Những điều mọi người cần tránh khi chữa trị giang mai

Cập nhật: 07/05/2014 22:40

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm và thực sự khó điều trị bằng các biện pháp thông thường. Việc chữa trị càng khó khăn hơn khi bản thân người bệnh không được trang bị những kiến thức cần thiết, một số trường hợp có những hiểu biết không đúng gây ảnh hưởng đến chất lượng điều trị bệnh. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội sẽ cung cấp thêm những điều mọi người cần tránh khi chữa trị giang mai  giúp người bệnh có cái nhìn đúng về bệnh này.

Chữa trị giang mai cần tránh những hiểu nhầm nào?

Giang mai nguy hiểm lắm không?

Giang mai không bị tiêu diệt hoàn toàn bằng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có tác dụng khống chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh giang mai chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh. Một số người bệnh hiểu nhầm chỉ cần tiêm hoặc uống kháng sinh thì có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Trên thực tế một số vi khuẩn giang mai có thể biến đổi để thích nghi và phát triển trong môi trường kháng sinh. Việc điều trị không phải ngày một ngày hai là khỏi bệnh mà cần kiên trì dùng thuốc theo đúng phác đồ của bác sĩ.

Vác xin giang mai không thể miễn dịch suốt đời

Một số người cho rằng việc tiêm vác xin giang mai vào cơ thể có thể tạo miễn dịch và tránh việc lây nhiễm căn bệnh này đến hết đời. Đây là suy nghĩ sai lầm vì khi tiêm vác xin cơ thể cũng không sản sinh ra kháng thể chống sự xâm nhập của vi khuẩn. Vì vậy biện pháp tốt nhất là người bệnh phải tích cực điều trị và thực hiện các chỉ định của bác sĩ.

Chữa giang mai cần điều trị song song

Khi điều trị bệnh giang mai cần tiến hành đồng thời hỗ trợ điều trị cho cả bản thân và vợ/chồng. Điều này dễ lý giải vì nếu chỉ điều trị cho ban thân thì rất có khả năng mầm bệnh vẫn còn tồn tại bên đối tác tình dục và lây nhiễm trở lại khi bạn quan hệ với họ. Tốt nhất bệnh nhân mắc bệnh giang mai và những người thân trong gia đình nên tiến hành xét nghiệm tìm vi khuẩn giang mai, nếu như phát hiện mắc bệnh giang mai thì cùng tiến hành hỗ trợ điều trị.

Chữa trị giang mai cần tránh những hiểu nhầm nào?

Uống đúng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Tình dục không phải là con đường lây nhiễm duy nhất

Giang mai lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục không an toàn là chủ yếu. Tuy nhiên bên cạnh đó, bệnh còn lây qua một số con đường khác như khi sử dụng chung các đồ dùng các nhân với người bệnh, khi cơ thể có vết loét hoặc tổn thương trên da nếu tiếp xúc với nguồn bệnh thì vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh. Phụ nữ mang thai cũng có thể lây truyền mầm bệnh cho thai nhi.

Không còn triệu chứng không có nghĩa là bệnh đã khỏi hoàn toàn

Khi người bệnh tích cực dùng thuốc hoặc hỗ trợ điều trị theo chỉ định của bác sĩ thì các triệu chứng ban đầu của bệnh có thể biến mất nhưng chưa loại bỏ có hiệu quả các vi khuẩn giang mai trong cơ thể người bệnh. Sau thời gian hỗ trợ điều trị hai năm, bệnh nhân vẫn cần tới trung tâm y tế để kiểm tra bệnh giang mai hoặc định kỳ kiểm tra sức khỏe 3 tháng một lần. Nếu còn vi khuẩn giang mai thì vẫn phải tiếp tục điều trị.

Nếu bạn quan tâm đến việc hỗ trợ điều trị giang mai, các loại bệnh xã hội cũng như những vấn đề liên quan đến sức khỏe khác, vui lòng liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến