Phòng tránh những bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng cách nào?

Cập nhật: 02/10/2015 10:24

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay còn gọi với tên khác là bệnh xã hội đang ngày càng có xu hướng tăng cao. Theo số liệu thống kê cho thấy, 5 năm trước tỉ lệ người mắc các bệnh xã hội là 8:1 và chủ yếu gặp ở nam giới. Còn trong những năm gần đây, tỉ lệ này không giảm mà còn tăng cao. Số người mắc bệnh đã theo tỉ lệ 4:1 và nam, nữ mắc bệnh là tương đương nhau.

Do vậy, hiểu biết và nắm rõ những biện pháp phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là những việc chúng ta cần làm để phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm này.

Không quan hệ khi đang say rượu hoặc dùng chất kích thích

Không nên quan hệ khi đang say rượu, dùng thuốc kích thích là cách phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục an toàn. Nếu bạn đang say rượu hay sử dụng chất kích thích sẽ làm mất đi kiểm soát, ảnh hưởng tới hành động, từ đó làm bạn chọn sai đối tác, sai bạn tình. Chỉ cần một phút lơ đãng, quên không sử dụng biện pháp an toàn thì nguy cơ mắc các bệnh qua đường tình dục là rất cao.

Phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục 1Không quan hệ khi đang say rượu 

Quan hệ tình dục chung thủy, tránh quan hệ với nhiều “đối tác”

Nên quan hệ tình dục chung thủy (một vợ một chồng) và tránh quan hệ với nhiều người. Bởi quan hệ với nhiều người sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh lây nhiễm nhiều hơn so với một bạn tình. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đảm bảo, đối tác của mình cũng có quan hệ tình dục chung thủy, 1 bạn tình. Bạn nên biết rằng, khi mới mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, người bệnh thường không có triệu chứng và không có vẻ ốm yếu kể là cả là người bị nhiễm HIV.

Kiểm tra sức khỏe tình dục định kỳ

Dù bạn không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì cũng không thể chắc chắn rằng bạn là người khỏe mạnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mọi người (kể cả nam và nữ) nên đi kiểm tra sức khỏe tình dục định kỳ và làm các xét nghiệm cần thiết. Đây cũng là cách phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục một cách tốt nhất. Việc xét nghiệm kiểm tra sớm và đều đặn giúp phát hiện bệnh và hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh gặp các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ

Bao cao su không chỉ là một biện pháp tránh thai mà nó còn giúp làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục vẫn có thể lây truyền được kể cả khi dùng bao cao su, phải kể đến như bệnh rận mu, herpes sinh dục …vì các bệnh này có cả ở xung quanh cơ quan sinh dục.

Phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục 2Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ

Vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau quan hệ

Cho dù là nam hay nữ thì việc vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ là điều hết sức quan trọng. Bởi nó làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Với nữ giới có thể vệ sinh vùng kín bằng nước ấm pha với một chút muối hoặc có thể sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

Trên đây là một số cách phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hiệu quả. Nắm rõ và thực hiện đúng những điều trên sẽ giúp mọi người hạn chế và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình một cách tốt nhất.

Tư vấn trực tuyến