Cách phân biệt viêm niệu đạo do lậu và viêm niệu đạo không do lậu

Cập nhật: 22/05/2018 15:33

Cùng là viêm niệu đạo nhưng viêm niệu đạo do lậu và không do lậu lại có những triệu chứng, nguyên nhân khác nhau và hiển nhiên khả năng ảnh hưởng của chúng cũng là khác nhau. Viêm niệu đạo do lậu gây ra nhiều tác động vô cùng xấu tới sức khỏe người bệnh. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được viêm niệu đạo do lậu và viêm niệu đạo không do lậu? Hãy cùng theo dõi trong nội dung chia sẻ chi tiết dưới đây từ các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa nhé!

Cách phân biệt viêm niệu đạo do lậu và viêm niệu đạo không do lậu

Cách phân biệt viêm niệu đạo do lậu và viêm niệu đạo không do lậu

Cách phân biệt viêm niệu đạo do lậu và viêm niệu đạo không do lậu:

* Phân biệt viêm niệu đạo do lậu và viêm niệu đạo không do lậu ở nam giới:

– Điểm giống:

Khi nam giới mắc viêm niệu đạo sẽ xuất hiện những triệu chứng bất thường như tiết ra nhiều dịch hoặc mủ ở niệu đạo, kèm tiểu buốt, tiểu rắt, cảm giác bỏng rát khi đi tiểu hay ngứa dọc theo niệu đạo.

Bệnh nếu không được điều trị sẽ dẫn tới các bệnh viêm nhiễm nam khoa như: viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm trực tràng, viêm niệu đạo, viêm kết mạc mắt, viêm khớp, …

– Điểm khác:

Về nguyên nhân:

+ Viêm niệu đạo do lậu: Nam giới có quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh lậu dẫn đến khuẩn lậu vào niệu đạo gây viêm niệu đạo.

+ Viêm niệu đạo không do lậu: Có thể do Chlamydia Trachomatis và Ureaplasma Urealyticun gây ra bên cạnh đó có thể là những tạp trùng, tạp khuẩn hay các vi khuẩn như liên cầu nhóm B gây nên bệnh.

Về triệu chứng:

+ Viêm niệu đạo do lậu:

Giai đoạn cấp tính thường xảy ra từ 3-5 ngày sau quan hệ tình dục. Biểu hiện ở giai đoạn này là: đau, ngứa tại lỗ sáo, tiểu cảm giác nóng, có mủ màu vàng xanh thậm chí kèm theo máu, niêm mạc lỗ sáo bị sưng tấy, niêm mạc niệu đạo tiết dịch nhầy. Tình trạng xuất hiện mủ thường xảy ra chủ yếu vào buổi sáng. Nhiều nam giới còn có cảm giác đau khi xuất tinh đồng thời tinh dịch có kèm theo máu.

Giai đoạn mãn tính: Thường cảm thấy đau bụng dưới, nóng rát tại tang sinh môn, nước tiểu có lẫn mủ. Đặc biệt vào lúc sáng sẽ thấy xuất hiện dịch nhầy chảy ra ở lỗ sáo.

Khi xét nghiệm, thấy có song cầu khuẩn Gram nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính

+ Viêm niệu đạo không do lậu:

Sẽ phát bệnh sau 7-10 ngày kể từ ngày nhiễm bệnh. Triệu chứng là xuất hiện dịch hoặc mủ tại niệu đạo, cảm giác nóng rát khi tiểu và ngứa dọc chiều niệu đạo. Viêm niệu đạo không do lậu hoàn toàn không có triệu chứng lâm sàng.

Khi xét nghiệm, cũng không có song cầu khuẩn Gram nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính.

* Phân biệt viêm niệu đạo do lậu và viêm niệu đạo không do lậu ở nữ giới:

– Điểm giống:

Nữ giới bị rơi vào tình trạng  tiểu nhiều, tiểu thường xuyên, tiểu buốt, tiểu rát, tiểu rắt, căng tiểu và cảm giác nóng rát khi tiểu.

Viêm niệu đạo không do lậu và do lậu ở nữ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm vòi trứng, viêm ống dẫn trứng, viêm cổ tử cung, viêm khớp, viêm kết mạc, viêm khớp, viêm kết mạc và một số tổn thương ngay trên da và niêm mạc.

– Điểm khác:

Về nguyên nhân:

+ Viêm niệu đạo do lậu: Nguyên nhân do nữ giới có quan hệ tình dục không an toàn đối với bạn tình nhiễm bệnh lậu, khuẩn cầu lậu thâm nhập và gây viêm tới niệu đạo.

+ Viêm niệu đạo không do lậu: Nguyên nhân do các tạp trùng và các vi khuẩn gây bệnh gây nên.

Về triệu chứng:

+ Viêm niệu đạo do lậu:

Viêm niệu đạo do lậu ở giai đoạn cấp tính sẽ bắt đầu phát bệnh sau 27 ngày tiếp xúc với nguồn bệnh. Một số triệu chứng điển hình ở nữ giới đó là đau, ngứa lỗ niệu đạo, nam giới bị ngứa lỗ sáo, cảm giác nóng rát khi tiểu, nữ giới có dịch âm đạo tiết nhiều đặc như mủ, có màu trắng đục hoặc vàng đặc biệt là vào buổi sáng.

Viêm niệu đạo do lậu ở giai đoạn mãn tính sẽ có những triệu chứng như: đau bụng dưới, tiểu rắt, nước tiểu có chảy mủ kèm theo máu, đau khi quan hệ tình dục.

Khi xét nghiệm thì thấy song cầu khuẩn Gram nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính.

+ Viêm niệu đạo không do lậu:

Khi tạp trùng và vi khuẩn thêm nhập từ 7-20 ngày sẽ có biểu hiện tiết dịch và có những triệu chứng như: tiếu rắt, tiểu buốt, tiểu nóng.

Khi xét nghiệm thì  không thấy xuất hiện song cầu khuẩn Gram nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính.

Trên đây là một trong những tiêu chuẩn giúp phân biệt bệnh viêm niệu đạo do lậu và không do lậu một cách dễ dàng nhất mà bạn đọc có thể tham khảo. Hi vọng với những kiến thức chúng tôi chia sẻ thực sự hữu ích đối với bạn.

Nguồn Phòng khám bệnh xã hội số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Tư vấn trực tuyến