Biểu hiện của giang mai có những dạng nào?

Cập nhật: 10/04/2014 11:52

Giang mai là bệnh nguy hiểm lây qua đường tình dục, bệnh là do vi khuẩn xoắn Treponema pallidum gây ra. Tùy vào mức độ nguy hiểm của bệnh mà có những biểu hiện khác nhau, nhưng các biểu hiện của giang mai thường bộc lộ ra trên tất cả các vị trí của cơ thể như da, niêm mạc, cơ, xương, nội tạng, nhất là tim mạch và thần kinh. Giang có nhiều dạng khác nhau, dưới đây là biểu hiện của bệnh giang mai có những dạng chính:

Biểu hiện của bệnh giang mai có những dạng nào?

Giang mai mụn nhọt

Xuất hiện chủ yếu ở bộ phận sinh dục của nam và nữ, ngoài ra có thể thấy ở da hậu môn, ở miệng, mắt…Giai đoạn đầu các nốt mụn to bằng hạt kê hoặc cục cứng, sưng ở xung quanh bờ, bóng như thủy tinh. Khi vỡ sẽ mưng mủ, có màu tím đỏ, không có nước đặc, xung quanh nốt nhô lên và cứng Bệnh phát sinh khoảng 3 tuần sau khi giao hợp với người mắc bệnh.

Giang mai có những dạng nào?

Giang mai có những dạng nào

Giang mai loại sưng hạch bẹn

Bệnh xảy ra một hoặc 2 bên háng. Các hạch to bằng hột mận, dần to bằng quả trứng gà, màu trắng cứng, không đau. Hạch có thể tồn tại vài tháng hoặc vài năm và rất khó có thể vỡ.

Giang mai loại mụn

Sau khoảng 10 tuần tiếp xúc với nguồn bệnh thì bệnh mới tái phát. Biểu hiện trước khi mọc mụn 2-3 ngày là phát sốt, đau ở đầu, xương và họng… Biểu hiện chủ yếu ở trên da: có mụn màu vàng kiểu giang mai phiên hoa lở loét cả thịt, có mụn như hạt đậu kiểu giang mai đậu đỏ lẳn trong thịt, có mụn hình như phong chẩn, có mụn trước tiên hơn phớt đỏ sau đó nổi ban .

Giang mai phát độc

Mụn không phát ở chỗ cố định mà có thể phát ở khắp mọi nơi trên cơ thể, có thể xâm nhập vào da, vào phủ tạng nên rất nguy hiểm đến tính mạng. Biểu hiện ở da: mụn nhỏ như hạt đậu, sưng tấy lên, phát triển to như hạt hồ đào, da chuyển màu nâu nhưng không đau. Khi chuẩn bị vỡ da có màu đỏ sẫm, khi vỡ có mùi rất khó ngửi, quanh năm suốt tháng rất khó lành lại, khỏi rồi để lại những vết sẹo, mấy ngày có đến mấy chục vết. Biểu hiện trên đỉnh đầu : đau đầu, mắt sưng, dần làm cho đỉnh đầu lõm xuống. Biểu hiện ở mũi : có thể dẫn tới mũi tẹt, môi khô nứt, xoang mũi thông với lỗ xuyên qua vách cứng, hoặc là lỗ mũi bị hủy hoại. Biểu hiện của người bị phát ở khớp xương: gân cốt đau, ngày nhẹ, đêm nặng, dù có chữa khỏi cũng trở thành xơ cứng.

Giang mai có những dạng nào?

Giang mai bẩm sinh

Xảy ra trong thời gian từ 3 tuần đến 3 tháng sau khi sinh. Biểu hiện: trẻ gầy gò, da khô tóp, dáng vẻ trông như người già, chỗ mép có thể bị nứt nẻ, lòng bàn tay, bàn chân có những nốt đốm đỏ sáng bóng, da hông bị bong, tạo thành những vết lung tung. Đứa trẻ lỗ mũi sưng lên, có nước mũi đặc, khó thở, khó bú, không chữa trị có thể dẫn đến xương mũi bị lõm xuống , khớp xương mắt cá và đầu gối sẽ sưng lên và đau giữ dội, làm cho tứ chi không thể cử động được.

=> Xem thêm về bệnh Giang mai

Nếu bạn quan tâm đến việc hỗ trợ điều trị giang mai, các loại bệnh xã hội cũng như những vấn đề liên quan đến sức khỏe khác, vui lòng liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến