Giang mai mọc ở miệng thì phải làm sao?

Cập nhật: 28/02/2014 4:47

Bệnh nhân hỏi:

Liệu bệnh giang mai có thể mọc ở miệng không? Nếu như chồng tôi cầm về tờ xét nghiệm dương tính với bệnh giang mai thì tôi luôn nghĩ những vết loét ở khoang miệng bấy lâu chỉ là vết loét nhiệt miệng thông thường. Sau khi xem tờ kêt quả này, tôi cảm thấy mọi thứ như sụp đổ trước mặt mình. Vì trước đây, tôi và chồng thường có thói quen làm tình bằng đường miệng.

Giang mai moc o mieng

Giang mai lây nhiễm ở miệng

Tôi chưa đi khám nên vô cùng hoảng loạn. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh giang mai có thể lây lan lên mặt được không và những bệnh lây qua đường tình nào dễ xuất hiện trên mặt nhất? Tôi có nên đi khám không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

P. Hải ( Nam Định)

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn Hải, khi chồng bạn đã có kết quả dương tính với bệnh giang mai thì khả năng bạn mắc bệnh giang mai là 99%. Bạn nên cùng chồng tiến hành hỗ trợ điều trị bệnh giang mai ngay lập tức nhằm tránh những ảnh hưởng do bệnh này gây nên đối với sức khỏe.

Nói đến các bệnh lây truyền qua tình dục (STDs) là hầu hết mọi người nghĩ đến những bệnh sẽ xuất hiện ở “vùng kín”. Tuy nhiên, những bệnh này không chỉ hiện diện ở “vùng kín” mà còn có thể xuất hiện ở những nơi khác trên cơ thể, bao gồm cả trên mặt.

Trong số các bệnh lây qua đường tình dục thì bệnh giang mai, mụn rộp sinh dục và chlamydia là 3 bệnh có nhiều khả năng lây lan lên mặt nhất.

Giang mai mọc ở miệng?

Giang mai ở lưỡi

Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường sinh dục do vi khuẩn Treponema pallidum gây nên. Bệnh giang mai có thể xuất hiện trên mặt với những dấu hiệu như lở loét nghiêm trọng ở môi và miệng, nổi các bướu lớn quanh miệng, ổi mẩn đỏ trên khắp cơ thể, hậm chí là rụng tóc bất thường…

Bệnh mụn rộp sinh dục do một loại virus herpes gây ra. Loại virus này có khả năng lây truyền mạnh và sống trong cơ thể người bị nhiễm suốt đời. Nếu một người bị mụn rộp sinh dục lan trên mặt thì các biểu hiện cũng giống như bị bệnh ở “vùng kín”, thường là mụn nước phát triển thành chùm, tạo thành vết loét gây nóng, bỏng, rát, nhói…

Bệnh nhiễm trùng chlamydia là bệnh do một loại vi sinh vật trung gian giữa vi khuẩn và virus gây ra. Biểu hiện của bệnh chlamydia thường xuất hiện ở mắt, gọi là triệu chứng “mắt hồng” hoặc viêm kết mạc và có khả năng gây mù.

Chồng bạn đã đi khám và kết luận bị bệnh tình dục, bạn cũng có dấu hiệu lạ (cho dù trên mặt) thì bạn cũng nên đi khám sớm để biết mình có bị bệnh hay không. Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa hoặc da liễu để khám và được hỗ trợ điều trị thích hợp nhất.  Chúc hai vợ chồng bạn sớm khỏi bệnh.

Thân ái!

Tư vấn trực tuyến