Bạn có biết bệnh herpes sinh dục là gì?

Cập nhật: 01/02/2014 16:55

Theo các bác sĩ chuyên trang khoa bệnh xã hội cho biết: Herpes nói chung và Herpes sinh dục nói riêng gây nên bởi một loại virus có tên Herpes simplex virus(HSV). Có hai loại HSV: HSV1 , và HSV2. HSV1 gây bệnh niêm mạc mũi, mắt, miệng. HSV2 gây bệnh ở bộ phận sinh dục(cả nam và nữ).

Bạn có biết bệnh herpes sinh dục là gì?

Herpes sinh dục có lây không và lây bằng đường nào?

Herpes nói chung và Herpes sinh dục nói riêng là một bệnh lây . Herpes sinh dục lây truyền trực tiếp qua quan hệ tình dục với người bị bệnh Herpes ở bộ phận sinh dục. Tuy nhiên Herpes sinh dục cũng có khi xuất hiện ở bộ phận sinh dục của một người mà trước đó chưa hề có quan hệ tình dục với ai bao giờ.

Herpes sinh duc la giBiểu hiện herpes sinh dục trên da

Triệu chứng của Herpes sinh dục là gì?

Sau thời gian tiếp xúc với người bị Herpes sinh dục bằng đường tình dục 6 ngày(thời gian ủ bệnh), tại bộ phận sinh dục mọc lên những mục nước bằng hạt tấm, hạt kê, hoặc hạt đậu xanh. Những mụn nước này tập trung lại thành chùm như chùm nho. Một vài ngày sau, mụn nước dập vỡ để lại vết trợt có bờ nhiều vòng cung(đây là thể điển hình) hoặc chỉ là một vết trợt hình tròn hoặc bầu dục(thể không điển hình). Các mụn nước và vết trợt nói trên khu trú ở quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật, bìu(ở nam), môi lớn, môi nhỏ, thành âm đạo(ở nữ); ở hậu môn (nếu quan hệ tình dục bằng đường hậu môn).

Bieu hien Herpes sinh duc o vung kinTriệu chứng herpes bị vỡ tại cơ quan sinh dục

Các triệu chứng khác kèm theo:

– Sưng hạch bẹn.

– Đau, rát, nóng hoặc ngứa tại vùng thương tổn.

– Bệnh nhân có thể có sốt.

Nếu Herpes xâm nhập vào lỗ miệng sáo(lỗ đáo) có thể kèm theo tiết dịch.

 Tiến triển của Herpes sinh dục như thế nào?

Herpes nói chung và Herpes sinh dục nói riêng sẽ khỏi sau 1-2 tuần, không để lại di chứng biến chứng. Tuy nhiên Herpes nói chung và Herpes sinh dục nói riêng là một bệnh hay tái phát. Các yếu tố như nhiễm lạnh; nhiễm khuẩn; mệt mỏi; sang chấn tâm lý, tinh thần; dùng corticoid hoặc thuốc ức chế miễn dịch là dịp thuận lợi để bệnh tái phát. Một số bệnh nhân cứ 4-6 tháng có 1 đợt tái phát. Một số bệnh nhân cứ 1-2 tháng lại có 1 đợt tái phát. Các đợt tái phát thường xuất hiện trong 3 năm đầu(kể từ khi bị nhiễm bệnh đầu tiên). Bệnh thường tái xuất ở vị trí ban đầu(vị trí trước đây là nhiễm bệnh). Các triệu chứng bệnh ở giai đoạn tái phát thường không rầm rộ như nhiễm bệnh lần đầu.

 Mẹ bị Herpes sinh dục có lây cho con trong thời kỳ chu sinh không?

Nếu người mẹ khi mang thai bị Herpes sinh dục thì con đẻ ra có nhiều khả năng bị Herpes. Nếu bị, thường bệnh nặng. Về lâm sàng sẽ cóthể có các mụn nước trên da. Nhiều vùng da bị nhiễm bệnh(có thể toàn thân bị Herpes); Trẻ có thể bị Herpes ở cơ quan hô hấp(viêm phổi, viêm phế quản phổi, viêm đường hô hấp trên); viêm màng não. trẻ sơ sinh nếu bị nhiễm Herpes sẽ rất nặng, có thể dẫn đến tử vong vì các thương tổn nội tạng.

Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến