Giang mai bẩm sinh có triệu chứng như thế nào?

Cập nhật: 24/01/2014 4:51

Hôm nay, chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên trang bệnh xã hội tìm hiểu những biểu hiện thường gặp của bệnh giang mai ở trẻ sơ sinh. Đồng thời tìm hiểu một số biện pháp đề phòng tránh căn bệnh này cho trẻ sơ sinh.

Theo các bác sĩ cho biết: giang mai bẩm sinh chẳng qua cũng chỉ là giang mai mắc, nhưng khác ở chỗ: Con đường lây nhiễm là lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai. Xoắn khuẩn giang mai thông qua đường máu ở dây rốn rồi đi thẳng vào cơ thể thai nhi và gây bệnh cho thai nhi.

Vì vậy, giang mai bẩm sinh không có thời kỳ thứ nhất, nghĩa là không có vết loét ban đầu của “săng giang mai” như trường hợp của bệnh mắc phải do quan hệ tình dục với người có bệnh. Các biểu hiện chủ yếu là các thương tổn thuộc thời kỳ thứ 2 hoặc thứ 3, đặc biệt  hay gặp là:

giang-mai-bam-sinh

Giang mai ở thai nhi

Biểu hiện của giang mai bẩm sinh

– Bọng nước ở lòng bàn tay, bàn chân.

– Chảy nước mũi có lẫn máu, khó thở .

– Sẩn ướt, loét ở quanh hậu môn sinh dục.

– Gan to, vàng da, ven xanh nổi lên ở vùng da bụng.

– Trẻ gầy yếu, nhăn nhéo, trán dô, mũi gãy …

Cách chữa trị giang mai thế nào?

Giang mai là một bệnh trường diễn, gây tác hại rất lớn cho bệnh nhân và con cái họ. Vì vậy, việc đầu tiên là phải xác định đúng bệnh, tiếp đó chữa trị phải đúng đắn và có hiệu quả chắc chắn.  Cho nên nói rằng việc quan trọng nhật là phải được khám bệnh và thử nghiệm vi khuẩn, thử nghiệm máu ở một số cơ sở chuyên khoa da liễu , để có chẩn đoán chính xác và hỗ trợ điều trị đúng cách mới có thể bảo đảm lành bệnh, không gây biến chứng sau này.

Riêng về mặt hỗ trợ điều trị bệnh giang mai thì không khó khăn lắm, nhất là khi việc hỗ trợ điều trị đó được tiến hành sớm, càng chữa sớm kết quả càng tốt và chắc chắn; có khi chỉ cần một mũi tiêm cũng có thể khỏi được bệnh . Thuốc đặc trị bệnh giang mai tốt là pinixilin G. Thuốc đã được dùng trong 4-5  thập kỷ nay từ năm 1943 để hỗ trợ chữa bệnh giang mai; cho đến nay thuốc vẫn giữ nguyên tác dụng diệt xoắn khuẩn, chưa hề có hiện tượng khác thuốc như khi dùng để hỗ trợ điều trị một số bệnh khác. Tất nhiên việc sử dụng phải tuân thủ một số nguyên tắc và kỹ thuật chặt chẽ mới có tác dụng tối ưu diệt xoắn khuẩn giang mai.

Giang mai bẩm sinh biểu hiện thế nào?

Biểu hiện giang mai ở trẻ nhỏ

 Làm thế nào, để có thể phòng ngừa giang mai bẩm sinh cho con cái?

Vấn đề này rất đơn giản và có kết quả chắc chắn: chủ yếu là quản lý theo dõi tốt thai nghén, phát hiện và hỗ trợ chữa bệnh giang mai kịp thời và đúng lúc cho thai phụ.

Chúng ta biết rằng:

– Một thai phụ bị giang mai được hỗ trợ điều trị sớm thì bệnh chắc chắn khỏi và thai nhi cũng không mắc bệnh.

– Xoắn khuẩn giang mai chỉ có thể xâm nhập vào cơ thể thai nhỉ từ tháng thứ 4, thứ 5 trở đi: nếu hỗ trợ điều trị cho thai phụ trước đó thì thai nhi không bị nhiễm xoắn khuẩn. Nếu đã muộn, càng gần ngày ở cữ bao nhiêu thì nguy cơ làm thai nhi bị giang mai bẩm sinh càng lớn bấy nhiêu, và do đó hậu quả tai hại cho thai nhi càng lớn bấy nhiêu. Tuy vậy nếu được chữa chạy đúng phương pháp thì cả thai phụ và thai nhi đều có thể khỏi bệnh giang mai.

Vì những lẽ trên, trong thời kỳ thai nghén ít ra là cần thử máu 3 lần cho thai phu: lần 1 vào tuần lễ thứ 4 của thai; lần thứ 2 vào tháng 6 và lần 3 vào tháng thứ 9 ; nếu có bệnh, cần cho chữa trị ngay thì sẽ “mẹ tròn con vuông” với đầy đủ ý nghĩa và nội dung của câu nói đó.

Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến