Hai con đường “quan hệ” gây ra bệnh lậu

Cập nhật: 30/11/2014 16:08

Quan hệ tình dục dưới bất kỳ hình thức nào mà không được bảo vệ an toàn thì đều có khả năng dẫn đến mắc phải các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, trong đó có bệnh lậu. Đây là bệnh dễ dàng lây truyền qua việc quan hệ tình dục bằng đường âm đạo cũng như bằng miệng.

Theo các chuyên gia bệnh xã hội của Phòng khám Thiên Hòa cho biết thì bệnh lậu là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae (còn có tên gọi khác là cầu khuẩn gonococus ) gây ra. Khi mắc phải căn bệnh này thì có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề đối với người bệnh.

Hai con đường “quan hệ” dẫn đến bệnh lậu

– Quan hệ qua đường âm đạo

Khi việc quan hệ được thực hiện qua đường âm đạo với người mang mầm mống bệnh lậu thì sẽ làm cho lậu cầu khuẩn có thể lây nhiễm qua tinh dịch, dịch âm đạo hay máu… Sau một thời gian ủ bệnh nhất định thì các triệu chứng bệnh lậu sẽ xuất hiện đầu tin ở vùng kín người bệnh.

Hai con đường “quan hệ” gây ra bệnh lậu Quan hệ bằng miệng có thể mắc phải bệnh lậu

– Quan hệ bằng đường miệng

Thời gian gần đây việc quan hệ bằng đường miệng ( hay còn gọi là oralsex) đang ngày càng phổ biến trong lớp trẻ. Bệnh lậu có thể dễ dàng lây nhiễm từ vùng kín sang miệng, họng thông qua những vết trầy xước rất nhỏ hoặc nước bọt… Bệnh lậu ở miệng sẽ gây ra tình trạng lở loét ở khu vực này và cản trở các sinh hoạt ăn uống của người bệnh. Xem thêm phân tích của chuyên gia bệnh xã hội về “Bệnh lậu có lây qua đường miệng không?”

Tác hại của bệnh lậu

Bệnh lậu có thể lây qua nhiều con đường khác nhau và gây ra những tác hại nặng nề nếu không hỗ trợ điều trị đúng và kịp thời. Bất cứ bạn là ai, nam giới hay nữ giới nếu có quan hệ tình dục không an toàn thì khả năng mắc bệnh lậu là rất lớn. Khi bị nhiễm lậu cầu khuẩn, người bệnh có thể phải đối mặt với một số biến chứng sau:

– Viêm vùng chậu: Là tình trạng gặp ở người bệnh là nữ giới, khi quan hệ với người mắc bệnh thì vi khuẩn lậu có thể lây lan từ âm đạo đến tử cung, vòi trứng và gây viêm toàn bộ vùng chậu. Viêm vùng chậu do lậu có thể để lại sẹo ở vòi trứng dẫn đến khó thụ thai, mang thai ngoài tử cung. Ngoài ra viêm vùng chậu gây ra những cơn đau bụng, đau lưng, kinh nguyệt bất thường, giao hợp đau và chảy dịch hôi từ âm đạo… ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Hai con đường “quan hệ” gây ra bệnh lậu

Bệnh lậu có thể gây ra nhiều tác hại đối với nữ giới

Bệnh lậu ở miệng họng có thể gây đau họng, viêm tuyến amidan, nuốt đau và sưng đỏ vòm họng…Nguyên nhân là do việc quan hệ tình dục qua đường miệng gây ra.

+ Viêm mắt: Là tình trạng bắt gặp ở trẻ sơ sinh mắc bệnh lậu từ người mẹ nhiễm lậu cầu. Bệnh lậu ở mắt có thể gây mù lòa đối với trẻ sơ sinh.

+ Nhiễm trùng máu: Vi khuẩn lậu có thể theo máu trong hệ tuần hoàn lan tràn và gây nhiễm ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Các triệu chứng có thể xuất hiện khi bị nhiễm trùng máu bao gồm sốt, nổi mẩn, đau cứng khớp…

Khi phát hiện bản thân có những Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu, người bệnh cần kịp thời đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ tìm nguyên nhân, thăm khám kỹ càng và đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp. Đây là cách tốt nhất nhằm ngăn chặn các biến chứng nặng nề đối với sức khỏe. Người bệnh có thể đến trực tiếp Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để các bác chuyên khoa của chúng tôi thăm khám và đưa ra liệu pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Tư vấn trực tuyến