Con đường lây truyền của bệnh giang mai ở nam và nữ

Cập nhật: 05/03/2014 16:47

Theo nghiên cứu lâm sàng cho thấy, bệnh giang mai có ba con đường lây truyền: Lây truyền gián tiếp, lây truyền trực tiếp, lây truyền trong quá trình mang thai. Những thông tin vềcon đường lây truyền của bệnh giang mai ở nam và nữ sau đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn.

Con đường lây truyền của bệnh giang mai ở nam và nữ

* Lây truyền gián tiếp: Lây bệnh do tiếp xúc với người bệnh hoặc cùng ăn, cùng ngủ, hôn người bệnh. Vi khuẩn thông qua đường miệng đi vào gây bệnh ở phổi, tỳ…

benh-giang-mai-lay-qua-con-duong-nao

Bệnh giang mai lây lan qua con đường tình dục

* Lây truyền trực tiếp: Có quan hệ tình dục với người mang bệnh giang mai, khi xuất tinh, vi khuẩn theo vào gan, thận mà mắc bệnh.

* Lây truyền trong quá trình mang thai: Nếu thai phụ mang thai mắc bệnh giang mai, xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập vào cơ thể thai nhỉ từ tháng thứ 4, thứ 5 trở đi: nếu hỗ trợ điều trị cho thai phụ trước đó thì thai nhi không bị nhiễm xoắn khuẩn. Nếu đã muộn, càng gần ngày ở cữ bao nhiêu thì nguy cơ làm thai nhi bị giang mai bẩm sinh càng lớn bấy nhiêu, và do đó hậu quả tai hại cho thai nhi càng lớn bấy nhiêu

Thời gian mắc bệnh càng dài thì lây bệnh càng nhỏ hoặc không có tính lây. Nhưng xoắn khuẩn giang mai phá hoại nghiêm trọng các tổ chức cơ quan cơ thể, thậm chí có người bệnh có thể bị tàn phế hoặc tử vong do hệ thống mạch máu, hệ thống thần kinh bị tổn thương.

Con đường lây truyền của bệnh giang mai

Mẹ lây sang con

Trong ba con đường lây truyền trên thì 95% người bệnh bị nhiễm thông qua con đường trực tiếp: Có quan hệ tình dục với người mắc bệnh. Tuy nhiên, khi vi khuẩn giang mai trong cơ thể người có thể sinh tồn lâu dài và phát triển rất nhanh nhưng lại phát triển rất yếu khi ra môi trường bên ngoài. Vi khuẩn giang mai có thể chết trong vài giây nếu phơi dưới ánh nắng mặt trời, nơi khô ráo, hoặc khi tiếp xúc với hóa chất. Axit Cacbon, nước xà phòng có thể giết chết vi khuẩn giang mai ở môi trường nhiệt độ 100°C, xoắn khuẩn giang mai có thể sống 3-5 phút nếu ở môi trường 60°C, còn trong môi trường 48°C thì nó có thể sống khoảng 30 phút. Do vậy, cơ thể người bệnh sốt cao cũng là một điểm bất lợi cho sự phát triển của xoắn khuẩn Giang mai. Nhưng ngược lại, xoắn khuẩn lại sống tốt nếu ở trong môi trường ẩm ướt, đặc biệt là môi trường lạnh.

Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến