Khái quát chung về bệnh hạ cam là gì?

Cập nhật: 29/12/2013 16:48

Bệnh hạ cam là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết: Bệnh hạ cam là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Haemophilus, là vi khuẩn gram âm, yếm khí, ưa máu gây nên.

Làm thế nào để phát hiện bệnh?

Khai quat chung ve benh ha cam

Hình ảnh hạ cam

Khi người bệnh mắc bệnh hạ cam mềm sẽ có một số triệu chứng như: Sau khoảng 3-5 ngày khi có quan hệ với người bị bệnh, người bị nhiễm sẽ phát hiện thấy trên bộ phận sinh dục xuất hiện những tổn thương là vết loét mềm. Có điểm dễ phân biệt đó là bệnh này không giống với giang mai có tổn thương là những vết loét không đau và tự mất đi sau một thời gian, thì vết loét của bệnh hạ cam lại tồn tại nhiều tháng.

Ban đầu bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện những ban hồng, sẩn bao quanh. Sau đó hình thành mủ rồi vỡ thành vết loét tròn, kích thước khoảng 1-2cm. Bờ vết loét rõ, có băng, tróc vẩy, bờ viền có hai đường rõ nét: đường viền trong màu vàng, viền ngoài màu đỏ. Bề mặt vết loét có mủ vàng.  Nếu rửa sạch mủ sẽ thấy đáy không bằng phẳng, lởm chởm, có những chỗ nồi thịt. Biểu hiện này cũng được gọi với khái niệm là “Săng”, các sang này nằm trên da phù nề mềm, đau nên gọi là hạ cam mềm.

Khái quát chung về bệnh hạ cam

Hạ cam lây nhiễm qua đường tình dục

Kiểm tra bệnh hạ cam như thế nào?

Muốn chẩn đoán chính xác, chúng ta cần phải tới bệnh viện, chuyên khoa y tế để làm xét nghiệm: Nhuộm gram, khi trực khuẩn gram âm, ngắn, xếp thành chuỗi song song như đàn cá hoặc dải dài như đường tàu. Ngoài ra, cần phải thực hiện nuôi cấy. Cần phải xác định rõ, tránh nhầm lẫn với bệnh giang mai và herpes sinh dục.

Các bác sĩ chuyên trang bệnh xã hội đưa ra lời khuyên: Khi thấy bộ phận sinh dục hoặc trên cơ thể xuất hiện những vết loét như miêu tả giống bệnh hạ cam, chúng ta cần phải tới chuyên khoa để được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị, tránh việc tự ý mua thuốc để uống hoặc bôi lên vết loét nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Tư vấn trực tuyến