Tại sao không quan hệ tình dục vẫn bị bệnh lậu?

Cập nhật: 10/01/2015 16:19

Em là nữ, năm nay 19 tuổi, thời gian gần đây vùng kín xuất hiện các triệu chứng bất thường như tăng tiết dịch âm đạo, vùng bụng dưới đau, kèm theo đó là hiện tượng tiểu nhiều, tiểu buốt, miệng niệu đạo và cổ tử cung sưng đỏ, chạm vào đau…Em đi khám chuyên khoa và bác sĩ kết luận mắc bệnh lậu. Em đã tìm hiểu trên mạng thì đây là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vậy mong bác sĩ tư vấn vì sao em chưa quan hệ tình dục nhưng vẫn bị bệnh lậu ạ? Cảm ơn các bác sĩ. (Thủy Thanh – Nam Định).

Chào bạn!

Qua những Triệu chứng bệnh lậu bạn miêu tả thì đó chính là những dấu hiệu nhận biết bệnh lậu, điều này cũng đã khẳng định bằng kết quả thăm khám của bạn. Điều bạn thắc mắc là chưa quan hệ tình dục những vẫn bị bệnh lậu thì các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi xin được trả lời như sau:

Chưa quan hệ tình dục nhưng vẫn bị bệnh lậu là do đâu?

Quan hệ tình dục không an toàn có thể gây bệnh lậu

Bệnh lậu là loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (chiếm hơn 95%), có thể bắt gặp ở cả nam và nữ có đời sống quan hệ tình dục không được bảo vệ. Lậu cầu khuẩn sẽ lây nhiễm từ người mang mầm bệnh đến người khỏe mạnh thông qua niêm mạc da của bộ phận sinh dục. Sở dĩ dễ dàng lây nhiễm là do niêm mạc da ở vùng này mỏng, chứa nhiều mạch máu, quá trình quan hệ tình dục sẽ bị xung huyết quá độ kèm theo cọ xát gây tổn thương nhỏ, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua con đường này.

Tuy nhiên bạn cũng có thể mắc phải bệnh lậu thông qua nhiều con đường khác nhau chứ không chỉ riêng việc có quan hệ tình dục hay không. Bạn Thủy Thanh có thể tham khảo một số nguy cơ mắc bệnh lậu khác như:

Bệnh lậu có thể lây truyền qua đường máu

Trong giai đoạn ủ bệnh, cơ thể mặc dù chưa có biểu hiện ra ngoài nhưng mầm bệnh đã nằm trong máu. Lúc này nếu thực hiện việc truyền máu cho người khác mà không tiến hành kiểm tra cẩn thận thì khả năng lây nhiễm lậu cầu cho người nhận máu là rất cao.

Lây nhiễm bệnh lậu thông quá con đường gián tiếp

Nếu bạn hay người nào đó sử dụng chung các đồ dùng hàng ngày như quần áo, khăn mặt… với người bệnh thì có thể bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh lậu thông qua các vết thương hở, trầy xước ở da. Bên cạnh đó, khi sử dụng nhà vệ sinh, nhà tắm công cộng… cũng có khả năng lây nhiễm bệnh lậu một cách gián tiếp.

Chưa quan hệ tình dục nhưng vẫn bị bệnh lậu là do đâu?

Tránh giặt chung quần áo với người mắc bệnh lậu để phòng lây nhiễm

Ngoài ra bệnh lậu có thể được truyền từ mẹ sang con qua nhau thai khi còn trong bụng hoặc khi sinh con qua đường âm đạo. Trẻ dễ dàng mắc phải lậu cầu ở mắt, gây mù lòa và đe dọa đến tính mạng.

Trường hợp của bạn chưa quan hệ tình dục mà bị bệnh lậu thì rất có khả năng là do việc truyền máu hoặc do bị lây nhiễm gián tiếp qua con đường tiếp xúc. Lúc này bạn cần đến chú ý đến việc chăm sóc hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt.

Bạn đang mắc bệnh lậu thì nên đến trực tiếp Phòng khám bệnh xã hội số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi kiểm tra lại tình hình và sử dụng liệu pháp Đông tây y kết hợp, hỗ trợ điều trị và ngăn chặn những biến chứng của bệnh lậu.

Chúc bạn sức khỏe! Thân ái.

Tư vấn trực tuyến