Có nên tiêm Vắc – xin phòng bệnh sùi mào gà không?

Cập nhật: 21/02/2014 15:24

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đã tự trang bị cho bản thân những kiến thức cũng như cách phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong số đó có việc tiêm vắc –xin phòng bệnh sùi mào gà. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về việc tiêm và tác dụng của loại thuốc này.

Có nên tiêm Vắc – xin phòng bệnh sùi mào gà không?

Theo các bác sĩ chuyên trang bệnh xã hội cho biết: Việc phòng bệnh sùi mào gà vẫn là ưu tiên hàng đầu, tốt nhất là tiêm phòng vắc-xin ngay ở tuổi thanh thiếu niên, hoặc người lớn chưa có quan hệ tình dục, có nghĩa là cần tiêm trước khi có quan hệ tình dục đầu tiên.

Hiện nay nước ta đã thực hiện được xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HPV và có vắc-xin tiêm phòng, hai loại vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung là gardasil của Công ty Merch – MSD của Mỹ và Cervaris của GlaxoSmithKline của Anh được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Có nên tiêm Vắc – xin phòng bệnh sùi mào gà không?Sùi mào gà có thể tiêm vắc xin để phòng bệnh

Vắc-xin được chỉ định cho bé gái và phụ nữ từ 9 – 26 tuổi, dùng với 3 liều trong 6 tháng, liều thứ 2 cách liều thứ nhất 2 tháng và liều thứ 3 cách liều thứ nhất là 6 tháng, sau chích tạo miễn dịch bảo vệ được 4 – 5 năm.

Ngoài ra, cần đảm bảo vệ sinh cá nhân như rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và xà phòng thích hợp trước và sau khi quan hệ tình dục.

Việc dùng bao cao su có thể dự phòng được bệnh sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tuy nhiên, vi rút gây bệnh này cũng có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục.

Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà cần tích cực hỗ trợ điều trị trước khi sinh con, vì vi rút này có thể từ đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào đường hô hấp của trẻ sơ sinh, gây tử vong, bệnh sùi mào gà có thể gây cho thai phụ có thể liên quan đến nguy cơ ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn; chảy máu khó cầm nguy hiểm đến tính mạng; nguy cơ phải mổ lấy thai; nguy cơ lây bệnh từ mẹ sang con trong khi sinh đẻ.

Có nên tiêm Vắc – xin phòng bệnh sùi mào gà không?Cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để tiêm phòng sùi mào gà

Vì vậy, việc hỗ trợ điều trị bệnh sùi mào gà khỏi bệnh cho thai phụ trước khi sinh con là rất quan trọng, giúp thai phụ tránh được những mối nguy hiểm này. Bên cạnh việc chích ngừa thì khám phát hiện bệnh định kỳ hàng năm, bằng khám da liễu hay phụ khoa, ở đó sẽ được phủ lên bề mặt dung dịch acid acetic 3% sẽ dễ dàng chẩn đoán, đặc biệt là những sùi mào gà mới và sang thương còn nhỏ.

Trên đây là những điều cần thiết và cơ bản nhất để việc tiêm vắc – xin phòng bệnh sùi mào gà ở nữ giới đạt kết quả tốt nhất. Nếu như bạn còn thắc mắc gì về các vấn đề sức khỏe, bạn hãy gọi điện tới số 043.734.9999 để nhận tư vấn trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa.

Tư vấn trực tuyến