Tìm hiểu về quá trình chẩn đoán và xét nghiệm bệnh lậu

Cập nhật: 02/03/2015 15:50

Bệnh lậu là một trong những dạng bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục tương đối nguy hiểm. Sự xuất hiện của bệnh lậu chủ yếu bắt gặp ở những người có đời sống tình dục không an toàn. Triệu chứng có thể nhận biết bệnh lậu là sau quan hệ không an toàn có thể xuất hiện tiểu buốt, tiểu ra mủ… hoặc một số người thường không có triệu chứng điển hình.

Không phải ai cũng có thể nhận biết được bệnh lậu bằng mắt thường mà cần tiến hành các biện pháp chẩn đoán và can thiệp chẩn đoán và xét nghiệm bệnh lậu bằng y học. Vậy chẩn đoán bệnh lậu có những đặc điểm gì? Khi nghi ngờ mắc bệnh lậu cần phải làm các xét nghiệm nào? Dưới đây là những giải đáp cần thiết của các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

Chẩn đoán bệnh lậu

– Việc chẩn đoán bệnh lậu được căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng của bệnh, đặc biệt là khi đối tượng xuất hiện các điều kiện lây bệnh cao.

– Trong chẩn đoán bệnh lậu thì đối tượng là nam giới thường dễ dàng phát hiện các triệu chứng sớm hơn so với nữ giới nên việc hỗ trợ điều trị cũng kịp thời..

Chẩn đoán và xét nghiệm bệnh lậu

Lậu cầu thường được phát hiện ở cơ quan sinh dục nam và nữ

– Nữ giới thường không có các triệu chứng cấp tính rõ ràng nên thường không được phát hiện và chẩn đoán sớm, vì vậy rất dễ bỏ qua thời điểm hỗ trợ điều trị tốt nhất. Bệnh lậu ở nữ giới thường được phát hiện ở người phụ nữ khi lậu cầu khuẩn đã gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng, buồng trứng, viêm phúc mạc tiểu khung …trong quá trình hỗ trợ điều trị các bất thường này mới phát hiện sự có mặt của vi khuẩn lậu.

Các xét nghiệm bệnh lậu cần thiết

 Phương pháp phát hiện kháng nguyên

Tiến hành thử nghiệm miễn dịch enzyme, sử dụng xét nghiệm lâm sàng biểu thị kháng nguyên lậu khuẩn.

Ngoài ra còn có thể làm xét nghiệm Fluorescence trực tiếp để phát hiện protein lậu màng ngoài tại kháng thể đơn, thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp.

Chẩn đoán và xét nghiệm bệnh lậu

Các xét nghiệm bệnh lậu

Các xét nghiệm bệnh lậu

– Phương pháp xét nghiệm trực tiếp: Lấy chất bài tiết từ niệu đạo của người bệnh, nhuộm bệnh phẩm, soi thấy vi khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân. Yêu cầu lấy dịch tiếp xúc ở tuyến tiền liệt nhằm nâng cao tỷ lệ phát hiện.

– Phương pháp nuôi cấy: Là phương pháp khá mẫn cảm đối với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì, nuôi cấy cho kết quả dương tính sẽ giúp chẩn đoán chính xác bệnh lậu.

– Phương pháp xét nghiệm tính nhạy cảm: Sau khi kết quả nuôi cấy dương tính ta tiếp tục tiến hành thử nghiệm phản ứng của thuốc. Dùng phương pháp khuếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm hoặc dùng phương pháp Agar pha loãng để xác định nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất.

Nếu bạn nghi ngờ bản thân bị nhiễm khuẩn lậu cần được chẩn đoán, xét nghiệm bệnh lậu và hỗ trợ điều trị dứt điểm vui lòng liên hệ đến Phòng khám bệnh xã hội. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi về chuyên môn nghiệp vụ cùng với trang thiết bị y tế, máy móc hiện đại sẽ giúp bạn ngăn chặn bệnh lậu gây hại đối với cơ thể.

Tin ưu đãi mới : 

Trong tháng 12,  Phòng khám bệnh xã hội triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt nhằm tạo điều kiện cho mọi người đi khám hỗ trợ chữa bệnh xã hội. Cụ thể như sau: 

pk12

Chương trình ưu đãi tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Để đăng ký và nhận ưu đãi khám hỗ trợ chữa bệnh bệnh lậu cũng như các bệnh xã hội khác tại Phòng khám bệnh xã hội, bạn hãy nhanh tay ĐẶT LỊCH ONLINE hoặc gọi điện đến đường dây nóng 043.734.9999. Phòng khám chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ người bệnh.

Tư vấn trực tuyến