Tại sao thường gặp rận mu ở vùng kín?

Cập nhật: 09/04/2016 9:50

Rận mu ở vùng kín có thể xảy ra với cả nam giới và nữ giới. Đây là một dạng bệnh tế nhị khiến cho hầu hết mọi người đều phải e ngại khi mắc phải. Tuy nhiên, xung quanh căn bệnh này cũng có nhiều câu hỏi được đặt ra và cần được giải đáp. Và đây là phần giải đáp của chuyên gia Phòng khám bệnh xã hội về những thắc mắc xung quanh hiện tượng rận mu ở vùng kín. 

Tại sao có hiện tượng rận mu ở vùng kín?

Rận mu ở vùng kín do loài rận mu (Pthirus pubis) – một loại côn trùng ký sinh phổ biến ở vùng lông mu con người gây ra.

Rận mu có thể lây từ người này sang người khác theo nhiều cách như: qua con đường quan hệ tình dục, mặc chung quần áo, ngủ chung giường, dùng chung chăn gối…

Giải đáp thắc mắc về hiện tượng rận mu ở vùng kín

Hiện tượng rận mu ở vùng kín (hình minh họa)

Rận mu ở vùng kín cần chữa như thế nào?

Phương pháp hỗ trợ điều trị rận mu chủ yếu hiện nay là dùng thuốc để diệt rận. Có một số loại thuốc thường được sử dụng cho mục đích này, tuy nhiên người bệnh cần phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sau khi đã có kết quả thăm khám kiểm tra cụ thể.

Để hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần chú ý vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sống. Nhà cửa cần được hút bụi và quét dọn sạch sẽ; quần áo, giường chiếu, chăn màn đã tiếp xúc hoặc nghi có sự tiếp xúc với rận mu cần phải được giặt sạch, phơi hoặc sấy khô.

Có thể hỗ trợ điều trị dứt điểm rận mu ở vùng kín hay không?

Rận mu ở vùng kín có thể được tiêu diệt có hiệu quả nếu như người bệnh hỗ trợ điều trị đúng cách, hỗ trợ điều trị đúng quy trình, kết hợp với điều chỉnh thói quen sinh hoạt, vệ sinh sạch sẽ để loại trừ nguồn bệnh. Đồng thời, để hỗ trợ điều trị có hiệu quả bệnh thì cần hỗ trợ điều trị đồng thời cho những người có tiếp xúc với nhau mà cùng bị bệnh (đối tác tình dục, các thành viên trong gia đình…).

Tại Phòng khám bệnh xã hội, bệnh rận mu được hỗ trợ điều trị dứt điểm bằng liệu pháp Đông – Tây y kết hợp có sự điều chỉnh phù hợp với mỗi người.

Nên xem thêm: Cách diệt rận mu đơn giản

Giải đáp thắc mắc về hiện tượng rận mu ở vùng kín

Nên theo chỉ định của bác sĩ chuyên để hỗ trợ điều trị dứt điểm rận mu

Chữa rận mu ở vùng kín bao lâu thì khỏi được?

Thời gian hỗ trợ điều trị rận mu ở mỗi người có thể khác nhau. Điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: phương pháp hỗ trợ điều trị, thái độ hỗ trợ điều trị của người bệnh. Nếu bạn hỗ trợ điều trị đúng cách và tuân thủ đúng các nguyên tắc hỗ trợ điều trị (hỗ trợ điều trị dứt điểm, tình dục an toàn, đảm bảo yếu tố vệ sinh, tránh tiếp xúc với nguồn bệnh…) thì việc hỗ trợ điều trị sẽ dễ dàng hơn và bệnh sẽ nhanh khỏi hơn. Ngược lại, nếu việc hỗ trợ điều trị bị bỏ bê giữa chừng hoặc hỗ trợ điều trị không đúng cách, không kết hợp hỗ trợ chữa bệnh với phòng bệnh thì bệnh sẽ khó mà khỏi được.

Bệnh rận mu đã khỏi thì có bị tái nhiễm không?

Rận mu có thể chữa khỏi có hiệu quả nhưng cũng rất dễ tái nhiễm do dễ dàng lây từ người này sang người khác bằng nhiều cách. Người đã chữa khỏi bệnh nếu có sự tiếp xúc với người bị rận mu thì sẽ có nguy cơ bị bệnh trở lại. Vì vậy, việc phòng bệnh sau khi đã hỗ trợ điều trị rận mu để tránh bệnh tái nhiễm là rất cần thiết. Theo đó, bạn nên chú ý vệ sinh cá nhân, vệ sinh các vật dụng thường ngày, không dùng chung đồ hoặc quan hệ tình dục với người bị bệnh rận mu.

Nên xem thêm: Lưu ý khi bị bệnh rận mu

Trên đây là một số thông tin cơ bản giải đáp cho những thắc mắc về hiện tượng rận mu ở vùng kín. Nếu bạn đang gặp rắc rối với bệnh này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được trợ giúp.

Phòng khám bệnh xã hội

Số 75 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội

Điện thoại: 043.734.9999

Tư vấn trực tuyến