Bệnh lậu gây ra những hậu quả gì?

Cập nhật: 19/11/2014 11:07

Trong các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục thì lậu là bệnh lý có mức độ nguy hiểm cao, khả năng lây truyền nhanh. Khi mắc bệnh lậu có những trường hợp dễ dàng phát hiện thông qua các triệu chứng chảy mủ ở dương vật hay âm đạo, nhưng nhiều trường hợp có hiệu quả không có biểu hiện gì. Vì vậy khi có các biểu hiện hay nguy cơ mắc bệnh lậu, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị sớm để ngăn chặn hậu quả nặng nề do lậu gây ra. Dưới đây chúng ta cần tìm hiểu những nguy cơ (con đường lây nhiễm) cũng như hậu quả của bệnh lậu có thể mắc phải để kịp thời ngăn chặn.

Những con đường lây nhiễm chính của bệnh lậu

Bệnh lậu lây nhiễm qua con đường chính là quan hệ tình dục bằng các hình thức như quan hệ qua âm đạo, hậu môn và cả đường miệng. Vi khuẩn lậu cầu có thể lây từ người này qua người khác ở tinh dịch, dịch âm đạo hay máu.

– Ngoài con đường lây nhiễm qua quan hệ tình dục thì bệnh lậu cũng có thể lây qua việc tiếp xúc với những vết trầy xước ở da, việc dùng chung các dụng cụ vệ sinh, áo quần…

– Bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm cho người khác thông qua việc truyền máu, lây truyền từ mẹ sang con…

Hậu quả của bệnh lậu

Bệnh lậu gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho người bệnh

Hậu quả của bệnh lậu

Bệnh lậu có khả năng lây nhiễm bằng nhiều con đường khác nhau nên các đối tượng mắc phải cũng rất phong phú. Bệnh lậu có thể bắt gặp ở đàn ông, phụ nữ, trẻ sơ sinh…và khi không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị đúng cách có thể gây ra những hậu quả nặng nề. Vi khuẩn lậu cầu có thể xâm nhập vào một số cơ quan trong cơ thể người bệnh và gây ra những tổn thương bệnh lý khác như:

– Viêm vùng chậu: Xảy ra ở nữ giới đặc biệt gặp nhiều ở những chị em trong độ tuổi sinh sản. Lậu cầu khuẩn xâm nhập theo đường âm đạo rồi phát triển lên tử cung, vòi trứng và gây viêm toàn bộ khu vực này. Bệnh lậu để lại sẹo xấu ở vòi trứng nên dễ gây ra các biến chứng mang thai ngoài tử cung hoặc nặng nề có thể gây vô sinh. Theo thống kế thì có từ 10-40% phụ nữ mắc bệnh lậu gặp phải biến chứng viêm vùng chậu.

Bệnh lậu ở miệng: Là hậu quả của việc quan hệ tình dục bằng đường miệng (oral sex) với người mắc phải bệnh lậy. Bệnh lậu ở miệng gây kích thích họng và tuyến amidan dẫn đến đau họng, sưng đỏ vòm họng, amidan. Bệnh lậy ở miệng gây khó khăn cho việc ăn uống, gây lở loét và dễ dàng làm cho viêm nhiễm lan rộng.

hau-qua-cua-benh-lau

Nguy hại tới mắt và nhiễm trùng máu

– Ảnh hưởng đến mắt: Bệnh lậu ở mắt thường là do mắt có tiếp xúc với vi khuẩn lậu cầu, chủ yếu gặp phải ở trẻ sinh ra từ bà mẹ mắc bệnh lậu. Bệnh lậu mắt có thể gây viêm, đau, sưng đỏ, thậm chí có thể gây mù mắt.

– Nhiễm trùng máu : Lậu cầu khuẩn có thể theo đường máu và gây ra viêm nhiễm ở nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể người bệnh. Biểu hiện là người bệnh thường sốt cao, nổi mẩn, đau cứng khớp…

 Bệnh lậu gây hậu quả nặng nề không những cho bản thân người bệnh mà còn có thể lây nhiễm cho người xung quanh. Vì vậy việc phát hiện và hỗ trợ điều trị bệnh lậu sớm là việc cần làm để giảm thiểu tối đa hậu quả của bệnh lậu với sức khỏe. Nếu bạn đang có những biểu hiện của bệnh lậu hay nghi ngại về những nguy cơ mắc phải có thể trực tiếp đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ chúng tôi chẩn đoán, xét nghiệm và đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.

Tư vấn trực tuyến