Giang mai kín là gì, có nguy hiểm không?

Cập nhật: 12/12/2016 0:21

Giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay, bệnh này tiến triển qua nhiều giai đoạn phức tạp, trong đó giai đoạn bệnh được coi là tiềm ẩn nhiều biến chứng nhất có tên gọi là giang mai kín. Vậy giang mai kín là gì, bạn đã biết gì về giai đoạn này chưa, dưới đây là những chia sẻ của các bác sĩ tại phòng khám chúng tôi để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn để từ đó có cách phòng tránh và đi khám chữa kịp thời.

Giai đoạn giang mai kín

Giang mai kín là gì?

Giang mai kín là gì?

Bệnh giang mai có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới, bệnh tiến triển theo 4 giai đoạn chính đó là: giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn cuối. Trong đó, giai đoạn tiềm ẩn hay còn gọi là giang mai kín là một giai đoạn phức tạp nhất, nếu người bệnh không phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh có thể tiến triển sang giai đoạn nguy hiểm.

Gọi là giang mai kín bởi vì ở giai đoạn này bệnh diễn biến âm thầm, các triệu chứng thường không xuất hiện rõ ràng khiến người bệnh thường không nghĩ mình bị bệnh. Khi xoắn khuẩn giang mai đã đi vào máu của cơ thể người bệnh nên muốn biết chính xác có mắc bệnh hay không phải thông qua xét nghiệm huyết thanh.

Giai đoạn này chia thành 2 loại: giai đoạn sớm và giai đoạn muộn. Xuất hiện với các triệu chứng cụ thể như sau:

– Xuất hiện các vết nổi mẩn có màu nâu trên lòng bàn tay và bàn chân, không gây đau và không gây ngứa. Ngoài ra, các vết nổi mẩn này cũng có thể xuất hiện tại các vị trí khác trên cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh thường không để ý đến triệu chứng này nên thường bỏ qua dẫn đến bệnh tiến triển nặng hơn mà không hay biết.

– Một số người bệnh có thêm triệu chứng sốt, đau cơ, nổi hạch, giảm sút cân nhanh,…

>>> Xem thêm:

Mức độ nguy hiểm của giang mai kín

Thời kỳ đầu của giai đoạn giang mai kín, dù không có triệu chứng cụ thể bên ngoài nhưng người bệnh vẫn có thể lây truyền cho người khác nếu không có biện pháp phòng ngừa an toàn. Ở giai đoạn giang mai kín muộn, bệnh cũng không có triệu chứng và không lây lan nữa tuy nhiên nếu người mẹ mắc bệnh có thể lây sang thai nhi hoặc gây sảy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non.

Mức độ nguy hiểm của giang mai kín

Giang mai kín có thể khiến thai phụ bị sảy thai

Mức độ nguy hiểm của giai đoạn giang mai kín thể hiện ở việc bệnh nhân khi nhận thấy các triệu chứng biến mất thì nghĩ rằng bệnh đã khỏi và dừng việc điều trị lại. Và thời gian này họ có thể truyền bệnh sang nhiều người khỏe mạnh khác qua quan hệ tình dục, qua đường máu, các tiếp xúc khác,…

Ở giai đoạn này, nếu người bệnh không được chữa bệnh giang mai một cách liên tục và dứt điểm, bệnh có thể diễn biến theo mức độ trầm trọng hơn. Với các triệu chứng lâm sàng rõ ràng hơn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, có thể gây vô sinh thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Cách phát hiện giang mai kín

Việc dựa vào các triệu chứng lâm sàng bên ngoài ở giai đoạn này để chẩn đoán bệnh này là vô cùng khó khăn bởi các triệu chứng không rõ ràng, cụ thể. Chính vì vậy, cách tốt nhất là xét nghiệm máu để kiểm tra thông qua việc người bệnh đi thăm khám trực tiếp tại cơ sở y tế uy tín.

Sau đó tuân thủ và phối hợp điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, thăm khám kiểm tra lại khi các triệu chứng trên đã biến mất.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ tại phòng khám chúng tôi về bệnh giang mai kín là gì. Mọi vấn đề thắc mắc cần được tư vấn thêm bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số máy 043 734 9999 để được giải đáp cụ thể. (O-E).

Tư vấn trực tuyến