Chlamydia và các căn bệnh nguy hiểm liên quan

Cập nhật: 10/02/2014 16:47

Khi bệnh nhân bị nhiễm Chlamydia mà không được kịp thời phát hiện và hỗ trợ điều trị thì có thể gây lên nhiều bệnh nguy hiểm. Đặc biệt khi thí nghiệm chúng vào chuột bạch cho thấy các vi khuẩn Chilamydia nhanh chóng tạo ra các độc tố tại tĩnh mạch, các độc tố này lan với tốc độ nhanh chóng khiến chuột không đủ sức đề kháng và chết đi. Trong môi trường thử nghiệm, Chlamydia và Protein thúc đẩy các tết bào nhạy cảm phát triển, phá hủy các tế bào. Các tế bào bị nhiễm Chlamydia sẽ nhanh chóng bị ức chế và cuối cùng bị phá hủy.

Cũng trong quá trình nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thống kê được một số căn bệnh  có liên quan tới Chlamydia

Chlamydia và các căn bệnh nguy hiểm liên quan

1. Đau mắt hột:  Những chủng Chlamydia A, B, Ba, C sau khi xâm nhập chúng gây nên bệnh đau mắt hột. Chủ yếu  con đường lây nhiễm thông qua lây truyền gián tiếp hoặc trực tiếp: mắt – mắt hoặc mắt – tay. Sauk hi chúng xâm nhập vào các tế bào kết mạc mắt, khiến các tế bào này tăng sinh, nổi cụm…bệnh tiến triển tương đối chậm, khi ở giai đoạn đầu sẽ xuất hiện triệu chứng của viêm kết mạc mắt cấp tính hoặc bán viêm kết mạc cấp tính, chảy nước mắt, chảy dịch mủ, kết mạc xung huyết. Sau  khi chuyển sang giai đoạn mãn tính, xuất hiện  sẹo kết mạc, quặm, ảnh hưởng tới thị lực, lâu dần dẫn tới mù lòa.chlamydia

Viêm màng niêm mạc là biến chứng thường gặp của bệnh chlamydia

2. Viêm màng niêm mạc: Do chủng  Chlamydia D, K gây nên. Chúng gây bệnh ở cả trẻ nhỏ và người trưởng thành. Đối với trẻ nhỏ là do lây nhiễm từ người mẹ trong quá trình sinh nở, dẫn tới viêm kết mạc mủ cấp tính (chảy mủ ở mắt), không xâm nhập vào giác mạc, có thể tự khỏi. Người trưởng thành có thể lây nhiễm thông qua hai con đường: tay sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh rồi vô tình chạm vào mắt hoặc do tắm rửa ở nguồn nước bị ô nhiễm. Bệnh phát triển thành viêm mắt hột, nhưng không ảnh hưởng tới giác mạc, không để lại sẹo, thường tự khỏi sau một tuần hoặc một tháng và không để lại di chứng gì.

3. Viên niệu đạo: Con đường lây nhiễm chủ yếu là do quan hệ tình dục, do chủng Chlamydia D, K gây nên. Nam giới khi mắc bệnh thường có biểu hiện viêm niệu đạo, nếu bệnh không được hỗ trợ điều trị sẽ nhanh chóng chuyển biến thành mãn tính, sau 1 tuần các triệu chứng càng nặng thêm, có thể gây nên bệnh viêm mào tinh hoàn, viêm trực tràng…Ở nữ giới cũng dẫn tới bệnh viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng, có thể dẫn tới vô sinh. Một số trường hợp đặc biệt có thể biến chứng thành viêm phổi.

4. Nổi hạch: Do chủng Chlamydia LGV gây nên. LGV có thể gây nên tình trạng viêm hạch hóa mủ và viêm hạch mãn tính ở nam giới. Ở nữ giới sau khi xâm nhập vào âm  đạo, tầng sinh môn, trực tràng sẽ gây nên tình trạng hẹp tại các bộ phận này.

Chlamydia và các căn bệnh liên quan

Chlamydia làm giảm sức đề kháng cơ thể

5. Viêm nhiễm đường hô hấp:  Do hai chủng Chlamydia pneumoniae và Chlamydia psittaci gây nên. Sauk hi xâm nhập vào cơ thể, chúng gây bệnh viêm đường hô hấp như viêm phế quản, viêm họng. Chlamydia pneumoniae và Chlamydia psittaci  là bị lây nhiễm từ động vật hoang dã hoặc thú nuôi như Vẹt, cũng có thể lây nhiễm cho người và gây bệnh nhiễm trùng hô hấp và viêm phổi.

6. Gây sự suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Nhưng do tính bảo vệ của chúng không mạnh, chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, do vậy sẽ thấy tình trạng nhiễm Chlamydia dai dẳng, hay tái phát.

 Trên đây là phân tích của các bác sĩ chuyên trang bệnh xã hội về những căn bệnh có liên quan tới Chlamydia, nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn được tư vấn thêm về căn bệnh này, bạn hãy gọi điện tới số 043.734.9999 để nhận được tư vấn trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa.

Tư vấn trực tuyến