Những con đường nào dẫn đến bệnh lậu?

Cập nhật: 24/03/2014 4:47

Chừng nào tệ nạn mại dâm, lối sống buông thả có nhiều bạn tình còn tồn tại thì bệnh lậu còn xuất hiện. Ở một số nước phát triển, bệnh lậu là một trong những bệnh được quan tâm sau các bệnh như: HIV/AIDS, sùi mào gà, mụn giộp sinh dục, viêm gan, giang mai…

Bệnh lậu do lậu cầu khuẩn “Neisseria gonorrhoeae” gây nên, bệnh có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Bệnh không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình trạng sức khỏe cũng như tinh thần người mà còn dẫn đến nguy cơ lẫy nhiễm cho người khác.

con duong nao dan den benh lau

Lậu có thời gian ủ bệnh từ 3 – 5 ngày, ở phụ nữ có thể lâu hơn. Vậy bệnh lậu lây truyền qua những con đường nào? Dưới đây các bác sỹ của chuyên trang bệnh xã hội sẽ giới thiệu tới các bạn những con đường dẫn đến bệnh lậu để các bạn có thể phòng tránh và bảo vệ bản thân.

Những con đường nào dẫn đến bệnh lậu?

1. Bệnh lậu lây qua đường tinh dục

Theo thống kê cho thấy, 95% các “nạn nhân” của bệnh lậu đều bị lây nhiễm trực tiếp qua việc quan hệ tình dục do quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục bằng đường hậu môn và quan hệ tình dục qua đường âm đạo.

2. Qua đường máu

Những người bị bệnh lậu trong giai đoạn ủ bệnh có hiệu quả không có bất cứ dấu hiệu biểu hiện bệnh lâm sàng nào. Tuy nhiên, nếu như người bình thường hoặc bệnh nhân khác được truyền máu từ nguồn máu của người mắc bênh lậu thì sẽ bị nhiễm bệnh nhiễm bệnh lậu từ người đó.

3. Lây truyền tiếp xúc gián tiếp

Tiếp xúc gián tiếp đó là sử dụng chung đồ sinh họat với người mắc bệnh lậu như:  quần áo, chăn đệm, vật dụng, bồn cầu vệ sinh, khăn tắm đều có nguy cơ mắc bệnh lậu, những người có tiếp xúc gần gũi với người bệnh lậu. Trong trường hợp trên người có vết xước rất nhỏ nếu tiếp xúc với đồ dùng có vi khuẩn lậu thì khả năng bị lây bệnh lậu và điều có hiệu quả có thể xảy ra.

4. Lây từ mẹ sang con

con duong nao dan den benh lau1

Thai phụ mắc bệnh lậu nếu không được phát hiện kịp thời hoặc không hỗ trợ điều trị có hiệu quả thì người mẹ khi bị bệnh lậu sẽ truyền nhiễm qua thai nhi thông qua hệ thống tuần hoàn, dẫn đến hậu quả trẻ sinh ra đã mắc bệnh lậu.

5. Nhiễm bệnh lậu qua đường sản

Trong trường hợp sinh thường, trẻ ra đời thông qua cửa mình của người mẹ, tuy nhiên tại bộ phận cửa mình (âm đạo) có rất nhiều vi khuẩn lậu, vi khuẩn này sẽ lây sang trẻ sơ sinh, làm cho trẻ mắc bệnh lậu ngay sau khi ra đời.

con duong nao dan den benh lau2

Bệnh lậu nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời có thể gây biến chứng, dẫn tới bệnh lậu mãn tính. Đồng thời, trong quá trình hỗ trợ điều trị, người bệnh nên tuân thủ phác đồ hỗ trợ điều trị cũng như bổ sung dinh dưỡng, có chế độ ăn uống hợp lý để bệnh nhanh chóng khỏi.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến các con đường dẫn tới bệnh lậu. Hi vọng đây là những thông tin bổ ích giúp bạn biết cách bảo vệ sức khỏe cho chính mình và mọi người xung quanh. Nếu còn điều gì thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn có thể liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến