùi mào gà. Dương ngơ ngác và không tin nổi vào sự thật đó.

Theo lời Dương, cách đây hơn 2 tháng, Dương có về quê của một người bạn ăn cưới. Vốn định đi 1- 2 hôm thì về nhưng do ở đây bạn bè nhiệt tình, lại có nhiều điểm vui chơi nên Dương ở lại thêm 1 hôm nữa. Vì mang thiếu quần áo nên Dương có mượn bạn bè mặc, bao gồm cả quần nhóc. Dương cũng nghĩ “nam giới mặc đồ của nhau là chuyện bình thường”. Nhưng đâu ngờ được 2 tuần sau, Dương thấy vùng kín của mình hơi sưng lại có một số nốt sần nổi lên (trước đó vùng kín của Dương có bị trầy xước). Dương lo lắng, nhưng chỉ nghĩ là triệu chứng bình thường nên tắm và kỳ rửa kỹ lưỡng cho sạch nhưng về sau lại càng thấy mọc nhiều hơn.

Không ngờ sùi mào gà lại dễ lây đến thế 1

Sùi mào gà có thể lây nhiễm qua quần áo

Đọc thông tin trên mạng lại thấy mọi người nói giống với bệnh sùi mào gà, Dương càng lo lắng và sợ nên gọi điện thoại cho người bạn của Dương, xem trong số những người bạn đi chơi cùng có ai mắc sùi mào gà không? Nhưng chờ mãi chưa hỏi được, trong lòng thì lo lắng, do vậy Dương đến thẳng phòng khám để kiểm tra, xét nghiệm. Cuối cùng kết quả, không khỏi khiến Dương bàng hoàng, Dương bị dương tính với bệnh sùi mào gà. Khi này, điện thoại của người bạn mới gọi đến và xác định đúng là người bạn trước kia Dương mượn quần áo có bị sùi mào gà. Lúc này, Dương mới tức và hét lên không ngờ sùi mào gà lại dễ lây đến thế?

Sùi mào gà là căn bệnh rất dễ lây nhiễm và rất nguy hiểm

Theo các bác sĩ, Phòng khám bệnh xã hội cho biết, trường hợp mắc sùi mào gà từ người khác thông qua đồ dùng cá nhân không phải là trường hợp hiếm gặp. Căn bệnh này do virus HPV gây ra, bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Ngoài ra, còn lây nhiễm gián tiếp qua đồ dùng cá nhân và lây nhiễm từ mẹ sang con. Sở dĩ, trong trường hợp của Dương, bệnh có biểu hiện sớm và dễ nhiễm là bởi vùng kín của Dương đã bị trầy xước từ trước, thêm vào đó việc tắm rửa, chà xát quá kỹ và tình trạng sức đề kháng kém nên khiến bệnh phát triển nhanh.

Virus HPV nếu không hỗ trợ điều trị sớm có thể dẫn đến ung thư dương vật ở nam giới, ung thư cổ tử cung ở nữ giới, ung thư vòm họng, ung thư trực tràng, nhẹ thì có thể gây lở loét bộ phận sinh dục và gây vô sinh.

Không ngờ sùi mào gà lại dễ lây đến thế 2

Các con đường chính lây nhiễm sùi mào gà

Qua trường hợp của Dương, chúng ta cần phải cảnh giác cao trong việc phòng tránh bệnh sùi mào gà. Khi nghi ngờ cơ thể mắc bệnh hoặc thấy các u nhú, mụn sùi màu trắng hồng, mềm, không đau, không ngứa, bề mặt thường mủn ra, mọc tập trung và liên kết với nhau như mào gà hoặc hoa lơ mọc ở bộ phận sinh dục (thân dương vật, rãnh quy đầu, bao quy đầu, lỗ niệu đạo – Nam giới; Môi lớn, môi bé, phía trong âm đạo – Nữ giới), bên trong khoang miệng, xung quanh hậu môn thì cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, nếu mắc bệnh sùi mào gà thì cần tiến hành hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt.

=> Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến bệnh sùi mào gà hoặc các bệnh xã hội khác. Mọi người hãy liên hệ ngay tới Phòng khám bệnh xã hội. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn, tư vấn và giải đáp mọi thông tin cụ thể.

Tư vấn trực tuyến