Dấu hiệu nhận biết và cách ngăn chặn sự phát triển của mụn rộp sinh dục hiệu quả nhất

Cập nhật: 24/09/2014 14:09

Trong các bệnh lý lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục không an toàn thì mụn rộp sinh dục thường chiếm tỉ lệ tương đối lớn. Đây là bệnh có thể phát triển và lây lan nhanh cho bản thân người bệnh cũng như những người xung quanh. Người mắc mụn rộp sinh dục không kịp thời phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm sẽ tác động xấu đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám bệnh xã hội sẽ đưa ra một số dấu hiệu nhận biết và biện pháp ngăn chặn sự phát triển của mụn rộp sinh dục.

Dấu hiệu mụn rộp sinh dục

– Người bệnh sau khi lây nhiễm virus HSV được 4 – 5 ngày sẽ có biểu hiện nóng, rát bên ngoài bộ phận sinh dục. Sau đó các đám mụn bắt đầu xuất hiện và có thể mọc thành 1 cụm to hoặc mụn lẻ tẻ, sau đó chuyển thành các mụn nước.

– Mụn nước phát triển đến một mức độ nào đó sẽ vỡ ra tạo thành các vết loét nông, đau rát, sau đó sẽ đóng vẩy.

– Dấu hiệu mụn rộp sinh dục ban đầu đó là làm cho người bệnh có cảm giác đau nhẹ toàn thân, đau đầu, sốt nhẹ, một số người sưng hạch bạch huyết.

– Với những nam giới có quan hệ đồng tính thì có thể xuất hiện các triệu chứng mụn rộp ở trực tràng, hậu môn. Dấu hiệu nhận biết là hậu môn trực tràng có cảm giác đau đớn, loét xung quanh hậu môn, kiểm tra xích ma vùng niêm mạc đoạn dưới trực tràng thì có hiện tượng sung huyết, lở loét và chảy máu ở các tổn thương loét.

Dấu hiệu nhận biết và ngăn chặn sự phát triển của mụn rộp sinh dụcNgười bệnh cần chú ý biểu hiện nhận biết và hỗ trợ điều trị mụn rộp sinh dục

Ngăn chặn sự phát triển của mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là bệnh phát triển phức tạp, có những người mắc bệnh nhưng không có triệu chứng mà phát triển âm thầm, có người lại có các triệu chứng rầm rộ. Đặc biệt khi gặp những điều kiện như sức khỏe giảm sút, viêm nhiễm, sức đề kháng giảm thì virus HSV sẽ phát tác và làm cho mụn rộp mọc càng nhiều ở bộ phận sinh dục và trên các bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh mụn rộp sinh dục dễ dàng tái phát và lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, vì vậy người bệnh cần sớm thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu. Người bệnh cũng có thể thực hiện các biện pháp kiểm tra sức khỏe để phát hiện khi nghi ngờ bản thân có khả năng mang mầm bệnh.

– Việc tiến hành hỗ trợ điều trị sớm sẽ làm ức chế virus gây bệnh, giúp ngăn ngừa tình trạng phát bệnh nhằm rút ngắn quá trình hỗ trợ điều trị, ngăn chặn các biến chứng khác đối với cơ thể.

– Cần hỗ trợ điều trị mụn rộp sinh dục không chỉ cho bản thân mà cho cả bạn tình kể cả khi họ không có triệu chứng của bệnh. Người bệnh và bạn tình của mình cần phải xét nghiệm huyết thanh để phát hiện xem có mang vi rút HSV hay không.

– Người bệnh cần ý thức được rằng các yếu tố như: ăn uống bất thường, mệt mỏi, cảm lạnh, tinh thần bất ổn, stress, mắc các bệnh truyền nhiễm cấp tính… sẽ gây khó khăn cho việc hỗ trợ điều trị mụn rộp sinh dục. Vì vậy cần tránh gặp phải những vẫn đề này trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh.

– Điều trị mụn rộp sinh dục cần kiên trì tuân theo các chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, dùng đúng thuốc, đúng liệu trình, không được bỏ dở giữa chừng hay vội vàng ngừng thuốc khi các triệu chứng vừa biến mất…

Hi vọng với những kiến thức do các bác sĩ chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp người bệnh sớm phát hiện ra mụn rộp sinh dục và tiến hành hỗ trợ điều trị hiệu quả. Nếu bạn còn có những thắc mắc hay muốn được hỗ trợ điều trị dứt điểm mụn rộp sinh dục hãy đến với Phòng khám bệnh xã hội. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi về chuyên môn cùng với các máy móc trang thiết bị hiện đại sẽ giúp bạn ngăn chặn mụn rộp hiệu quả.

Tư vấn trực tuyến