Khái quát về bệnh Chlamydia bạn nên nắm rõ

Cập nhật: 13/03/2014 16:47

Chlamydia là một loại vi khuẩn virus, vi khuẩn lây nhiễm đặc biệt. Chúng có rất nhiều chủng loại và gây nên các bệnh khác nhau. Đối với nam giới, Chlamydia sẽ gây nhiễm trùng ống dẫn tiểu và rất dễ lan sang ống dẫn tinh, tinh hoàn. Ở nữ giới, vi khuẩn này có thể gây nên bệnh viêm cổ tử cung và ống dẫn tiểu, sau đó lan lên tử cung, qua ống dẫn trứng, vùng chậu, gây bệnh viêm vùng chậu. Khi lây nhiễm cho trẻ sơ sinh sẽ gây các bệnh về mắt hoặc phổi.

Khái quát về bệnh Chlamydia bạn nên nắm rõ

Con đường lây nhiễm của Chlamydia?

Chlamydia có con đường lây nhiễm chính là thông qua quan hệ tình dục. Vi khuẩn có thể dính vào tay, nếu vô tình vướng vào mắt sẽ gây bệnh mắt hột.

biến chứng của bệnh chlamydia

Quan hệ tình dục không an toàn sẽ có nguy cơ mắc chlamydia cao 

Theo thống kê ở Mỹ cho thấy, hàng năm có khoảng 4 triệu người bị nhiễm Chlamydia. Đây chính là nguyên nhân gây nên tỉ lệ nam giới ở nước này mắc bệnh viêm niệu đạo phi lậu tăng cao; ở Anh thì con số này cao gấp ba lần, tức là khoảng 20-40% phụ nữ quan hệ tình dục nhiều thì có 3-5% người bị nhiễm Chlamydia, những phụ nữ bị nhiễm trong thời gian mang thai là 3-25%. Nếu như bệnh không được hỗ trợ điều trị thì tỉ lệ phụ nữ bị biến chứng thành vô sinh là khoảng 10-78%. Do đó, phụ nữ có khả năng bị nhiễm Chlamydia rất cao, tỉ lệ bị vô sinh vì vi khuẩn này cũng tương đối nhiều.

Kiểm tra Chlamydia như thế nào?

Khai quat ve benh Chlamydia

Có nhiều cách kiểm tra chlamydia

Ngoài việc quan sát biểu hiện lam sàng và kết quả xét nghiệm, chúng ta cần kiểm tra thói quen quan hệ tình dục của người bệnh, xem họ từng quan hệ với người mắc bệnh Chlamydia hay không.

Đa phần bệnh nhân khi bị nhiễm Chlamydia sẽ có biểu hiện viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung, việc chẩn đoán cũng không khó khăn. Nhưng do biểu hiện của bệnh giống với nhiều bệnh gây viêm nhiễm khác do vậy chúng ta cần căn cứ thêm kết quả xét nghiệm.

 Trên đây, là phần phân tích khái quát chung về bệnh Chlamydia của các bác sĩ chuyên khoa, nếu bạn còn thắc mắc gì về căn bệnh này hoặc các vấn đề sức khỏe khác, bạn hãy gọi điện tới số 043.734.9999 để nhận được tư vấn trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa.

Tư vấn trực tuyến