Cơ chế phát bệnh của giang mai bẩm sinh

Cập nhật: 02/03/2014 16:47

Bệnh giang mai có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe tâm lý của người bệnh, đối với những trường hợp phụ nữ mang thai bị mắc bệnh giang mai sẽ dễ dàng lây nhiễm sang thai nhi qua đường máu gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Co che phat benh cua giang mai bam sinh

Giang mai lây nhiễm khi trẻ còn trong bụng mẹ

Hôm nay, chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tìm hiểu về cơ chế phát tác và biểu hiện của bệnh giang mai bẩm sinh.

Theo bác sĩ cho biết: vi khuẩn giang mai sau khi thông qua đường máu truyền từ mẹ sang thai nhi, bắt đầu xâm nhập vào các cơ quan nội tạng gan, mũi, tuyến thượng thận và phát triển tại đây, những vi khuẩn giang mai từ đường máu có thể gây bệnh lý về da, niêm mạc, xương, máu, nội tạng, nghiêm trọng còn có thể dẫn tới xảy thai, thai lưu, sinh non. Biểu hiện ban đầu có thể dễ dàng quan sát thấy, những mạch máu dưới ra sưng to, tăng sinh, dẫn tới tắc nghẽn, khiến cho vùng này bị hoại tử hoặc thay đổi, hoặc các tổ chức tăng sinh hình thành sẹo, khiến chức năng mạch máu bị tổn thương.

1. Nguồn lây nhiễm. Nguồn lây nhiễm có thể là tình trạng giang mai của người mẹ hoặc giang mai đang trong giai đoạn ủ bệnh. Vi khuẩn giang mai có thể thông qua niêm mạc hoặc da để xâm nhập vào cơ thể. Bệnh giang mai giai đoạn sớm có những biểu hiện viêm loét niêm mạc và da, những vết loét này có chứa rất nhiều vi khuẩn giang mai, khả năng lây truyền vô cùng mạnh, cùng với tiến trình phát triển của bệnh thì mức độ lây nhiễm ngày càng nhỏ, thông qua trực tiếp hoặc gián tiếp mà bị nhiễm bệnh là những trường hợp rất hiếm gặp.

Cơ chế phát bệnh của giang mai bẩm sinh

Giang mai ở trẻ sơ sinh

2. Săng giang mai. Săng giang mai bắt đầu được phát hiện vào năm 1905. Săng – virus giang mai là một dạng có hình xoắn, có khoảng từ 6-12 đốt xoắn, dài từ 5-20μm, chiều dài trung bình là 6-10μm, có đường kính là 0.15μm, di chuyển chậm và có tính quy luật. Khi dùng thuốc nhuộm thì khô bắt màu, có thể quan sát bằng kính hiển vi. Nuôi cấy ngoài môi trường cơ thể người rất khó.

3. Con đường truyền nhiễm. Truyền nhiễm qua nhau thai là con đường lây nhiễm giang mai bẩm sinh chủ yếu. Virus giang mai có thể lây nhiễm vào thai nhi từ sau tháng thứ 4 do sự quá trình nuôi dưỡng bào thai của nhau thai bắt đầu hình thành. Nhưng kết quả nghiên cứu mới những năm gần đây cho thấy, virus giang mai đều có thể lây nhiễm từ mẹ sang con ở tât cả các giai đoạn mang thai sớm, giữa thai kỳ, cuối thai kỳ.

Trên đây chính là những kiến thức về căn bệnh giang mai bẩm sinh. Các bác sĩ đưa ra lời khuyên cho các cặp vợ chồng; Hãy tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản trước khi có ý định sinh con, nhằm loại bỏ những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm trong thời kỳ mang thai.

Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến