Ngứa có là triệu chứng của bệnh giang mai không?

Cập nhật: 18/10/2016 11:46

Mỗi một loại bệnh đều có những triệu chứng thể hiện bệnh khác nhau, sự kết hợp nhiều dấu hiệu bất thường của cơ thể cùng một thời điểm hoặc một khoảng thời gian sẽ tạo nên nét đặc trưng của bệnh. Bệnh giang mai cũng vậy. Khi cơ thể có dấu hiệu mắc bệnh sẽ thể hiện một số triệu chứng khác thường mà nếu quan tâm, chú ý người bệnh sẽ thấy rất rõ rệt. Mụn hoặc săng giang mai là một trong những dấu hiệu trong giai đoạn đầu của bệnh giang mai. Sau khi xem những hình ảnh về mụn hoặc săng giang mai nhiều người thắc mắc liệu khi có biểu hiện trên người bệnh sẽ cảm thấy rất ngứa ngáy khó chịu? Do vậy, đã rất nhiều người khi gặp hiện tượng nổi mụn kèm theo dấu hiệu ngứa đã lo lắng hỏi bác sĩ rằng liệu mình có phải đang mắc bệnh giang mai? Vậy hiện tượng ngứa có phải bị bệnh giang mai hay không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây của chúng tôi!

hien-tuong-ngua-co-phai-la-dau-hieu-cua-benh-giang-mai-hay-khong-2

Hiện tượng ngứa có phải là dấu hiệu của bệnh giang mai?

Giải đáp của bác sĩ Thiên Hòa về hiện tượng ngứa có phải là dấu hiệu của bệnh giang mai hay không?

– Như bạn đã biết, giang mai là một bệnh lây truyền qua những con đường lây nhiễm giang mai chính đó là đường tình dục, dùng chung đồ dùng sinh hoạt với người mắc bệnh giang mai, những đối tượng có quan hệ đồng tính luyến ái và nó cực nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh nếu không được khám và chữa bệnh giang mai kịp thời.

– Đối với mỗi giai đoạn khác nhau thì biểu hiện hay triệu chứng của bệnh giang mai là khác nhau. Dưới đây là những dấu hiệu đặc trưng của bệnh giang mai qua từng giai đoạn:

* Giai đoạn 1(giai đoạn đầu):

Đây là giai đoạn bắt đầu hình thành nên bệnh, thời gian ủ bệnh thường là từ 3-90 ngày kể từ khi tiếp xúc với bệnh (trung bình là 21 ngày). Trong giai đoạn này thì bệnh bắt đầu có những biểu hiện đầu tiên trên người bệnh đó những tổn thương da ở vị trí tiếp xúc như môi lớn, môi bé, bao quy đầu, âm đạo, dương vật hoặc trực tràng.

Có thể nhận biết rõ qua những dấu hiệu như: vết loét (hay còn gọi là săng) có hình tròn hoặc hình bầu dục, màu đỏ, đường kính từ 0,3 đến 3cm, đặc điểm của vết loét này không ngứa cũng không đau. Một số trường hợp khác bệnh nhân có thể bị nổi hạch ở bẹn nhưng cũng không đau hay ngứa. Trường hợp quan hệ tình dục bằng miệng thì vết loét có thể xuất hiện trong khoang miệng. Sau 4-8 tuần, những vết loét này tự lành lại và biến mất (việc biến mất không có nghĩa là bệnh đã khỏi mà bắt đầu chuyển sang giai đoạn 2 nếu không được điều trị kịp thời).

* Giai đoạn 2:

Nếu không được điều trị triệt để ở giai đoạn 1 thì giang mai tiếp tục chuyển sang giai đoạn tiếp theo nguy hiểm hơn. Giai đoạn này xảy ra từ 4 đến 10 tuần sau giai đoạn 1. Có thể nhận biết rõ qua những dấu hiệu như:

+ Trên chân hoặc tay của người bệnh bắt đầu nổi mẩn không ngứa, không đau, cũng không có màu sắc rõ rệt, chỉ là những đốm nâu mờ. Ngoại trừ 2 vị trí trên, mẩn có thể nổi ở nhiều vị trí khác nhau.

+ Cuối cùng của giai đoạn này đó là người bệnh sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, chóng mặt, đau đầu và có kèm theo cảm cúm.

* Giai đoạn 3 và giai đoạn 4 (giai đoạn 3 hay còn gọi là giai đoạn tiềm ẩn):

Nhiều người nghĩ ở giai đoạn 3 thì bệnh sẽ có dấu hiệu rõ nét hơn 2 giai đoạn đầu nhưng trái lại, trong giai đoạn này người bệnh gần như không thấy dấu hiệu gì trừ khi bạn đến bệnh viện thăm khám và làm xét nghiệm máu.

Giai đoạn này lại chia thành 2 giai đoạn nhỏ: thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm sau giai đoạn 2 và thời gian tiềm ẩn kéo dài trên 1 năm sau giai đoạn 2. Trong giai đoạn này nếu người bệnh không phát hiện và điều trị sớm bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn cuối cùng nguy hiểm hơn rất nhiều đó là giai đoạn 4. Có thể nhận biết bệnh trong giai đoạn 4 qua những dấu hiệu như:

– Bệnh giang mai sẽ ảnh hưởng đến xương khớp, tim mạch, não, mắt của người bệnh trong giai đoạn này. Trường hợp xấu nhất nếu không được điều trị bệnh sẽ khiến bệnh nhân tử vong.

– Một ảnh hưởng khác tới cơ thể người bệnh đó là khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc cử động và đi lại, thậm chí nhiều trường hợp còn bị tê liệt, bại liệt và mù vĩnh viễn.

Như vậy đối với những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh giang mai trong từng trường hợp chúng tôi đã chia sẻ trên thì biểu hiện ngứa không phải là dấu hiệu của giang mai. Hiện tượng ngứa có thể là do bạn bị dị ứng hoặc có dấu hiệu của một số bệnh nam khoa hoặc phụ khoa. Do vậy lời khuyên tốt nhất cho bạn đó chính là đi khám để có kết quả chính xác nhất, giúp tâm lí của bạn được thoải mái hơn.

Ngoài ra, bạn còn các vấn đề khác cần tư vấn về bệnh xã hội, nam khoa, phụ khoa có thể liên hệ cho chúng tôi số điện thoại đường dây nóng 043.734.9999 để được các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa trực tiếp giải đáp thắc mắc hoặc tới địa chỉ Số 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để tiến hành kiểm tra sức khỏe một cách chính xác, nhanh chóng và bảo mật thông tin nhất. Chúng tôi luôn hân hạnh đón tiếp!

Tư vấn trực tuyến