Khái quát chung về bệnh lậu và con đường lây nhiễm của bệnh

Cập nhật: 25/01/2014 16:49

Theo các bác sĩ chuyên trang bệnh xã hội cho biết: Bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn, thường lây lan qua quan hệ tình duc, do song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoese gây nên. Đây được coi là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục có tỉ lệ người mắc ngày càng tăng, đặc biệt là tỉ lệ nam giới nhiều hơn nữ.

Khi nói tới tác nhân gây bệnh lậu, chúng ta thường nghe nói tới song cầu khuẩn hay lậu cầu. Vậy, song cầu khuẩn lậu là gì?khai quat chung ve benh lau va con duong lay nhiemBiểu hiện bệnh lậu ở nam giới

Đó là những vi khuẩn, hình hạt cà phê, xếp thành đôi nên gọi là song cầu khuẩn, chiều dài 1-6 microns chiều rộng 0.8 micrón, khoảng cách ở giữa bằng ⅕ chiểu rộng. Các song cầu khuẩn lậu bắt màu Gram âm, nằm trong tế bào và độc chiếm tế bào. Song cầu khuẩn lậu được phân lập từ năm 1879 từ mủ của người bênh và nuôi cấy được năm 1882 trên môi trường thạch máu, thạch nước báng hoặc môi trường thayer – Martin.

Bệnh lậu lâu ngày sẽ biến thành giang mai có đúng không?

khai-quat-chung-ve-benh-lau-va-con-duong-lay-nhiemBệnh lậu có hiệu quả không liên quan tới việc hình thành bệnh giang mai

Đây là câu hỏi của một số bệnh nhân khi biết bản thân mình mắc bệnh lậu, họ luôn có suy nghĩ mình sẽ đồng thời mắc một căn bệnh lây truyền khác. Vậy thực tế có như vậy không?

Đó là chuyên hoang đường. Bệnh giang mai là do xoắn khuẩn giang mai gây nên, triệu chứng, tiến triển , biến chứng, cách hỗ trợ điều trị… đều khác hẳn với bệnh lậu là một bệnh do song cầu khuẩn lậu gây nên, cách biểu hiện cũng như các triệu chứng, cách chữa chạy đều không có gì giống nhau cả. Điểm giống nhau duy nhất chỉ ở chỗ cả hai bệnh đều lây lan qua quan hệ tình dục với người có bệnh. Vì vậy một số người nhân một lần quan hệ tình dục để mắc hai bệnh một lúc cả giang mai và lậu chứ không bao giờ có sự biến chuyển của lậu thành giang mai hay ngược lại .

Tại sao ta mắc bệnh lậu?

Song cầu khuẩn lậu tồn tại và sinh sôi phát triển thuận lợi nhất ở bộ phận sinh dục, cụ thể là ở cổ tử cung, miệng niệu đạo, các tuyến bartholin, tuyến skene và các nếp, các kẽ gần đó của bộ phận sinh dục nữ, còn ở nam giới thì ẩn náu và phát triển của chúng là ở niệu đạo, tiền liệt tuyến , mào tinh hoàn, tinh hoàn … của bộ phận sinh dục nam. Trên một số bệnh nhân, song cầu khuẩn lậu có thể được tìm thấy ở hậu môn và vùng hạnh nhân. Ở các bộ phận khác của cơ thể của nam nam lẫn nữ giới đặc biệt là ở vùng da khô ráo hoặc ra ngoài cơ thể song cầu khuẩn lậu chỉ sống sốt một thời gian ngắn. Như vậy, ta có thể hiểu ngay rằng sở dĩ mặc bệnh lậu là do đã quan hệ tình dục với người có bênh. Các cách lây lan khác trong thực tế rất hiếm hoặc không xảy ra.

Bắt tay, chung bát đũa, trao đổi giấy tờ, có thể bị lây không?

Như trên đã nói, song cầu khuẩn lậu sẽ rất chóng chết khi bị rơi vào các vật dụng, hay các vùng khô ráo. Vì vậy, bắt tay, dùng chung bát đũa, trao đổi giấy tờ thường không làm lây bệnh lậu được. tuy nhiên, nếu ngón tay vừa bị dây mủ có chứa song cầu khuẩn lậu, lại được đưa lên mặt hay vào vùng niêm mạc hậu môn, âm hộ thì các bộ phận này có thể bị lây nhiễm bệnh. Ôm hôn , hôn xã giao thường sẽ không lây bệnh, nhưng sâu có sự giao lưu nước bọt, tiết dịch ở miệng thì trái lại có thể làm lây bệnh, nếu ở trong miệng, ở hạnh nhân có song cầu khuẩn lậu.

 Trên đây là những phân tích khái quát về căn bệnh lậu của các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa. Nếu như bạn có nhu cầu tư vấn thêm về bệnh lậu hoặc các vấn đề sức khỏe, bạn hãy gọi điện tới số 04.6673.9999 hoặc 04.3555.3595 để nhận được tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Tư vấn trực tuyến