Tự rước sùi mào gà vào mình chỉ vì đi hát karaoke “Tay vịn”

Cập nhật: 26/07/2015 11:22

Sùi mào gà không chỉ lây nhiễm qua đường tình dục mà còn lây nhiễm qua nhiều đường khác nhau như: tiếp xúc khi có vết thương hở, từ mẹ sang con…Vì vậy, đối tượng mắc sùi mào gà rất rộng và rất dễ để bị lây nhiễm. Dưới đây là chia sẻ của một bệnh nhân do vô tình đi hát karaoke “tay vịn” tự rước sùi mào gà vào người. Qua chia sẻ này sẽ giúp mọi người chú ý và cảnh giác hơn trong mọi hoạt động vui chơi của bản thân mình.

Đi hát karaoke “tay vịn” tự rước sùi mào gà vào người

Anh Phạm Minh T, ở Hoàng Mai, Hà Nội đến Phòng khám bệnh xã hội của chúng tôi để khám bệnh và cho biết: “Dạo gần đây tôi có biểu hiện lạ nên tôi quyết định đi khám nam khoa xem mình có làm sao không? Sau khi có kết quả xét nghiệm, tôi cảm thấy rất sốc và không tin nổi vào kết quả mà bác sĩ đưa ra. Bác sĩ nói tôi dương tính với HPV và phải làm thêm một số xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất. Nhưng cuối cùng bác sĩ vẫn kết luận tôi đang bị mắc sùi mào gà”.

Lúc này, anh T mới chia sẻ với bác sĩ, anh T sinh năm 1987 là phó giám đốc kinh doanh ở công ty về thiết bị văn phòng. Anh không có thói quen quan hệ tình dục bừa bãi với bất cứ ai. Hiện nay, anh cũng đã có bạn gái nhưng bạn gái anh không hề bị mắc bệnh này, đồng thời hai người nửa năm nay chưa có quan hệ tình ái với nhau. Nên không thể lây nhiễm từ bạn gái hay lây nhiễm từ người khác khi quan hệ được.

Đi hát karaoke "Tay vịn" tự rước sùi mào gà

Mắc bệnh sùi mào gà chỉ vì đi hát karaoke tiếp xúc với “tay vịn”

Tuy nhiên, bác sĩ tại Phòng khám bệnh xã hội cho anh biết, sùi mào gà không chỉ lây nhiễm qua đường tình dục mà nó còn lây nhiễm qua nhiều đường khác nhau như: lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở, sử dụng chung đồ với người bị mắc sùi mào gà…Lúc này, anh T mới nhớ ra, do tính chất công việc nên anh thường xuyên phải đi ăn uống, nhậu nhẹt để tiếp đãi khách hàng. Sau khi ăn xong thường đi hát để xả hơi, trong các buổi hát ấy thường không thiếu các tiếp viên nhà hàng. Anh không biết, trong số họ có ai bị nhiễm sùi mào gà không? Anh có tiếp xúc cơ thể với họ, vì lúc đó có chút men rượu nên việc đụng chạm là dễ hiểu nhưng anh không hề quan hệ tình dục.

Các bác sĩ Phòng khám bệnh xã hội cho biết thêm, đây có lẽ chính là nguyên nhân khiến anh T bị mắc sùi mào gà. Khả năng đi hát karaoke “tay vịn” rước sùi mào gà vào người không thể ngoại trừ. Vì những đối tượng này, thường tiếp xúc với nhiều thành phần người nên khả năng họ mắc một số bệnh xã hội nào đó là rất cao và sẽ lây nhiễm sang bạn dù bạn không quan hệ tình dục. Chỉ cần bạn có một vết xước rất nhỏ hoặc nếu “tay vịn” bị sùi mào gà ở miệng nếu bạn tiếp xúc thân mật bằng cử chỉ hôn thôi cũng có thể lây nhiễm từ họ.

Những con đường lây nhiễm sùi mào gà mọi người nên lưu ý

Qua trường hợp của a T trên, chúng ta càng cần phải chú ý trong sinh hoạt cộng đồng hàng ngày. Đồng thời, nên nắm rõ những kiến thức về bệnh sùi mào gà cũng như các bệnh xã hội và con đường lây nhiễm của bệnh để có cách phòng tránh tốt nhất.

– Sùi mào lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, dù quan hệ bằng miệng, hậu môn… đều gây lây nhiễm cho đối phương.

– Sùi mào gà lây nhiễm trực tiếp qua tiếp xúc với người bệnh khi có vết xước, vết hở…

Đi hát karaoke "Tay vịn" tự rước sùi mào gà 2

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu gây sùi mào gà

– Lây nhiễm từ mẹ sang con

– Lây nhiễm gián tiếp qua tiếp xúc, sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh như: chăn, gối, bồn cầu, bồn tắm, khăn mặt, dụng cụ cắt móng…

Sùi mào gà lây nhiễm qua nhiều con đường, vì vậy, mà đối tượng mắc bệnh sùi mào gà khá đa dạng, không chỉ dừng lại ở nam, nữ giới trong độ tuổi sinh sản mà ngay cả trẻ sơ sinh, trẻ trong độ tuổi vị thành niên, người già… Kết hợp với hệ miễn dịch kém nên nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Thông qua những chia sẻ và kiến thức trên, sẽ giúp tất cả mọi người không nên chủ quan về bệnh, nghĩ rằng mình không quan hệ tình dục nên không thể mắc sùi mào gà. Tất cả chúng ta đều có khả năng mắc bệnh, anh T là ví dụ điển hình cho điều đó, chỉ vì đi hát karaoke “tay vịn” tự rước sùi mào gà vào người. Đồng thời, nếu phát hiện ra bệnh hay triệu chứng bất thường, mọi người hãy đi khám và hỗ trợ điều trị ngay lập tức. Tránh để lâu dài, bệnh càng phát triển nặng nề gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc hỗ trợ điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tư vấn trực tuyến