Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp thuốc bôi tại nhà

Cập nhật: 30/03/2018 14:29

Bệnh sùi mào gà gây nên bởi một loại virut có tên là Human papova (HPV). Đây là một trong những bệnh lây qua đường tình dục và gây nên sự ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời đúng phương pháp sẽ để lại rất nhiệu hậu quả không tốt cho người bị mắc bệnh.

Hầu hết sùi mào gà nhỏ và ít thường tự mất đi, có thể không cần chữa trị gì, nhưng mất nhiều thời gian. Những trường hợp nặng, nhiều thì phải chữa ở bệnh viện có chuyên khoa da liễu. Việc điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm phá huỷ tổn thương sùi chứ không thể tiêu diệt được virus.

Có những cách bôi thuốc hiệu quả nào

Tuỳ theo vị trí và độ rộng của tổn thương mà có thể lựa chọn một trong những cách điều khác nhau

Chấm dung dịch (Axid trichloaxetic 80-90%): Dùng một que nhỏ hoặc một cái tăm bông, chấm rất cẩn thận một ít dung dịch trichloactic acid lên những nốt sùi cho đến khi sùi này trắng ra. Khi có thai cũng có thể dùng thuốc này, nhưng không được chấm vào cổ tử cung, lỗ niệu đạo hoặc phía trong hậu môn.

Hoặc bôi dung dịch podophyllotoxine 20-25% theo cách trên cho đến khi sùi mào gà trở thành màu nâu. Chú ý: podophyllotoxine thường chỉ dùng cho những tổn thương nhỏ ở âm hộ. Chấm mỗi tuần một lần và phải rửa sạch thuốc sau 1-3 giờ (để lâu quá sẽ gây loét da).

Sau khi tổn thương đã khỏi, vẫn cần chấm nhắc lại vùng tổn thương sau một tuần và cần nhắc lại như vậy vài lần. Trong khi dùng thuốc, nếu thấy phản ứng tại chỗ mạnh thì có thể dùng cách quãng lâu hơn rồi mới chữa tiếp. Với sùi mào gà ở nam giới, cách chữa và dùng thuốc cũng như trên nhưng không được dùng để chữa những tổn thương sùi mào gà bên trong quy đầu.

Đối với những tổn thương rộng hoặc ở nhiều nơi phải điều trị bằng áp lạnh hoặc đốt bằng laser.

Việc điều trị bằng thuốc không thể được áp dụng với tất cả các chỗ xuất hiện sùi mào gà trên cơ thể và đôi khi sử dụng thuốc sẽ không đem lại hiệu quả, ngược lại còn làm bệnh trở nên nặng hơn, do không hợp thuốc, tác dụng phụ… Khi có những biểu hiện đầu tiên của bệnh, nên tìm cho mình một nơi điều trị bệnh sùi mào gà uy tín để được chẩn đoán chính xác để có hướng điều trị an toàn hiệu quả.

Việc điều trị bệnh sùi mào gà cần phải có sự hướng dẫn từ bác sĩ, không được tự ý điều trị, dù cùng thuốc tự bôi ở nhà nhưng vẫn phải có sự chỉ định của bác sĩ để bệnh được điều trị đúng hướng, tránh để lại sự thiệt hại nặng nề về sau. Nếu có điều gì cần tư vấn giải đáp chúng ta có thể liên hệ đến phòng khám đa khoa Thiên Hòa qua hotline 02437349999 hoặc có thể đến địa chỉ 73 Trần Duy Hưng, Hà Nội để được các bác sĩ nơi đây giúp đỡ.

Tư vấn trực tuyến