Khái quát chung về bệnh hạ cam là gì?

Cập nhật: 25/12/2018 13:48

Bệnh hạ cam là một trong những bệnh lây qua đường tình dục do tạp khuẩn Haemophilus gây nên. Bệnh gây nên những tổn thương và vết loét ở bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ gây nên cảm giác vô cùng đau đớn gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân. Tìm hiểu chi tiết bệnh hạ cam là gì trong bài viết dưới đây!

 

Bệnh hạ cam là gì?

Bệnh hạ cam là gì?

Những dấu hiệu nhận biết bệnh hạ cam:

Tùy vào đối tượng mắc bệnh là nam hay nữ mà có những biểu hiện khác nhau. Cụ thể như:

– Đối với nam giới:

Nam giới bị bệnh hạ cam thường xuất hiện những nốt màu đỏ ở vùng sinh dục rồi phát triển thành vết loét trong vòng 1-2 ngày tại dương vật và bìu.

– Đối với nữ giới:

Nữ giới bị bệnh hạ cam thường xuất hiện nhiều nốt đỏ ở môi lớn, giữa môi lớn và hậu môn hoặc ở đùi. Môi lớn là nếp gấp da che phủ cơ quan sinh dục của nữ. Nốt này sẽ loét ra khiến nữ giới cảm thấy vô cùng đau rát khi đi tiểu và đại tiện.

Một số điểm chung khi bị hạ cam ở cả nam và nữ:

– Xuất hiện một số vết loét có kích thước khác nhau ở khắp cơ thể có đường kính khoảng 5cm.

– Những tổn thương ngày một nặng, sói mòn và không cứng. Nền vết loét phủ bởi dịch tiết mủ hoại tử màu vàng hoặc xám, tổ chức hạt mủ và dễ chảy máu.

– Những tổn thương dễ bị chảy máu khi chạm vào.

– Đau khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu.

– Vùng háng bẹn bị sưng.

– Bẹn nổi hạch sưng to có thể tạo ra ổ mủ loét ra da.

Bên cạnh đó bạn có thể gặp phải một số triệu chứng khác. Để có thể biết được chính xác tình trạng bệnh, bạn cần tiến hành thăm khám trực tiếp để được bác sĩ đưa ra kết luận và phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Chẩn đoán bệnh hạ cam:

* Chẩn đoán xác định:

– Tiền sử phơi nhiễm.

– Lâm sàng: Loét đau kèm bẹn nổi hạch sưng và dò mủ.

– Xét nghiệm: bệnh phẩm lấy ở đáy vết loét.

Nhuộm Gram, trực khuẩn bắt màu Gram(-) giống như đàn cá bơi nhưng khó do lẫn nhiều vi khuẩn khác.

Nuôi cấy trên môi trường thạch giàu dinh dưỡng có hemoglobin và huyết thanh. Vi khuẩn mọc sau 2-4 ngày, có thể đến 7 ngày.

PCR (M-PCR): là xét nghiệm mới có độ nhạy và đặc hiệu cao.

* Chẩn đoán phân biệt:

Các bệnh có vết loét như giang mai, hột xoài, bệnh u hạt bẹn hoa liễu, herpes sinh dục, ghẻ bội nhiễm, sang chấn bội nhiễm do bị cắn …

Vùng tổn thương sẽ tiến triển tốt sau 1 tuần điều trị tuy nhiên vùng hạch ở bẹn sẽ chậm hơn. Có một tỉ lệ bệnh nhân nhất định có thể mắc cả bệnh giang mai, herpes hoặc hạ cam nên xét nghiệm huyết thanh trong vòng 3 tháng. Do vậy bệnh nhân khi tiến hành kiểm tra hạ cam cần kiểm tra kèm theo bệnh HIV bởi triệu chứng của 2 loại bệnh này là tương đối giống nhau. Để chắc chắn bệnh nhân cần kiểm tra đồng thời cả 2 loại bệnh này.

Bệnh hạ cam được điều trị như thế nào?

Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết bệnh hạ cam muốn được điều trị hiệu quả trong thời gian ngắn và đảm bảo điều trị triệt để bệnh nhân cần: tiến hành điều trị bệnh sớm, điều trị đồng thời với bạn tình tránh tình trạng bị lây nhiễm chéo.

Cần thăm khám trước khi tiến hành điều trị để xác định chính xác tình trạng bệnh giúp lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp mang lại hiệu quả tốt nhất. Bệnh hạ cam hiện nay được điều trị chủ yếu bằng thuốc đặc trị với liều lượng sẽ được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp chỉ định từng trường hợp bệnh lí. Đối với bệnh nhân rơi vào tình trạng hạch bị viêm cần được chọc hút mủ qua vùng da lành.

Mọi thông tin cần tư vấn thêm có thể liên hệ cho bác sĩ chuyên khoa theo hotline 024.3734.9999 để được giải đáp thêm!

Tư vấn trực tuyến