Cùng tìm hiểu bệnh giang mai – căn bệnh nguy hại hiện nay

Cập nhật: 12/01/2014 16:50

Chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên trang bệnh xã hội tiến hành phân biệt các giai đoạn của bệnh giang mai cũng như cách hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

Cung tim hieu benh giang mai

Giang mai cần hỗ trợ điều trị sớm

Hình thái của bệnh giang mai rất đa dạng, mỗi dạng mỗi kiểu, nhưng biểu hiện lâm sàng cũng không giống nhau.

Bệnh giang mai có thể phân biệt qua 5 dạng

1. Giang mai mụn nhọn: Phần lớn ở bộ phận sinh dục nam và sinh dục nữ, như ở đầu dương vật, da quy đầu, hậu môn, một số trường hợp có thể thấy mọc ở mắt, môi, miệng, mặt,.. Thời kỳ đầu, nốt bằng hạt kê hoặc cục cứng, xung quanh có bờ sưng, bóng như thủy tinh, sau khi các mụn này vỡ sẽ mưng mủ, có màu tím đỏ, không có nước đặc, xung quanh nốt nhô lên và cứng giống hình miệng vại, ở giữa lõm thành hốc bằng phẳng. Bệnh thường phát sinh khoảng 3 tuần sau khi giao hợp với người mắc bệnh, thường là đơn phát, không có cảm giác đau ngứa, khoảng một tháng sẽ tự lành dù không bôi thuốc.

2. Bệnh giang mai loạn sưng hạch bẹn: Bệnh phát sau khi bị giang mai, sưng hạch ở một hoặc hai bên bẹn. Thời kỳ đầu, hạch như hột mận,  dần to bằng quả trứng gà, màu trắng, cứng, không đau. Hạch rất hiếm trường hợp bị vỡ, hạch có thể tồn tại một vài tháng hoặc một vài năm. Nếu được hỗ trợ điều trị, hạch có thể mất đi nhanh chóng, thỉnh thoảng hạch sưng đỏ, sưng đau và vỡ mủ, có mùi hôi. Vết thương sẽ hình thành một cái vở rỗng.

3. Giang mai loạn sụn: Sau khi lây bệnh khoảng 10 tuần thì phát bệnh. Thường trước khi mọc mụn sẽ phát sốt, đau đầu, xương đau, họng đau,..Sau 2-3 ngày xuất hiện mụn trên da. Bệnh trạng toàn thân mất đi. Hình thái ban da rất nhiều, có mụn màu vàng kiểu giang mai phiên hoa nở loét cả thịt; có mụn như hạt đậu kiểu giang mai đậu đỏ lặn trong thịt; có mụn hình như phong chẩn. Nơi mọc mụn thường ở ngực, eo lưng, tứ chi, mặt và vùng cổ, cuối cùng mọc ở tay. Thường thì các mụn này không gây cảm giác ngứa và đau, nếu không được chữa trị thì sau 1-2 tháng mụn tự lành.

Cùng tìm hiểu bệnh giang mai

Giang mai lây nhiễm qua tình dục không an toàn

4. Giang mai phát độc: Thường có hiện tượng mọc mụn ở thời kỳ sau của bệnh giang mai. Mụn không phát ở chỗ cố định mà có thể mọc khắp cơ thể, nó không chỉ xâm nhập vào da mà còn xâm nhập vào ngũ tạng do đó có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nếu như không được hỗ trợ điều trị kịp thời.

5. Giang mai bẩm sinh: Thường xảy ra trong khoảng thời gian từ 3 tuần – vài tháng sau khi sinh, đứa bé gầy gò, da khô tóp, dáng vẻ trông như người già, chỗ mép có thể bị nứt nẻ, sau khi khỏi thành sẹo, lòng bàn tay và dưới bàn chân có những vết đốm to nhỏ, sáng bóng, da hông bị bong tróc. Lỗ mũi của đứa trẻ sưng lên, mũi đặc, khó thở, khó bú, nếu không chữa trị có thể dẫn tới xương mũi bị lõm xuống, khớp xương mắt cá và đầu gối bị sưng lên và đau dữ dội, làm cho tứ chi không thể cử động được.

Phương pháp hỗ trợ điều trị, các bác sĩ cần phải dựa vào tình trạng bệnh của từng người để tìm ra phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp nhất. Nhưng điều quan trọng nhất là phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời mới tránh được những biến chứng của căn bệnh này đối với sức khỏe.

Tư vấn trực tuyến