Giang mai khi mang thai vô cùng nguy hiểm

Cập nhật: 30/04/2014 22:11

Giang mai là bệnh không những nguy hiểm đối với bản thân người bệnh mà đối với phụ nữ mang thai khi mắc bệnh còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi. Vì vậy cách tốt nhất để hạn chế các biến chứng cho thai nhi là chị em cần khám và hỗ trợ điều trị sớm khi có các biểu hiện của giang mai. Những thông tin về giang mai khi mang thai vô cùng nguy hiểm, sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn.

Không nên chủ quan với giang mai khi mang thai

Cảnh giác với giang mai khi mang thai

Triệu chứng và con đường lây lan giang mai khi mang thai

– Xuất hiện săng và hạch là những triệu chứng điển hình của bệnh giang mai ở phụ nữ mang thai.

– Săng là vết loét tròn hoặc bầu dục, đường kính từ 0,5-2cm, trơn, bóng láng, màu đỏ như thịt tươi, ấn không đau. Săng thường xuất hiện ở cổ tử cung, âm đạo, môi lớn, môi bé, ở hậu môn, trực tràng, miệng môi, lưỡi…

– Hạch xuất hiện ở vùng tương ứng với săng, hạch cứng, không đau, không viêm.

– Đối với phụ nữ mang thai biểu hiện chủ yếu của giang mai là ở môi bé và có kích thước lớn hơn người bình thường.

– Giang mai nếu hỗ trợ điều trị không kịp thời xoắn khuẩn sẽ xuyên qua màng nhau rồi gây bệnh cho thai nhi và gọi là giang mai bẩm sinh.

Biểu hiện khi ra đời của thai nhi mắc bệnh giang mai là hình hài giống như “ông già”, nhẹ cân, bánh nhau phì đại, có bóng nước to ở lòng bàn tay, gan lách to thường tử vong sau vài ngày.

Không nên chủ quan với giang mai khi mang thai

Ảnh hưởng đến thai nhi

Làm gì để ngăn ngừa và phát hiện sớm?

– Cần phát hiện bệnh giang mai càng sớm càng tốt để hỗ trợ điều trị cho người mẹ trước khi thai nhi nhiễm bệnh.

– Cách làm tốt nhất là tiến hành xét nghiệm máu ngay từ những tháng đầu của thai kỳ. Nếu phát hiện bệnh bác sĩ sẽ căn cứ vào các điều kiện sức khỏe cũng như mức độ bệnh lý để đưa ra liệu pháp hỗ trợ điều trị.

– Thời kỳ trước đây người ta thường phòng bệnh bằng xà phòng, mở calomel, mở Pénicilline… nhưng sẽ không hiệu quả khi quan hệ với người mắc bệnh giang mai.

– Có thể dùng thuốc ngay trong những giờ đầu sau khi giao hợp nhưng muộn vì xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập qua các xây xát vi thể, rồi xâm nhập đi theo đường bạch huyết vào các hạch rất nhanh.

– Nam giới có thể dùng bao cao su khi quan hệ để che chắn dương vật nhưng chỉ ngăn chặn được phần nào vì xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập qua điểm tiếp xúc khác.

– Có thể ứng dụng trị liệu dự phòng khi tiếp xúc với người mắc bệnh giang mai, Benzathine Pénicilline tan trong dầu tiêm bắp một liều duy nhất 2,4 triệu đơn vị có hiệu lực 2-3 tuần, hoặc Procaine Pénicilline Aluminum Monostéarate (PAM) tiêm bắp liều duy nhất 600.000 đơn vị, có hiệu lực phòng bệnh trong 5-6 ngày.

Nếu bạn quan tâm đến việc hỗ trợ điều trị giang mai, các loại bệnh xã hội cũng như những vấn đề liên quan đến sức khỏe khác, vui lòng liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến