Nên bôi thuốc nào để hết bệnh mụn rộp sinh dục?

Cập nhật: 29/01/2015 14:08

Bệnh mụn rộp sinh dục là một dạng bệnh do virus Herpes simplex 2 gây ra, mụn rộp sinh dục có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Mụn rộp sinh dục thường truyền nhiễm, lây truyền theo đường quan hệ tình dục nên vị trí xuất hiện bệnh đầu tiên là ở vùng kín. Khi có triệu chứng mụn rộp sinh dục, người bệnh thường tự ý tìm các loại thuốc bôi để trị triệt để mụn rộp sinh dục mà không tìm rõ nguyên nhân là do đâu nên hiệu quả không cao, một số trường hợp gây biến chứng nặng.

Để giúp người bệnh có những hiểu biết sâu sắc về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa xin cung cấp một số thông tin về nhận biết sự xuất hiện của mụn rộp sinh dục, cách sử dụng các loại thuốc bôi và thuốc uống để ngăn chặn bệnh phát triển, loại trừ vi rút ra khỏi cơ thể.

Triệu chứng nhận biết mụn rộp sinh dục

– Dấu hiệu nhận biết ban đầu đối với những người nhiễm vi rút Herpes simplex 2 là có cảm giác bỏng rát ở bộ phận sinh dục hoặc ở vùng hậu môn – trực tràng.

Dùng thuốc bôi nào để hết bệnh mụn rộp sinh dục?

Triệu chứng herpes sinh dục

– Sau đó vùng da xuất hiện các mụn nước, được một thời gian thì vỡ ra để lại những nốt loét, gây đau nhiều khi xảy ra viêm nhiễm. Các biểu hiện mụn rộp thường xuất hiện rầm rộ trong khoảng thời gian 2 đến 3 tuần, nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và khả năng tái phát diễn ra thường xuyên.

– Để khẳng định chắc chắn là mụn rộp sinh lý hay bệnh lý ( khi có các biểu hiện bất thường về mụn ở vùng kín) thì người bệnh cần đến các cơ sở y tế để áp dụng các biện pháp xét nghiệm chẩn đoán. Chẩn đoán mụn rộp sinh dục thường dựa trên hình thức khám lâm sàng, xét nghiệm phân lập virus từ những tổn thương mụn nước hoặc xét nghiệm tìm kháng thể kháng virus đặc hiệu trong huyết thanh.

Dùng thuốc bôi nào để hết bệnh mụn rộp sinh dục?

Đối với mụn sinh dục thì việc dùng thuốc bôi sẽ không thể tiêu diệt được vi rút gây bệnh và nó chỉ giải quyết được tình trạng tổn thương bên ngoài, ngăn chặn bệnh lây lan ở bên ngoài da.

Thuốc bôi chỉ có tác dụng sát khuẩn tại chỗ khi mụn rộp đã bĩ vỡ, lúc này tác dụng của các loại thuốc bôi thường là làm khô tổn thương, phòng tránh bội nhiễm.

Dùng thuốc bôi nào để hết bệnh mụn rộp sinh dục?

Thuốc herpes sinh dục

Dạng thuốc bôi hỗ trợ điều trị mụn rộp sinh dục cần phải được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định sau khi đã được thăm khám, chẩn đoán tình trạng bệnh. Các bác sĩ Phòng khám bệnh xã hội đưa ra lời khuyên, đối với tất cả các bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục tuyệt đối không tự ý dùng bất cứ một loại thuốc bôi nào…

Ngoài việc sử dụng thuốc herpes sinh dục thì tùy vào cơ địa, tình trạng bệnh của mỗi người bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định dùng thêm các loại thuốc khác sao cho cơ thể thích ứng nhất. Những trường hợp bị bội nhiễm (sốt cao, xét nghiệm bạch cầu tăng, nhuộm soi dịch tiết có vi khuẩn…) sau khi được thăm khám kỹ càng thì bác sĩ có thể chỉ định uống hoặc tiêm kháng sinh kết hợp với thuốc kháng virut.

Nếu bạn đang có những dấu hiệu mụn rộp sinh dục thì việc cần làm là đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám và hỗ trợ điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc khi chưa rõ nguyên nhân vì rất dễ gây ra “sự cố” làm cho bệnh phát triển nặng nề hơn.

Tư vấn trực tuyến