Những thông tin khái quát chung về bệnh sùi mào gà

Cập nhật: 01/02/2014 4:52

Sùi mào gà là những sùi thường thấy ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Lứa tuổi bị bệnh nhiều nhất là tuổi trẻ(20-25 tuổi). Tỷ lệ lây bệnh hàng năm trong số nam nữ thanh niên ước tính khoảng 0.5-1% gáp 2-3 lần bệnh mụn rộp sinh dục.

Trước kia, sùi mào gà xem như lành tính chỉ gây phiền phức. Đến nay, người ta cho rằng trong một số trường hợp sùi mào gà có khuynh hướng trở thành ác tính, là nguyên nhân có thể gây ung thư cổ tử cung hoặc dương vật.

Những thông tin khái quát chung về bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân gì gây nên sùi mào gà?

Sùi mào gà do một loại virus thuộc nhóm papova virus gây nên. Loại virus này gây bệnh ở người, cùng loại với virus gây sùi hạt cơm nên còn gọi là virus gây u nhú ở người (HPU).

Khái quát chung về bệnh sùi mào gàHPV là tác nhân chính gây sùi mào gà

Virus HPV gây sùi mào gà lây bệnh chủ yếu qua đường tình dục, qua chỗ xây xước niêm mạc. HPV phát triển ở môi trường ở môi trường ẩm ướt, ở dịch khí hư của âm đạo.

Mẹ khi mang thai bị sùi mào gà ở bộ phận sinh dục có thể lây cho trẻ sơ sinh trong quá trình đẻ.

 Sùi mào gà biểu hiện như thế nào?

Sau khi lây bệnh khoảng từ 2 đến 9 tháng bệnh bắt đầu có những Biểu hiện bệnh sùi mào gà đầu tiên là những sùi nhỏ mèm cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng 1-2mm hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp màu hồng. Về sau, phát triển thành những gai hoặc những lá chiều dài có thể đến vài cm, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc giống như hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giỏi mủ. Các thương tổn sùi xuất hiện trên nền niêm mạc hoặc da bình thường, không bị thâm nhiễm.

Ở đàn ông sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, ở miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, ở da bìu.

Khái quát chung về bệnh sùi mào gàTriệu chứng sùi mào gà thường xuất hiện ở vùng kín người bệnh

Ở đàn bà, thường gặp sùi mào gà ở vùng tiền đình, âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung. Có trường hợp bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp, các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

 Trên đây là phần phân tích khái quát về bệnh sùi mào gà của các bác sĩ chuyên trang bệnh xã hội. Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết về bệnh sùi mào gà hoặc vấn đề sức khỏe, bạn hãy gọi điện tới số 043.734.9999  để nhận được tư vấn trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa.

Tư vấn trực tuyến