Xoắn khuẩn giang mai có những đặc điểm gì đáng chú ý?

Cập nhật: 01/07/2016 16:48

Giang mai do một loại vi sinh vật mang tên xoắn khuẩn giang mai gây nên – đây được coi là căn bệnh xã hội nguy hiểm hàng đầu lây truyền qua đường tình dục. Căn nguyên chính của giang mai là do loại xoắn khuẩn này chính vì thế mà việc tìm hiểu đặc điểm của loại xoắn khuẩn này luôn được các nhà nghiên cứu không ngừng tìm tòi để mong sao phát minh ra phương pháp mới có thể điều trị giang mai hiệu quả ngay cả trong giai đoạn khó chữa nhất.

Đặc điểm của xoắn khuẩn giang mai

1. Hình thể và tính chất bắt màu

Xoắn khuẩn giang mai có hình xoắn trông giống như cái lò xo, rất mảnh, có kích thước rộng khoảng 0.2mm  và dài khoảng 5-15 mm, thông thường nó có khoảng từ 8-14 vòng xoắn rất đều đặn. Vi khuẩn giang mai không sinh ra nha bào. Khi soi trên kính hiển vi điện tử sẽ thấy cả hai đầu xoắn khuẩn đều có lông nhưng chúng không di chuyển bằng lông mà có sự chuyển động chủ yếu do sự uốn khúc giữa các vòng xoắn với nhau và chúng quay quanh một trục.

Xem thêm:

Đặc điểm của xoắn khuẩn giang mai

Đặc điểm của xoắn khuẩn giang mai

Bên cạnh đó, khi soi tươi trên kính hiển vi thấy các xoắn khuẩn đều chuyển động quay vòng tròn và hầu như không di chuyển vị trí. Nếu nhuộm theo phương pháp Fontana Tribondeau có thể nhận biết được các xoắn khuẩn có hình sin, màu vàng nâu trên màu vàng

2. Tính chất nuôi cấy

Hiện nay, chưa có môi trường nhân tạo để nuôi cấy xoắn khuẩn giang mai. Năm 1984, các nhà khoa học Nelson và Mayer điều chế ra môi trường để giữ cho xoắn khuẩn giang mai sống được trong vài ngày, nhờ đó mà xoắn khuẩn có các phản ứng huyết thanh đặc hiệu.

3. Cấu trúc kháng nguyên

Theo nghiên cứu, xoắn khuẩn giang mai có bốn nhóm kháng nguyên, cụ thể như sau:

– Kháng nguyên cardiolipid: Đây là kháng nguyên có trong các tổ chức của động vật, nhất là gan và tim. Ngoài ra, chúng còn chung cho tất cả những Treponema và được dùng nhằm phát hiện ra các kháng thể trong phản ứng KLINE và VDRL.

– Kháng nguyên protein: Đât là kháng nguyên có trong những Trepomema không gây bệnh và gây bệnh, chuyên biệt cho nhóm. Kháng nguyên này giúp phát hiện các kháng thể có trong phản ứng kết hợp bổ thể

– Kháng nguyên polyozid của vỏ: Kháng nguyên này là đặc hiệu cho xoắn khuẩn giang mai, được sử dụng trong các phản ứng miễn dịch huỳnh quang

– Kháng nguyên thân: Kháng nguyên này đã tạo ra các kháng thể, được ứng dụng trong các phản ứng bất động.

Đặc điểm của xoắn khuẩn giang mai

Xét nghiệm máu tìm xoắn khuẩn giang mai

4. Phản ứng Sức đề kháng của xoắn khuẩn giang mai

Xoắn khuẩn giang mai nhạy cảm với các yếu tố hóa học , lý học nên chúng có thể bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn thông thường như kháng sinh, thủy ngân, bismuth, pH. Bên cạnh đó, xoắn khuẩn giang mai cũng có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ phòng, nhất là ở nhiệt độ khô lên đến 40 độ C thì vi khuẩn có thể chết sau 3 giờ, ở nhiệt độ 50 độ C thì chết sau 1 giờ. Trong tủ lạnh, xoắn khuẩn giang mai có thể tồn tại được 3- 4 ngày.

Trên đây là chia sẻ về các đặc điểm sinh học của xoắn khuẩn giang mai. Khi bạn có các hành vi quan hệ tình dục không an toàn và nghi ngờ mình mắc các bệnh xã hội, nhất là bệnh giang mai thì bạn hãy đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thiên Hòa để bác sĩ tiến hành xét nghiệm cần thiết nhằm tìm ra xoắn khuẩn giang mai trong máu, từ đó có phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Nếu cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 043.734.9999 để được các chuyên gia của phòng khám bệnh xã hội số75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội  giải đáp miễn phí.

 

Tư vấn trực tuyến