Cảnh báo bệnh giang mai khi bề mặt lưỡi xuất hiện rãnh dài

Cập nhật: 18/10/2018 10:40

Chuabenhxahoi.info – Lưỡi là một trong những bộ phận nhạy cảm thường cảnh báo nhiều bệnh lí của cơ thể trong đó có bệnh giang mai. Lưỡi có biểu hiện như thế nào chứng tỏ bạn đang mắc giang mai? Cụ thể lưỡi sẽ như thế nào khi cơ thể bị nhiễm khuẩn giang mai? Cùng theo dõi nội dung bài chia sẻ!

Một số bất thường ở lưỡi cảnh báo bệnh lí nguy hiểm:

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khá Thiên Hòa cho biết lưỡi của người khỏe mạnh thường có màu hồng, sạch sẽ, được phủ bởi những nhú cảm giác. Ngoài những đặc điểm này thì đều là triệu chứng bất thường cảnh báo bệnh lí với mức độ nguy hiểm là khác nhau. Cụ thể những biểu hiện bất thường của lưỡi tương ứng với những điều bất thường sau:

– Lưỡi bị viêm có màu đỏ, đen hoặc trắng thì rất có khả năng bạn đã bị nấm.

– Trường hợp lưỡi bị sưng có thể do bạn bị dị ứng.

– Lưỡi có màu đen hoặc không có màu có thể là do bạn lạm dụng thuốc kháng sinh hoặc do sự phát triển quá mức của nấm trên cơ thể bệnh nhân HIV.

– Đặc biệt bề mặt lưỡi xuất hiện rãnh dài là triệu chứng của bệnh giang mai – bệnh xã hội được lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục.

– Lưỡi bị loét cảnh báo bệnh viêm ruột hoặc viêm loét đại tràng.

– Khi lưỡi trơn láng mà không thấy xuất hiện của những gai cảm giác thì rất có thể bạn đã bị thiếu hụt vitamin B12, sắt hoặc flo.

– Nghiêm trọng nhất khi lưỡi xuất hiện vết loét và cục u trên lưỡi, tình trạng chảy máu không rõ được nguyên nhân thì rất có thể bạn đã bị ung thư miệng. Trường hợp này bạn cần thăm khám sớm tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và đưa ra kết luận bệnh chính xác hơn.

Như vậy khi lưỡi xuất hiện rãnh dài thì rất có thể bạn đã mắc bệnh giang mai do vậy bạn cần thăm khám sớm, trường hợp có bệnh thì các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bệnh sớm tránh để lâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chỉ là đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Tham khảo một số triệu chứng khác của bệnh giang mai:

– Vết loét: Xuất hiện vết loét ở bộ phận sinh dục hoặc ở miệng nhưng không có cảm giác đau.

– Sốt và nổi hạch: Đây là triệu chứng của giang mai giai đoạn 2 với những biểu hiện bất thường như sốt, viêm loét vòm họng thậm chí là nổi hạch bất thường.

– Rụng tóc: Một số triệu chứng rụng tóc, rụng lông mi hay lông mày một cách bất thường cũng là những triệu chứng đặc trưng của bệnh giang mai.

– Đau mỏi cơ: Bệnh nhân cảm thấy đau mỏi cơ dai dẳng trên cả cơ thể khiến người bệnh gặp khó khăn khi vận động.

– Chán ăn: Tình trạng giảm sút cân không rõ nguyên nhân thường xuất hiện khi bệnh giang mai chuyển sang giai đoạn 2.

– Giảm trí nhớ, khó nói và triệu chứng run

– Rối loạn tim mạch có thể gây đau tim do hẹp mạch máu và viêm động mạch.

Giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm có tác động lớn đến sức khỏe với mức độ nguy hại chỉ đứng sau bệnh HIV. Do vậy bệnh nhân cần đặc biệt cảnh giác và tiến hành thăm khám sớm ngay khi cơ thể có dấu hiệu bất thường như trên.

Tư vấn trực tuyến